PHIM “HIDDEN FIGURES – BỘ BA SIÊU VIỆT”

0
92

Phim lấy bối cảnh những năm 60 của thế kỉ trước, thời điểm mà cuộc chạy đua du hành vào không gian đang diễn ra vô cùng gấp rút, vấn đề da màu và quyền phụ nữ cũng đang rất nổi cộm. Và ba nhân vật chính xuất hiện như đại diện cho chính thời đại đó khi hội đủ yếu tố phụ nữ da màu làm việc tại NASA cho chuyến du hành vào không gian đầu tiên của nước Mỹ: Katherine Johnson, Dorothy Vaughan và Mary Jackson. Là phụ nữ, da màu, lại làm việc trong lĩnh vực khoa học. Cảm giác như, cả ba là hiện thân cho sự chống đối lại mọi định kiến lớn nhất vào thời điểm đó. Họ trở thành biểu tượng cho sức đấu tranh mãnh liệt, dành những điều đúng cho chính mình và đóng góp những thành tựu cho đất nước.  

Điều đầu tiên chúng ta có thể học được từ ba cô gái này đó là ngọn lửa tranh đấu đến từ con tim yêu nghề. Sống dưới chế độ phân biệt màu da, mỗi ngày, Katherine phải dành ra 45 phút để chạy đến nhà vệ sinh dành cho phụ nữ da đen của mình và chỉ dám đi 1 lần duy nhất trong ngày, Jackson không thể trở thành kỹ sư vì không được phép tham gia các lớp học cần thiết và Vaughan, dù thực tế đã quản lý nhóm từ lâu nhưng vẫn không được chính thức thừa nhận vị trí của mình. Còn nhiều nhiều nữa những khó khăn nhưng trong suốt bộ phim, chúng ta hiếm thấy sự tuyệt vọng hay căng thẳng. Cả 3 chấp nhận nó như thực tế và nỗ lực vươn lên. Họ dũng cảm đối mặt và quyết tâm vượt qua. Họ sẵn sàng là người tiên phong, nhận lấy mọi rủi ro để có thể thực hiện được hoài bão của mình.  

Điều thứ hai là tinh thần ham học hỏi. Hình ảnh Vaughan lấy trộm sách từ thư viện cộng đồng để đọc và tìm hiểu cách vận hành của máy tính, tự lén vào khu vực máy tính để tìm hiểu, học thêm cho thấy sự ham học mà bất cứ nhà khoa học nào cũng có. Chính cái tính đó khiến cô có thể thích nghi với sự thay đổi mới của thời đại và trở nên thành công. Luôn tự làm mới mình để phát triển để trở thành con người giá trị.  

Sau cùng, đó là bài học về sự bình đẳng. Như lời của giám đốc Harrison chia sẻ “Không còn nhà vệ sinh cho da màu, không còn nhà vệ sinh cho da trắng. Tại NASA, tất cả nước tiểu đều có màu như nhau.” Tất cả chúng ta có thể khác nhau ở nhiều điểm, nhưng chúng ta cũng chung nhau nhiều điểm. Tất cả đều là con người, không ai hơn ai. 

Hãy cùng xem Hidden Figure để được truyền cho mình niềm cảm hứng về sự vươn lên vì những điều đúng đắn.

Nguồn: openedu

Previous articlePhim “Don’t burn – Đừng đốt”
Next articlePhim “The green miles – Dặm xanh”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here