PHIM: INSIDE BILL’S BRAIN: DECODING BILL GATES (2019)

0
183

AAAABUalPoMmW-aYaFvhFhkWqyrk6GqEtCSS0v28hiHLyTJbVz6XtLhuC0cPGbsX7lRImbEu1hBS1xm0_HvTmVwuNAPxSkT9KSMPwQ5xv7ltxxb5fRSXpup_DnGm5L4BCA-1-.jpg
Một bộ phim tài liệu về cuộc đời của Bill Gates được Netflix sản xuất bao gồm 3 tập phim, với những câu chuyện về gia đình của Bill, về tuổi thơ và những thói quen cũng như tài năng của ông, quá trình xây dựng nên một đế chế trong làng công nghệ – Microsoft, hay là những người bạn, các mối quan hệ gần gũi với Bill, và hơn cả, đó là những đóng góp của ông cùng vợ cho những vấn đề cấp thiết của thế giới hiện nay thông qua những hoạt động của Qũy Bill-Melinda, tài trợ cho các dự án cộng đồng, đặc biệt tại các quốc gia kém phát triển.

Bộ phim gồm 3 tập với nội dung chính như sau: 

Tập 1: Sự đóng góp của quỹ Bill – Melinda để giải quyết vấn nạn nhà vệ sinh và xử lý chất thải ở các nước kém phát triển.

Tập 2: Sự quyết tâm của Bill trong việc ngăn chặn triệt để bệnh bại liệt ở các quốc gia kém phát triển, đặc biệt là Nigeria.

Tập 3: Mô hình lò phản ứng hạt nhân an toàn và bảo vệ môi trường.

Không quá “phô trương” về tài năng và tầm ảnh hưởng của Bill Gates trong lĩnh vực công nghệ, không gắn mình quá nhiều vào Microsoft, mà đây là cả một series thực sự rất nhân văn và giàu cảm xúc, vì qua những lời kể của Bill Gates và cả Melinda, hay cách mà Bill trả lời những câu hỏi được đặt ra cho ông, đã đem đến cho khán giả một cảm giác rất chân thực, từ một hình ảnh của Bill khi còn là một cậu nhóc cho đến lúc về già.

Series là sự đan xen giữa quá trình Bill gầy dựng nên Microsoft và những dấu mốc, những tác động quan trọng khiến Bill có được những thành công ngày hôm nay. Góp phần tạo nên những thành tựu như ngày hôm nay, đó là những thói quen và cách suy nghĩ của ông, từ tư duy đào sâu vấn đề đến cách mà ông luôn cố gắng tìm cho được những giải pháp tốt nhất, cách thức đối diện với thất bại…Ở Bill Gates toát lên những tố chất của một bộ óc thiên tài, nhưng đặc biệt hơn cả đó sự đóng góp của Bill và Melinda cho cộng đồng và xã hội – những đóng góp chân thực được khắc họa rất rõ nét trong từng tập phim. Và cái thật ở đây, là không phải dự án nào cũng đem lại thành công triệt để nhưng cái cách Bill thành công với Microsoft.

Xuyên suốt 3 tập phim, phóng viên hỏi Bill rất nhiều câu hỏi nhưng có 2 câu hỏi mà thực sự chạm đến cảm xúc của người xem, khiến khán giả dường như quên mất một Bill Gates thiên tài – một tỷ phú của thế giới:

Người phỏng vấn: Nếu hôm nay, ông bị xe buýt đâm và chết. Điều duy nhất mà ông muốn nói “Ước gì tôi đã làm điều đó, điều mà tôi chưa làm”.

Bill: Cảm ơn, Melinda.

Người phỏng vấn: Ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời của ông là ngày nào? 

Bill: Là ngày mẹ tôi mất.

Nếu theo dõi xuyên suốt cả 3 phần, dễ dàng hiểu vì sao Bill lại thành công như ngày hôm nay và vì sao Bill lại trả lời như vây. Cái cách mà Bill hồi tưởng về những người ông yêu thương đã đi qua cuộc đời ông, đã thể hiện được một Bill rất đời thường – về một khía cạnh nào đó, Bill cũng có cảm xúc như những con người bình thường khác, và hơn hết ông nhận ra việc trân trọng những người xung quanh mình là quan trọng đến nhường nào. Dù bạn giàu có cỡ nào, tài giỏi đến đâu, nhưng điều còn lại duy nhất và quan trọng nhất đó là những người mà bạn yêu thương.

[Mời xem trailer của bộ phim]

 

Nguồn: openedu

Previous articlePHIM: BÓNG BAY ĐỎ – THE RED BALLOON (1956)
Next articleSÁCH: VỪA NHẮM MẮT, VỪA MỞ CỬA SỔ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here