PHIM: HỐ SÂU ĐÓI KHÁT – THE PLATFORM (2020)

0
166

Toàn bộ phim The Platform diễn ra trong một nhà tù có 333 tầng trong đó hai tù nhân sẽ được xếp chung ở một tầng và vị trí các tầng của họ sẽ được thay đổi mỗi tháng. Hàng tháng, một bàn tiệc thịnh soạn và chỉnh chu sẽ được đưa từ tầng trên cùng xuống. Tù nhân ở mỗi tầng sẽ có vài phút để ăn và những người ở tầng thấp hơn phải ăn phần thừa của những tầng trên. Về nguyên tắc, số thực phẩm đó sẽ đủ cho tất cả các tầng tuy nhiên chuyện đó chưa bao giờ diễn ra và những người ở những tầng thấp nhất luôn phải đối mặt trước đói khát, khi đó bản năng sinh tồn của con người trỗi dậy và phẩm chất con người phải đối mặt với thử thách khốc liệt ấy. 

Webp-net-resizeimage-3-.jpg

Mạch phim xoay quanh nhân vật chính Goreng – một người tự nguyện muốn trải nghiệm nhà tù này cùng với quyển sách Đôn Kihôtê luôn mang theo bên mình. Những diễn biến đến với anh cũng như những trăn trở nội tâm của anh trước việc giữ những nguyên tắc và giá trị của bản thân trước cái đói khát đang cận kề gợi lên nhiều suy ngẫm về con người và xã hội.

Những tầng trong nhà tù gợi lên những tầng lớp khác nhau trong xã hội, những kẻ ở trên là thượng lưu còn những người ở tầng thấp của nhà tù cũng như những tầng lớp ở đáy xã hội. Theo đó, những tầng trên đã có hết mọi cơ hội để thưởng thức bữa tiệc một cách trọn vẹn hay thậm chí là phung phí. Nếu họ không tham lam thì liệu rằng những tầng thấp hơn phải chịu tầng thấp kém. Không chỉ thế, họ còn luôn ngăn không cho những người thấp hơn vượt lên ngang tầng với mình. 

Sự thay đổi vị trí tù nhân ở các tầng cũng như vị thế của con người trong xã hội rất khó lường, hôm nay người ta có thể ở đỉnh cao của xã hội nhưng rồi người ta có thể ở nơi thấp kém tận cùng. Có phải do đó nên khi có cơ hội, người ta phải tìm cách trả hận, bằng cách đạp đổ người khác. 

Ngoài ra ta cũng cảm thấy vừa gay cấn vừa ngột ngạt trước diễn biến tâm lý của Goreng, một mặt ta sợ anh mất đi bản tính tốt đẹp vốn có một mặt lại sợ anh cận kề cái chết. Vậy khi phải đứng trước lựa chọn sinh tồn, khi con người để bản năng trỗi dậy thì đáng thương hay đáng giận?

Trong suốt mạch phim, ta bắt gặp nhiều tình huống, nhiều hình ảnh ẩn dụ khiến ta phải suy ngẫm. Cũng như những nhân vật trong phim, sự tăm tối của khung cảnh cái hố, sự tương phản giữa hai màu chủ đạo đen – đỏ, những âm thanh hồi hộp khiến ta cảm thấy nặng lòng và u uất sau khi xem hết bộ phim. Tuy nhiên, chính sự day dứt ấy khiến ta nghĩ nhiều hơn về cuộc sống, về xã hội và về những trăn trở của con người. 

Mời xem trailer của bộ phim:

https://www.youtube.com/watch?v=RlfooqeZcdY

 

Nguồn: openedu

Previous articleHÃY QUÊN ĐI KHÁI NIỆM “FAIL FAST”. ĐÂY LÀ NHỮNG CÁCH ĐỂ LÀM CHỦ SÁNG TẠO KỸ THUẬT SỐ
Next articlePHIM: AI YÊU ANH ẤY TRƯỚC – DEAR EX (2018)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here