Phim “Quý cô Hammurabi”

0
271

Phim Quý Cô Hammurabi Hàn Quốc với 16 tập phim đã vượt qua những nội dung kịch bản thông thường về tình cảm đôi lứa – một kịch bản điển hình của phim Hàn Quốc. Mỗi tập phim để lại những câu chuyện sâu sắc, với 3 nhân vật chính đại diện cho những thẩm phán chính trực làm việc trong một toà án cấp cao – nơi nói lên tiếng nói dân chủ, thể hiện quyền lực của tư pháp. 

Bộ phim nhẹ nhàng, dễ tiếp cận đối với mọi người xem nhưng ý nghĩa và thông điệp bộ phim mang đến lại to lớn về vai trò làm dân, làm nghề, đặc biệt là nghề thẩm phán – người thi hành pháp luật nhà nước trong nhánh tư pháp, tình yêu thương con người trong môi trường “quyền lực là trên hết”. Đó là lý do vì sao trong hàng ngàn những phim Hàn Quốc nổi tiếng nhất đều nói về cặp đôi yêu nhau cùng trải qua sóng gió rồi hạnh phúc bên nhau trọn đời, thì nổi bật lên một kịch bản đặc sắc “Quý cô Hammurabi” nói lên bức tranh về cách làm dân của người dân Hàn Quốc. 

Tại sao bộ phim có tên là “Miss Hammurabi”? Hammurabi là một đạo luật có từ xa xưa, đạo luật mà tôn trọng quyền con người, lẽ phải và công lý. Bộ phim được đạo diễn xây dựng một nhân vật chính có những lý tưởng và khát khao theo những giá trị của đạo luật này, thoát khỏi những lề lối quan liêu của một tổ chức nhà nước, nhân vật chính đại diện cho chính nghĩa và cương trực thông qua những câu chuyện nhân văn ở từng tập phim. Theo bộ luật Hammurabi: “Để cho kẻ mạnh không hà hiếp kẻ yếu; để cho những người cô quả có thể nương tựa ở thành Babylon; để cho sự tuyên án trong nước tiện việc quyết định; để cho những kẻ thiệt thòi được trình bày lẽ phải”. Nữ diễn viên chính với tấm lòng thương người luôn tìm cách bảo vệ kẻ yếu, lẽ phải. 
PHIM18034-1.jpg

Nguồn hình ảnh: www.HDvietnam.com

Ở mỗi tập phim, người xem luôn có một câu chuyện mới mà điểm chung của những câu chuyện này là tính nhân văn của nó, của lòng thương người và sự thật cần được làm sáng tỏ. Giữa một thẩm phán mới vào nghề, luôn cảm xúc và bênh vực kẻ yếu vô điều kiện với một thẩm phán cấp cao giàu kinh nghiệm nhận biết đúng sai, phải trái và lấy công lý làm đầu, những tình tiết trong phim cho thấy thẩm phán không chỉ là là người có quyền phán xét mà bên trong mỗi quyết định phán xét vụ việc đều là một quá trình làm việc không ngừng nghỉ để tìm thấy chân lý. Không chỉ xoay quanh các vụ án dân sự, trong nội bộ cơ quan nhà nước vẫn có nhiều việc xảy ra khiến một thẩm phán cương trực phải mạnh mẽ lắm mới giữ vững những điều mà mình tin tưởng. Bộ phim cho thấy những mặt đối lập: giữa một thẩm phán cấp cao luôn cầu cạnh cấp trên và một thẩm phán cấp cao khác luôn thờ ơ với nịnh bợ; giữa quyền lực và sự chính trực, khi đã quan tâm quyền lực thì con đường đạt được nó luôn buộc con người đánh đổi rất nhiều thứ, từ sự chính trực trong mọi việc mình làm, đến quan tâm người, và không khúm núm dưới quyền lực của kẻ khác. Bộ phim xây dựng những hình ảnh đối lập với nhau để tạo sự giằng xé giữa đúng và sai, giữa ngay thẳng và lừa dối, giữa giúp đỡ người khác và làm hại người khác. 

“Điều gì đúng quan trọng hơn ai đúng” – với Quý Cô Hammurabi câu nói này đúng vô cùng, mỗi nhân vật mỗi tình tiết dẫn dắt người xem đến những giá trị nhân văn vô hình sẽ đọng lại rất lâu trong lòng mỗi người.

Nguồn: openedu

Previous articlePhim “Lincoln”
Next articlePHIM: CHUYỆN TỬ TẾ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here