Phim “The Godfather – Bố già” phần 1

0
132

Tóm tắt nội dung:

Ông Bố Già Don Vito Corleone – một người Ý nghèo khổ bỏ nước Ý qua Mỹ sống, bị ông trùm của cộng đồng này áp bức, bóc lột. Phẫn nộ đến tột cùng ông đã giết chết ông trùm đồng thời sau này lên làm một trong những ông trùm quyền lực tại đây. Những việc ông làm luôn hướng đến cái thiện, giải quyết những vấn đề áp bức của những giai cấp thấp cổ bé họng.

NHỮNG BÀI HỌC SÂU SẮC VÀ ĐIỀU SUY NGHĨ:

Bộ phim Bố già phần 1 phần nào đã giúp chúng ta có những bài học vô cùng quý giá xoay quanh công lý và đấu tranh cho công lý, sự chính trực cũng như những giá trị nhân văn trong gia đình cụ thể như sau:

Khi sự bất công lên đến đỉnh điểm, con người ta phải đứng dậy đấu tranh thay vì lẫn trốn và sống mãi trong sự cam chịu. Đầu tiên là nhân vật chính Don Vito, một người Ý nghèo khổ bỏ nước Ý qua Mỹ sống nhưng ở cộng đồng này, ông và mọi người bị ông trùm áp bức, bóc lột nặng nề đến mức vô lý. Cảm thấy mình cũng người dân trong cộng đồng này quá bị áp bức đến mức không thể chịu đựng được, ông đã giết chết ông trùm vô lý đó và lên nắm quyền lực, Corleone là gia tộc hùng mạnh nhất trong Ngũ Đại Gia tại New York với sự thâu tóm quyền lực hành lang với các chính trị gia và thẩm phán. Khi ông trở thành ông trùm, ông luôn đấu tranh cho lẽ phải, luôn làm những việc không thẹn với lương tâm của mình, giúp đỡ những người yếu thế. Niềm tin của ông gầy dựng ngày một lớn hơn ngay cả những người trong giới chính quyền cho những bất công cũng tìm đến ông để giải quyết. Bên cạnh đó, ta cũng thấy được rằng, trong một xã hội dù là ở cấp chính quyền nhưng chính họ cũng đầy rẫy những bất công không thể giải quyết được đến mức họ phải nhờ đến ông trùm.

Nhân vật Don Vito là nhân vật có những phẩm chất đáng cho ta học hỏi. Sự chính trực cũng chính là điều ta có thể học hỏi được thông qua diễn biến tâm lý của nhân vật Don Vito. Được thể hiện một cách cụ thể thông qua hành động khước  từ việc kinh doanh ma tuý – cái mà xã hội ai cũng lên án lúc bấy giờ dù rằng nếu kinh doanh ma tuý sẽ giúp ông kiếm được rất nhiều tiền và mang lại vô số lợi ích. Tuy nhiên, phần một của bộ phim cũng khiến ta tự suy ngẫm, liệu rằng chính trực trong một thế giới không chính trực và đẫm máu (ông từng giết người và cũng kinh doanh sòng bạc,..) thì có được xem là chính trực không? Tuy nhiên, bên cạnh đó, ta có thể thấy đó là giá trị nhân văn về gia đình mà ông xây dựng nên. Khi công việc của ông sẽ do ông và các con trai quản lý còn phụ nữ và con nít sẽ không bị ảnh hưởng đến hay tuyệt nhiên, trên mâm cơm gia đình không hề bàn đến những vấn đề liên quan đến công việc.

Bố già là bộ phim có 3 phần với những nội dung giá trị nối tiếp nhau. Với phần 1, ta đã thấy được sự đấu tranh cho công lý trước những bất công cũng như là sự chính trực và giá trị gia đình mà nhân vật chính đã thể hiện. Đây chắc hẳn là một bộ phim đáng xem.

Nguồn: openedu

Previous articleSách “Phía nam biên giới, phía tây mặt trời”
Next articleQuân trị chủ nghĩa và Dân trị chủ nghĩa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here