Phim “Lincoln”

0
81

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu làm lãnh đạo có những hình mẫu nào? Liệu những hình mẫu lãnh đạo chúng ta thường thấy luôn luôn mạnh mẽ và đầy sức cuốn hút có phải là hình mẫu duy nhất? Hay lãnh đạo thực sự là phải làm điều gì?

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn bộ phim “Lincoln”, một bộ phim có thể thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về một hình mẫu lãnh đạo, và giúp chúng ta hiểu được phần nào những công việc của một lãnh đạo thực sự phải đối mặt là như thế nào.

Bộ phim kể về tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, một trong số những tổng thống vĩ đại và được kính mến nhất trong lịch sử. Bộ phim khắc họa một giai đoạn ngắn trong thời gian tổng thống Lincoln tìm cách kết thúc cuộc nội chiến Bắc Nam và đồng thời thông qua tu chính án thứ 13 để kết thúc chế độ nô lệ trên toàn bộ liên bang Hoa Kỳ. Cả hai việc này đều không dễ dàng, và nhiều người trong nội các tổng thống khuyên ông rằng chỉ nên chọn một mục tiêu kết thúc chiến tranh thôi. Nhưng Lincoln với sự tin tưởng mạnh mẽ vào lẽ phải, và sự bình đẳng và công bằng cho tất cả người dân bất chấp màu da, đã kiên quyết theo đuổi mục tiêu giải phóng người nô lệ. Câu chuyện này cho ta thấy được phần nào vai trò lãnh đạo quan trọng của tổng thống Lincoln, khi dẫn dắt đất nước hướng đến mục tiêu cao đẹp, dù hiện tại còn nhiều bất đồng hay thậm chí không được ủng hộ.

Phim còn khắc họa một nhân vật lãnh đạo rất khác. Ông ôn tồn, luôn có vẻ trầm tư và không nói nhiều, nhưng lại rất quan tâm lắng nghe người dân của mình, và sẵn sàng thể hiện sự cứng rắn khi cần thiết. Ông không hô hào những điều đao to búa lớn mà thật chân thành giản dị, và quan trọng hơn hết là hành động hết mình vì những lý tưởng mà ông tin theo. Khi bạn so sánh với tổng thống Mỹ hiện nay, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy sự đối lập giữa họ, và nhận thấy được sự vĩ đại thực sự của một người lãnh đạo.

Với thời lượng hơn 2 tiếng đồng hồ, bộ phim cho chúng ta thấy được rất nhiều điều về nước Mỹ. Hiểu về một vị tổng thống của họ. Hiểu về chính trị trong một thời kỳ lịch sử của họ. Hiểu về văn hóa của họ như thế nào. Đây không phải là một bộ phim dễ xem nhưng tôi tin chắc nó là bộ phim dễ đọng lại trong lòng người xem những bài học về con người, về lãnh đạo, về đất nước.

Nguồn: openedu

Previous articlePhim “Ratatouille – Chú chuột đầu bếp”
Next articlePhim “Quý cô Hammurabi”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here