Phương pháp phân ngày làm việc độc đáo để “thoát khỏi văn phòng” của CEO Twitter Jack Dorsey

0
79

Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter và Square, gần đây đã chia sẻ một đoạn hội thoại trong một buổi họp với chủ đề “Thoát khỏi văn phòng”. Nội dung nói rằng anh không phải là người phù hợp với văn hóa làm việc hối hả như ở Thung lũng Silicon. Anh chắc chắn sẽ không làm việc suốt ngày đêm. Dorsey nói rằng một người tham công tiếc việc, làm việc liên tục và không chịu nghỉ ngày nào sẽ “dẫn đến việc bị kiệt sức” và đó thật sự là điều “nhảm nhí”.

Quan điểm của Dorsey về thời gian dành cho công việc khá độc đáo và trái ngược với ý kiến của mọi người. Anh cho rằng bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian cho công việc để vươn lên vị trí dẫn đầu. Giải pháp của anh là tập trung hết sức vào mục tiêu của mình. Dorsey nói với người dẫn chương trình, đại sứ thể thao Rich Kleiman rằng: “Thay vì dành hàng giờ để làm việc, tôi thà tối ưu hóa để mỗi giờ, mỗi phút đều có hiệu quả, hơn là tối đa hóa thời gian chỉ để thực hiện một việc gì đó.”

Theo Dorsey, cách tốt nhất để làm việc đạt năng suất tốt chính là phải có một thói quen nhất quán, chẳng hạn như việc anh bắt đầu thức dậy vào lúc 5 giờ sáng. Dorsey nói: “Điều quan trọng nhất trong mỗi buổi sáng là tôi sẽ ngồi thiền để giúp tĩnh tâm hoặc thực hiện một số bài tập thể dục đơn giản”. Anh thường đi bộ đến văn phòng của mình và sử dụng thời gian này một cách có kế hoạch và hiệu quả. Dorsey nghe podcast để học những điều mới và thu thập ý tưởng và kiến thức. Anh cũng thường sử dụng những khoảng thời gian yên tĩnh để suy nghĩ.

Bắt đầu buổi sáng bằng việc ngồi thiền, tập thể dục, đi bộ nhanh và học hỏi những điều mới khiến Dorsey cảm thấy bản thân thành công hơn, ngay cả khi anh chưa bước tới văn phòng và bắt đầu làm việc. Anh tin rằng, dù có bất kể điều gì xảy ra, khi anh đã thực hiện được các hoạt động có ý nghĩa và quan trọng, điều đó đồng nghĩa với việc anh đã có một ngày thực sự thành công.

Khi Dorsey bắt đầu làm việc, dù là tại Twitter hay Square, anh cũng sẽ bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ trong ngày một cách nghiêm túc và không sao nhãng. Anh chia sẻ: “Tôi hoàn thành được rất nhiều việc và thời gian đối với tôi dường như chậm lại. Bạn thực sự có thể biến khoảng thời gian làm việc trở nên linh hoạt và hữu ích nếu bạn hoàn toàn tập trung vào nó.”

Phương pháp tiếp cận thành công của Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey - Ảnh 1.

Anh nói với Kleiman rằng bí quyết để đạt được thành công lớn nhất chính là xác định đúng mục đích của bạn. Khi bạn xác định được mục đích của bản thân, thì đó chính là lý do giúp bạn tập trung với mọi thứ và cho bạn biết những việc bạn đang làm có ý nghĩa gì trong cuộc sống của mình. Nó định hướng cho bạn về hành trình và ý nghĩa của việc bạn sẽ làm. Dorsey khẳng định, thứ quan trọng nhất mà các CEO nên biết và làm, chính là “kỹ năng giải quyết vấn đề”. Đây là “kỹ năng cần thiết để đạt được thành công”. Nó sẽ giúp bạn có nhiều khả năng hơn để đạt được kết quả mong muốn một cách tốt nhất.

Dorsey còn có một số thói quen thú vị khác. Anh chia sẻ: “Tất cả các ngày trong tuần đều được tôi chia theo từng chủ đề khác nhau. Thứ Hai là ngày dành cho các hoạt động về việc quản lý. Tại Square, chúng tôi thường có một cuộc họp để định hướng các công việc sắp tới. Còn tại Twitter, chúng tôi thường có cuộc họp điều hành vào mỗi thứ Hai. Thứ Ba là ngày để nghiên cứu sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế. Thứ Tư là ngày dành cho các hoạt động tiếp thị, tăng trưởng và truyền thông. Thứ Năm là ngày để thực hiện các công việc liên quan đến quan hệ đối tác và các nhà phát triển. Thứ Sáu thường tổ chức các hoạt động nâng cao văn hóa làm việc. Thời gian gói gọn trong vòng 24 giờ”.

Dorsey chỉ ăn một bữa mỗi ngày, viết nhật ký từ khi còn là một thiếu niên và bắt đầu gia nhập thất thiền định ở Myanmar. Anh chia sẻ, trong 10 ngày nhập thất “vipassana”, anh sẽ không sử dụng các thiết bị điện tử; dừng các hoạt động như đọc, viết, tập thể dục, âm nhạc; tránh xa các chất kích thích; không ăn thịt; không nói chuyện hoặc thậm chí chỉ giao tiếp bằng mắt. Và việc điều hành bằng tất cả sự đồng cảm và thấu hiểu đã giúp anh có được những thành công rực rỡ. Dorsey đã vươn lên từ một doanh nhân khởi nghiệp bình thường và trở thành một Giám đốc điều hành của hai công ty thương mại truyền thông lớn được nhiều người kính trọng. Cả hai công ty của anh hiện đang có giá trị hơn 4 tỷ USD. Anh đã sử dụng sự giàu có của mình vào những mục đích rất xứng đáng!


Mai Phương

Theo Forbes

Nguồn: cafebiz

Previous articleThế Giới Di Động: Tất cả nhân sự từ cấp giám đốc trở lên tự nguyện không nhận thù lao để bảo vệ việc làm cho toàn thể nhân viên
Next articleVừa nhận “trát” phạt gian lận thuế, CEO Group lại báo tin buồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here