PHIM: GIẢI CỨU BINH NHÌ RYAN – SAVING PRIVATE RYAN (1998)

0
132
Đạt được 11 đề cử tại giải Oscar và giành 5 giải, hẳn Giải Cứu Binh nhì Ryan sẽ là bộ phim đáng mong chờ của khán giả khắp nơi trên thế giới, chúng ta không lạ gì với vị đạo diễn tài ba Steven Spielberg, một trong những đạo diễn hiếm hoi dành được tận 3 giải Oscar, là vị vua phòng vé với những bộ phim bom tấn kinh điển như Hàm cá mập, Bản danh sách Schindler, Công viên kỷ Jura…. mà quý vị đã từng xem trước đây. Giải Cứu Binh Nhì Ryan sẽ lại là một tác phẩm bom tấn đặc sắc nữa mà quý vị không thể bỏ qua.
Lấy bối cảnh chiến tranh thế giới lần thứ 2, sau cuộc đổ bộ Normandy, khi nghe tin các anh em trai của Ryan đã hi sinh trong chiến tranh, anh thì lại đang bị kẹt trong lòng địch, quân đội Mỹ đã gửi nguyên 1 trung đội tiến đến Pháp vào nơi chiến tuyến khắc liệt nhất mà Đức đang chiếm đóng để giải cứu cho bằng được anh về đoàn tụ với gia đình.
Đây được xem là một trong những bộ phim thuộc đề tài chiến tranh hay nhất và thành công nhất mọi thời đại. Chiến tranh luôn để lại sự tàn khóc và đau thương, trong chiến tranh không có bên nào thắng mà tất cả chúng ta đều là những kẻ chiến bại. Là những sự chết chóc ngoài sa trường, kèm với đó là những sự trong mong, những nỗi buồn đau khôn xiết của người thân dành cho những chiến sĩ nằm xuống và không bao giờ trở lại. Bằng những góc quay lia nhanh và cận cảnh hay những chuyển động máy quay theo nhịp của tiếng súng đầy dụng ý, đạo diễn đã cho ta thấy được sự ác liệt của chiến tranh cả 2 bên chiến tuyến, khiến cho chúng ta, những người xem có cảm giác như mình là người trong cuộc đang cảm nhận sự đau thương, tình đồng đội, tình người thật sâu sắc như nhân vật trong cuộc chiến vậy.
Bộ phim đề cao tinh thần nhân văn và tính nhân bản của con người dành cho nhau, giữa tình cảm của những người thân ruột thịt, giữa những đồng chí, đồng đội, giữa đất nước dành cho những chiến binh của họ cũng như thậm chí giữa những đối thủ, những chiến binh thuộc phe đối nghịch trong những tình huống éo le nhất.
Phim còn thể hiện giá trị tinh thần dân tộc của đất nước xứ cờ hoa, tính nhân bản của mỗi con người. Họ luôn coi trọng mỗi người lính ra đầu chiến tuyến như một thực thể hiện hữu, một phần không thể thiếu của quốc gia dân tộc. Đất nước sẽ không bao giờ bỏ rơi bất kỳ người dân, người chiến sĩ, người anh hùng nào của đất nước, dù họ ở bất kỳ vị trí xã hội, cấp bậc nào đi chăng nữa. Giá trị ấy sẽ còn mãi và luôn là 1 nét đặc trưng của Mỹ mà các nước khác cần học hỏi và hướng tới.
[Mời xem trailer của bộ phim]

Nguồn: openedu

Previous articleAI RỒI CŨNG SẼ CHẾT, NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐANG SỐNG!
Next articlePHIM: THẾ THÂN – AVATAR – 2009

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here