Pinduoduo gây phẫn nộ vì quan điểm ‘ai cũng bán mạng lấy tiền’ sau vụ việc một nữ nhân viên qua đời vì văn hóa làm việc “996” độc hại

0
170

1 giờ 30 sáng ngày 29/12 vừa qua, một nữ nhân viên của công ty thương mại điện tử Pinduoduo (Trung Quốc) đã qua đời trên đường về nhà cùng đồng nghiệp. Cô gái họ Zhang đã kiệt sức và ngã quỵ ngay trên vỉa hè. Nhân viên y tế sau đó đã tìm cách cứu sống cô trong suốt 6 tiếng nhưng thất bại.

Zhang đã làm việc tại Pinduoduo – một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và thế giới được 6 tháng. Cô được coi là nạn nhân mới nhất của văn hóa làm việc “996” (làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày/tuần) đang gây hại cho ngành công nghệ ở đất nước tỷ dân. Đó là chưa kể thời gian làm thêm!

Văn hóa này đã được những CEO hàng đầu Trung Quốc như Jack Ma của Alibaba hay Richard Liu của JD.com ca ngợi. Tuy nhiên, nó đã vấp phải không ít phản đối của các nhà hoạt động nhân quyền và cả nhân viên làm công ăn lương.

Pinduoduo gây phẫn nộ vì quan điểm ‘ai cũng bán mạng lấy tiền’ sau vụ việc một nữ nhân viên qua đời vì văn hóa làm việc 996 độc hại - Ảnh 1.

Jack Ma thường xuyên ca ngợi văn hóa “996”

Jack Ma từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2019: “Đó là một diễm phúc lớn khi được làm thêm giờ và 72 tiếng mỗi tuần khi là một nhân viên trẻ tuổi”.

Theo Bloomberg, cuối tuần trước, hashtag ám chỉ cái chết của Zhang và xác định cô là nạn nhân của “996” đã thu hút hàng triệu lượt xem trên Weibo. Về phần mình, Pinduoduo không đưa ra nguyên nhân cái chết của cô gái trẻ. Dù vậy, nhiều người cho rằng sự qua đời đột ngột của cô là do làm việc quá sức trong thời gian dài. Theo SCMP, gia đình Zhang đã từ chối lời đề nghị khám nghiệm tử thi.

“Hy sinh sức khỏe để đổi lấy tiền lương”

Phản ứng truyền thông đầu tiên của Pinduoduo là bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của Zhang. Tuy nhiên, không lâu sau, công ty đã bị chỉ trích là “máu lạnh” vì một bình luận trong bài viết trên nền tảng mạng xã hội Zhihu.

Tài khoản chính thức của công ty trả lời một người dùng khi được hỏi trách nhiệm của họ là gì trước cái chết của Zhang: “Hãy nhìn những người xung quanh bạn, ai trong số đó đang bán mạng để lấy tiền bạc? Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi người đều cố gắng lấy mạng sống của mình đổi lấy vật chất. Bạn có thể sống một cuộc đời thoải mái nhưng cũng phải chấp nhận hệ quả của nó”.

Ngay sau đó, bài đăng đã bị xóa nhưng cư dân mạng đã nhanh tay chụp lại màn hình làm bằng chứng cho sự “máu lạnh” của Pinduoduo. Ngày 3/1, Pinduoduo lên tiếng xin lỗi và giải thích rằng bình luận đó là do một nhân viên của công ty bên thứ ba chịu trách nhiệm quản lý tài khoản mạng xã hội đăng tải và chỉ mang quan điểm cá nhân của người này chứ không đại diện cho Pinduoduo.

Trước phản ứng dữ dội về cái chết của Zhang, Cục An sinh Xã hội và Nhân sự của thành phố Thượng Hải cho biết họ sẽ cử một nhóm điều tra đến Pinduoduo để kiểm tra hoạt động làm việc của công ty.

“996” từ lâu đã là cơn ác mộng của nhân viên công nghệ Trung Quốc

Không ít gã khổng lồ công nghệ tại Trung Quốc đều khuyến khích “996”. Một nhân viên của Tencent từng cho biết: “Phần lớn thời gian cuối tuần của chúng tôi là ở văn phòng. Cơ thể của chúng tôi đã bị quá tải trong một thời gian dài”. Đầu năm 2019, các nhân viên công nghệ Trung Quốc đã phản đối chế độ làm việc “996” trên GitHub.

Marlon Mai, CEO của công ty tư vấn tuyển dụng Morgan McKinley có trụ sở tại Thượng Hải, nói với Bloomberg: “Các công ty Internet Trung Quốc nên nghĩ xa hơn việc đạt đến vị thế kỳ lân và IPO. Văn hóa doanh nghiệp ổn định, lành mạnh mới là điều cần thiết để tăng trưởng lâu dài. Sức khỏe của nhân viên là một vấn đề họ không thể không quan tâm”.

Nguồn: Business Insider


Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleBuilding a modern Vietnam for all
Next articleAmended investment law eases pathway to carrying out big business in Vietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here