Phim tài liệu “Vụ kiện Philippines – Trung Quốc về biển Đông”

0
88

Trung Quốc ngày càng có nhiều các hành động bành trướng thế lực, tăng cường kiểm soát và gây hấn ở khu vực biển đặc biệt là vùng Biển Đông.  

Trước tình hình đó Philippin đã kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế. Vụ kiện được khởi động vào năm 2013 và được coi là những diễn biến quan trọng hàng đầu trong nỗ lực sử dụng các biện pháp hòa bình, trong đó có các biện pháp tài phán quốc tế nhằm giải quyết các tranh chấp trong bối cảnh tình hình trên Biển Đông gia tăng căng thẳng trong những năm gần đây.  

Về tầm quan trọng của vụ kiện này có ý kiến cho rằng:   

  • Đây là những nỗ lực đầu tiên mà một bên tranh chấp trên biển Đông đã sử dụng luật pháp Quốc Tế để giải quyết những tranh chấp, những bất đồng tồn tại ở Biển Đông 

  • Philippin nhân cơ hội này thu hẹp những bất đồng, những khác biệt và trên cơ sở đó làm rõ các ưu sách biển tại Biển Đông 

  • Nếu Philippin thành công thì đây sẽ là lời giải để giúp giảm bớt tình hình căng thẳng trên biển Đông. 

Nhưng sau khi toà phán quyết thì liệu Trung Quốc có làm theo các phán quyết của tòa? Góc nhìn của chuyên gia về vấn đề này như thế nào? Nội dung sẽ được hé mở trong đoạn Phim Tư liệu giới thiệu thông tin cơ bản và phân tích Vụ kiện Philippines – Trung Quốc về Biển Đông. Chương trình có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Học viện Ngoại giao Việt Nam. 

 

Và xin mời bạn xem bộ phim:

 

Nguồn: openedu

Previous articlePhim “Cánh đồng hoang”
Next articlePHIM TÀI LIỆU “THE CIVIL WAR – CUỘC NỘI CHIẾN”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here