Phim “Spotlight – Tiêu điểm”

0
84

Ở Việt Nam có ngày 21/06 hàng năm được chọn là ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Còn ở tầm vực thế giới, Liên hợp Quốc chọn ngày 03/05 là ngày Tự do báo chí Thế giới. Trước đây tôi nghĩ nghề làm báo đơn giản chỉ là để đưa tin tức và bán quảng cáo lấy tiền. Nhưng sau đó có một bộ phim đã thay đổi góc nhìn của tôi về nghề báo, giúp tôi hiểu được tầm quan trọng của nghề mà ở Việt Nam hay trên thế giới đều dành ra một ngày trong năm để tôn vinh người làm báo. 

Bộ phim tôi đang nhắc đến chính là phim Spotlight (Tạm dịch tiếng Việt là “Tiêu điểm”). Spotlight đã xuất sắc giành giải Oscar cho hạng mục Phim hay nhất năm 2016, nhưng phim không phải thuộc kiểu hàn lâm khó hiểu đâu nhé. Thay vào đó những tình tiết trong điều tra của nhóm phóng viên cuốn hút người xem vào một câu chuyện gay cấn và hấp dẫn. Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật, kể về cuộc điều tra về sự bưng bít và bao che nạn ấu dâm của các mục sư trong hệ thống nhà thờ Công giáo. 4 phóng viên trong tổ “Spotlight” chuyện làm phóng sự điều tra đã kiên trì điều tra trong hơn một năm để khám phá và công bố những bê bối của hệ thống nhà thờ – vốn rất quyền lực và được hậu thuẫn bởi cả xã hội. Để yên ổn, các nhà báo có thể đơn giản là lờ đi, hoặc đơn giản chỉ cần đăng một hai bài khi cuộc điều tra đi vào ngõ cụt. Nhưng lương tâm và chức nghiệp đã không cho họ làm thế. 

Báo chí được mệnh danh là quyền lực thứ 4, sau các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp của hệ thống chính trị. Và bộ phim đã khắc họa rõ nét chức năng của báo chí trong sự việc này, khi mà các cơ quan công quyền đều lờ đi, thì các nhà báo đã nhận lãnh trách nhiệm. Họ thực hiện điều tra và đưa tin để công chúng biết được sự thật, từ đó thúc đẩy việc thực công lý trong xã hội. Hành trình này không phải là một hành trình dễ dàng, và những nhà báo phải vượt qua các khó khăn cả trong đời tư lẫn công việc, để có thể hoàn thành chức nghiệp của mình. Bộ phim dạy cho tôi rằng chính những điều đó là điều chúng ta cần tôn vinh và trân trọng công việc của nhà báo. 

Nếu bạn là một nhà báo, hay tương lai sẽ là nhà báo, hãy xem bộ phim này. Còn nếu bạn không phải là một nhà báo, hãy xem bộ phim này. Ngoài một câu chuyện quá hay về nghề báo, trong đó còn có những bài học, những trăn trở của bất cứ một cá nhân nào đang là thành viên của xã hội. Một câu nói rất thâm thúy được trích dẫn từ phim ra: “Cần một làng để nuôi lớn một đứa bé. Nhưng cũng cần cả một làng để xâm hại nó”. Tội ác diễn ra không chỉ đơn thuần bởi kẻ xấu, mà còn gây ra bởi sự lãnh đạm, vô tâm và không dám lên tiếng của những người khác.

Nguồn: openedu

Previous articlePhim “Facing the Giants – Đối mặt những gã khổng lồ”
Next articleLá thư chúc mừng tân khoa trường đại học Hoa Sen Lễ Tốt nghiệp ngày 18/06/2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here