PVD – Ngôi sao đang dần lấy lại phong độ

0
50

Kết quả kinh doanh tốt khiến PVD đang dần trở lại ngôi vị số 1 trong những doanh nghiệp thuộc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam. Nhiều tổ chức chứng khoán đã nâng khuyến nghị khả quan với giá mục tiêu cổ phiếu PVD là 16.500 đồng/cổ phiếu… Do đó, các nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu PVD cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn…
Doanh nghiệp Nhà nước 8 năm liên tiếp có lãi lớn đặc biệt những năm đỉnh cao của giá vàng đen khiến cho mức lợi nhuận sau thuế của công ty (có kiểm toán)hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể:
Năm 2012 LNST của PVD đạt: hơn 1.321 tỷ đồng.
Năm 2013 LNST của PVD đạt: 1.883 tỷ đồng.
Năm 2014 LNST của PVD đạt: hơn 2.530 tỷ đồng
Năm 2015 LNST của PVD đạt: hơn 1.664 tỷ đồng
Năm 2016 LNST của PVD đạt 129,4 tỷ đồng
Năm 2017 LNST của PVD đạt 45,2 tỷ đồng
Năm 2018 LNST của PVD đạt 197,7 tỷ đồng
Năm 2019 LNST của PVD đạt 135,6 tỷ đồng

Nguyên nhân của sự sụt giảm doanh thu cũng như lợi nhuận từ mức hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận xuống còn vài chục đến vài trăm tỷ là do giá dầu lao dốc không phanh! Dẫn đến nhiều hoạt động liên quan đến khai thác dầu khí bị ngưng trệ hoặc các hợp đồng khoan không còn nhiều như trước, nhiều đơn vị phải ngưng hoạt động cũng như hợp đồng công việc ngày càng khan hiếm.
Tuy nhiên mức sinh lợi của doanh nghiệp này vẫn rất tốt cà duy trì các hợp đồng tiêu biểu. Cho đến nay quý 1/2020 LNST của cty mẹ đạt gần 24,3 tỷ đồng vượt xa mức kỳ vọng của doanh nghiệp khi giá dầu giảm về vùng dưới 20$/ thùng. Có thời điểm giá dầu ở HĐTL còn về mức âm trên -50$/ thùng, điều này lý giải do dư thừa nguồn cung khiến cho người mua dầu ở thì tương lai được dầu và còn được cả tiền. Song, đó chỉ là thời điểm ngắn.
Hiện tại giá dầu đang có xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn trầm lắng dẫn đến sụt giảm. Ngày nay thế giới sau đại dịch covid-19 cần phải vươn lên mạnh mẽ để phát triển kinh tế nên nhu cầu về xăng dầu ngày càng lớn. Giá dầu đang tiến về vùng 34-36 Usd mỗi thùng khiến cho những doanh nghiệp dầu khí ngày càng hưởng lợi.
Với sự lớn mạnh không ngừng cũng như nhóm ngành dầu khí là then chốt, là ngành trọng điểm quốc gia, mang lại lượng doanh thu lớn góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.
Có thể nói rằng nhìn về quá trình hoạt động của PVD thì đây chính là giai đoạn doanh nghiệp đang dần trở lại ngôi vị số 1 trong những DN thuộc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN.
Dù thế nào, thì giai đoạn xấu nhất của PVD đã qua đi… chúng ta có quyền hy vọng về thời hoàng kim của thị giá cổ phiếu PVD trong thời gian tới, khi mà các hoạt động chính, trọng điểm được dần khai thác trở lại.
Ít nhất ngắn hạn cacc có thể nhận phần tăng trưởng 20-25%. Và dài hơi hơn chúng ta sẽ thấy một PVD hoàn toàn mới, lạ và đặc biệt- đó chính là doanh nghiệp lớn, tăng trưởng và sẽ là một trong những cánh chim đầu đàn của PVN.
Nếu nhìn ngắn hạn thì lợi nhuận mỏng, nhưng nhìn dài hạn sẽ sinh lợi lớn!
Gía dầu đang tăng trở lại khá mạnh cũng giúp cho nhà đầu tư có phần yên tâm và hứng khởi khi dòng tiền tham gia mạnh vào cổ phiếu nhóm này. Vậy các nhà đầu tư sẽ quyết định ra sao?
Ai khác biệt sẽ giành phần thắng

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTien Giang invests 650,000 USD in irrigation projects along coastal districts
Next articleSSI Research: Bất động sản công nghiệp – Bùng nổ chờ đợi làn sóng FDI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here