Phim “Stand and Deliver – Không bao giờ nghĩ học trò ngu dốt”

0
211

Stand and Deliver là một bộ phim của đạo diễn Ramón Menéndez được xây dựng dựa trên một câu chuyện có thật về giáo viên Toán học Jaime Escalante. Ông đã từ bỏ công việc kỹ sư điện với mức lương cao của mình để làm một công việc phục vụ cộng đồng là giáo viên toán học tại trường East L.A. Ở đây, ông đã giảng dạy cho một lớp học gồm các học sinh đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong vùng. Các học sinh này đều đang có học lực kém hơn mức trung bình ở độ tuổi của họ, đồng thời không ít trong số đó là những học sinh có các vấn đề như trầm cảm, ngỗ ngược, bất cần.  

Thời gian đầu, thầy giáo Escalante đã gặp không ít khó khăn khi tiếp cận với các học sinh của ông khi hầu hết cả lớp đều không chịu nghe giảng, thậm chí có những học sinh còn hăm he và đe doạ ông hoặc giễu cợt về ông. Bên cạnh đó, vì là một giáo viên mới, ông cũng gặp phải những sự nghi ngờ từ phía nhà trường cùng những giáo viên cũ về khả năng của ông. Bởi lẽ, trước khi ông tới nhận lớp học này, đã có rất nhiều giáo viên đến và đi một cách nhanh chóng.   

Bằng sự tâm huyết, tình yêu thương học sinh, cùng khả năng sư phạm của người giáo viên, thầy Escalante đã từng bước thu phục cảm tình của các học sinh và trao cho họ những động lực học tập. Các học sinh từng được đánh giá là năng lực kém giờ đây đã được phát huy những tiềm năng đặc biệt của mỗi người. Các học sinh này thậm chí còn hoàn thành được kỳ thi Toán học nâng cao (AP calculus) dưới sự bất ngờ của tất cả mọi người. Sự bất ngờ và hoài nghi của mọi người còn đẩy các em học sinh của thầy Escalante tới việc phải thi lại kỳ thi một lần nữa để chứng minh không có sự gian lận. Và mặc dù chỉ có hơn 1 ngày để chuẩn bị, các học sinh này đều hoàn thành kỳ thi và xoá tan đi những nghi ngờ, định kiến trước đó.   

Bộ phim được khởi chiếu từ năm 1988 và đạt được những giải thưởng danh giá. Vào năm 2011, bộ phim được Thư viện quốc gia Hoa Kỳ chọn lựa và bảo tồn trong cơ quan đăng kiểm phim của quốc gia, đồng thời, được cho là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất được sản xuất trong những năm 1980 của các nhà làm phim Mỹ Latinh. Bộ phim không hề được dàn dựng bởi những kỹ xảo công phu, nhưng lại có được sự thành công này một phần lớn là nhờ những thông điệp ý nghĩa mà bộ phim truyền tải đến người xem. Nghề giáo luôn là một nghề nghiệp cao quý, và thầy giáo Escalante là một tấm gương tiêu biểu cho người làm giáo dục luôn lấy người học làm trọng tâm, dùng tình yêu thương và nhiệt huyết để khơi gợi tiềm năng trong mỗi học sinh của mình.

Nguồn: openedu

Previous articlePhim “Freedom writers – Những cây viết tự do”
Next articleĐạo đức và kinh tế thị trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here