Phim “The Shawshank Redemption – Nhà tù Shawshank”

0
234

Tôi không còn nhớ chính xác tôi đã đọc cụm từ này từ đâu khi nói về The Shawshank Redemption nhưng quả thật nó quá đúng. Vào thời điểm phát hành, bộ phim hoàn toàn thất bại về doanh số và mất luôn cơ hội dành giải OSCAR về tay Forrest Gump. Tuy nhiên, càng về sau, bộ phim càng lôi cuốn được nhiều người xem và công nhận và trở thành bộ phim hay nhất mọi thời đại với điểm iMDB 9.3/10 trong suốt nhiều năm qua. Điều gì khiến bộ phim này được ngợi ca như vậy? Chính bởi đó là khúc ca tuyệt đẹp về niềm hy vọng.

Khúc ca của bộ phim được đặt trong một nền bối cảnh quá phù hợp, trại tù Shawshank, nổi tiếng hà khắc và kinh khủng. Hình ảnh nổi bật nhất về nơi này có lẽ đã xuất hiện ngay từ đầu bộ phim, khi người cai ngục đánh chết một tù nhân vì anh ấy khóc lóc kêu oan. Nơi đây, những người đại diện cho luật pháp cũng là những tên đồ tể và tội phạm không hơn. Andy Dufresne bước vào nhà tù với án chung thân đầy oan uổng. Hành trình ở nơi đây của Andy chính là nội dung đầy xúc động với vô số bài học giá trị cho cuộc sống. 

Bài học đầu tiên: hy vọng sẽ khiến bạn trở thành con người tự do  

Chịu đựng vô số ác mộng trong tù, từ lũ cai ngục cho đến đám đầu trâu mặc ngựa muốn ức hiếp và giải tỏa, Andy vẫn nuôi hy vọng, thứ duy nhất chống đỡ cho sự tự do của anh. Hy vọng và niềm tin vô tội nuôi dưỡng tâm hồn của Andy, khiến anh luôn tìm cơ hội để tận hưởng cuộc sống tự do trong tâm trí của riêng mình. Với niềm tin và hy vọng đó, Andy chủ động trong mọi hoạt động của mình tại trại giam, tạo ra vô số việc có ích cho nhà tù, từ khai tờ khai thuế, dạy học, xây dựng thư viện, cho đến quản lý tài chính cho giám đốc nhà tù. Cứ thế Andy dần trở thành nhân vật quan trọng của trại giam, không chỉ với nhóm quản lý hách dịch mà với những người bạn tù thân thiết. Andy sống như thể, anh ấy chưa ở trại giam một ngày nào.   

Bài học thứ hai: sức mạnh của sự kiên trì  

“Áp lực và thời gian sẽ làm cho cho những bức tường trở nên dễ dàng xuyên thủng bởi một cái búa nhỏ. Nhưng với những thứ sinh ra để đứng vững thì thời gian chỉ làm cho nó trở nên vĩ đại hơn mà thôi”.20 năm trời ròng rã đục từng miếng đất chỉ với 1 chiếc búa nhỏ, Andy đã làm một điều mà những người tù khác không bao giờ tin là có thể và đã từ bỏ ngay khi vừa nghĩ đến nó, hay sự kiên trì gửi hàng trăm lá thư để xin được sách để dựng thư viện trong tù lớn nhất bang. Thời gian và sự kiên trì đã biến những điều không thể thành có thể. Một chuyện nhỏ hằng ngày đã tạo nên kì tích dưới sự tích lũy của thời gian.   

Bài học thứ ba: tình bạn  

Những khoảnh khắc đẹp nhất trong phim có thể chính là giây phút Andy, Red và những người bạn tù bên nhau. Đó là cảnh uống bia trên mái nhà sau một ngày làm việc cực nhọc, họ trở thành những con người tự do đang tận hưởng thành quả lao động của mình. Cho đến những câu chuyện tếu lúc tụ tập bên bàn ăn. Những giờ phút đó thật sáng bừng những khung hình, thật sự xúc động và giúp nuôi dưỡng hy vọng. Bên nhau, hỗ trợ nhau và chia sẻ với nhau. Tình bạn đẹp giữa Andy với Red và mọi người thật ấm áp trong khung cảnh đen tối chốn nhà tù.  

Và còn nhiều lắm lắm những bài học cao đẹp khác mà bạn có thể nhận ra từ câu chuyện của những người tù tại Shawshank. Hãy dành ít phút cho bộ phim vĩ đại nhất thế giới này và bạn sẽ không cảm thấy đó là vô ích.

Nguồn: openedu

Previous articlePHIM: INVICTUS – BẤT KHUẤT
Next articlePhim “One flew over the cuckoo’s nest – Bay trên tổ chim cúc cu”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here