Phim “Money Ball”

0
103

Moneyball là một bộ phim thể thao Mỹ năm 2011, của đạo diễn Bennett Miller và được viết bởi  Steven Zaillian và Aaron Sorkin. Bộ phim dựa trên cuốn sách cùng tên Moneyball: Nghệ thuật để chiến thắng trong một trò chơi không công bằng, của nhà văn Michael Lewis xuất bản năm 2003. 

Bộ phim xoay quanh Billy Beane (do Brad Pitt thủ vai) là Giám đốc điều hành của câu lạc bộ Oakland Athletics. Anh có trách nhiệm chèo lái đội bóng của mình để cạnh tranh chức vô địch giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB).  

Trong khi đó Oakland chỉ được xem là đội lót đường cho các đội khác, mở đầu mùa giải với 11 trận thua liên tiếp. Thậm chí các trụ cột trong đội thì lần lượt rời khỏi đội bóng để đi theo những hợp đồng triệu đô. Khó khăn lớn nhất lúc đó với Billy đó là về khả năng tài chính. Oakland hiện là đội có quỹ lương vô cùng hạn chế, thậm chí thấp nhất tại MLB, không có một nhà đầu tư nào chịu bỏ tiền để tài trợ. Trong khi các đối thủ có vô số các cầu thủ giỏi, cùng ngân sách siêu khủng, thì đội bóng bé nhỏ như Oakland bắt buộc phải chơi 1 cuộc chơi không công bằng, thậm chí bắt đầu dưới cả số 0. Thế nhưng điều đó lại càng khiến Beane quyết tâm xây dựng Oakland thành một đội hình mạnh. 

Sau một lần tình cờ gặp gỡ, anh quyết định thuê Peter Band (do Jonah Hill thủ vai) , một sinh viên kinh tế Yale, làm trợ lý giám đốc cho mình. Beane đã làm một cuộc cách mạng thay đổi hoàn toàn bộ môn thể thao bóng chày. Anh cùng Band lần đầu tiên áp dụng phương pháp phân tích, đánh giá các tuyển thủ dựa trên số liệu toán học, thành tích mà họ đạt được thay vì sử dụng biện pháp theo dõi trực tiếp truyền thống để đưa ra quyết định. 

Mọi người đều xem đây là một điều điên rồ, không ai tin nó sẽ thành công, anh không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ ban tổ chức, cổ động viên, huấn luyện viên,….. Thế nhưng với sự đam mê thể thao cùng nhiệt huyết trong công việc đã giúp anh bình tĩnh, và dám mạo hiểm thực hiện điều mà mình tin tưởng là đúng.  

“Beane Beane đã làm gì để vực dậy đội bóng này qua cơn khủng hoảng?” 

“Làm thế nào để chiến thắng trong một trò chơi không công bằng?” 

“Và liệu Oakland có thể trở thành nhà vô địch?”  

Những câu hỏi bỏ ngỏ trên sẽ được bật mí cho bạn khi theo dõi bộ phim này. Cuối phim, nhân vật Beane mang tới một thông điệp nhẹ nhàng trong thể thao: chiến thắng không phải là tất cả, quan trọng nó phải đến từ trái tim và sự nhiệt huyết. Và lời thoại quen thuộc của Billy Beane: “Làm sao mà bạn không cảm nhận được sự lãng mạn của bóng chày?” sẽ là ấn tượng sâu sắc cho mỗi ai thưởng thức xong tác phẩm điện ảnh này.  

Money Ball là một bộ phim thể thao nhưng  không hề khô khan và khó xem như nhiều người nghĩ. Ngược lại, bạn sẽ như được sống trong bầu không khí sôi động của bộ môn thể bóng chày. Cảm nhận được cả sự căng thẳng của mỗi cầu thủ trên sân, hồi hộp theo dõi từng quả bóng được ném đi. Hoà mình vào cảm xúc của cổ đồng viên, sung sướng trước những chiến thắng, và cả những thất vọng tràn trề trước những thất bại. Đây là một bộ phim hay, mang lại những cảm xúc đặc biệt  mà chỉ trong thể thao mới có được.


Và xin mời bạn xem trailer của bộ phim:

 


 

Tài liệu tham khảo:

Trịnh Dung. (22/07/2013), [Phim hay] Moneyball – Nghệ thuật làm lại từ đầu với con số còn tệ hơn cả số 0. Cafef, tra cứu ngày 30/12/2018 từ http://cafef.vn/phim-hay/phim-hay-moneyball-nghe-thuat-lam-lai-tu-dau-voi-con-so-con-te-hon-ca-so-0-2013072213543818015.chn 

Nguồn: openedu

Previous articleBạn là Người cho đi hay Người nhận lại?
Next articleSức mạnh của người hướng nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here