Quy tắc 3 câu hỏi của Jeff Bezos khi tuyển nhân viên cho Amazon, và cách để trả lời trên cả tuyệt vời

0
63

Tom Popomaronis là một chuyên gia lãnh đạo và phó chủ tịch về đổi mới tại Massive Alliance. Năm 2014, Tom được Tạp chí Kinh doanh Baltimore Business Journal vinh danh là một trong những nhà lãnh đạo tài giỏi có mặt trong danh sách “40 Under 40”.

Dưới đây là một vài chia sẻ của anh ấy về những câu hỏi khi đi ứng tuyển việc làm trong tập đoàn Amazon và cách để vượt qua những câu hỏi đó.

Để có được một công việc tại Amazon, bạn cần nhiều hơn một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng.

Ngay cả trong những năm đầu thành lập, khi nhà bán lẻ trực tuyến này mới chỉ có 2.100 nhân viên, người sáng lập kiêm CEO, Jeff Bezos cũng đã rất khó tính trong việc tuyển dụng để tìm ra cho mình những nhân viên giỏi nhất có thể.

Ngày nay, với lịch trình bận rộn của mình và tốc độ phát triển nhanh chóng của Amazon, không chắc Bezos, người có giá trị tài sản ròng 192 tỷ đô la, theo Forbes, có thời gian gặp gỡ mỗi một ứng cử viên của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng công ty sẽ duy trì các tiêu chuẩn cao của mình, Bezos đã nêu ra ba câu hỏi chính để các nhà lãnh đạo cân nhắc trước khi thuê nhân viên mới trong lá thư gửi cổ đông năm 1998 của mình.

Quy tắc 3 câu hỏi của Jeff Bezos khi tuyển nhân viên cho Amazon, và cách để trả lời trên cả tuyệt vời  - Ảnh 1.

Mặc dù được viết cách đây 22 năm, nhưng đây vẫn luôn là những câu hỏi vượt thời gian mà cả nhà quản lý tuyển dụng và ứng viên nên suy nghĩ trước bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào:

1. “Bạn sẽ ngưỡng mộ người này chứ?”

Tất cả chúng ta đều muốn làm việc cống hiến nhiều hơn là chỉ đến công ty vất vưởng rồi cuối tháng nhận lương. Tất cả chúng ta đều muốn làm việc cùng và cho những người mà chúng ta ngưỡng mộ và tôn trọng.

Và đổi lại được làm việc với những người tôn trọng và ngưỡng mộ chúng ta.

“Nếu bạn nghĩ về những người bạn ngưỡng mộ trong cuộc đời mình,” Bezos viết, “họ có thể là những người bạn có thể học hỏi hoặc lấy một tấm gương từ đó. Đối với bản thân tôi, tôi luôn cố gắng làm việc với những người tôi ngưỡng mộ, và tôi khuyến khích những người ở đây cũng đòi hỏi cao như vậy. Cuộc sống là quá ngắn để làm thêm điều khác. ”

Cảm giác kết nối đó cho phép chúng ta cảm nhận được một phần của điều gì đó lớn hơn, cảm nhận được tinh thần đồng đội và biến một nhóm các cá nhân thành một đội thực sự.

Mẹo phỏng vấn dành cho ứng viên: Tôi đã phỏng vấn hàng trăm người trong suốt sự nghiệp của mình và hai đặc điểm đáng ngưỡng mộ mà tôi luôn tìm kiếm ở họ là tính chính trực và khả năng lãnh đạo.

Để lựa chọn ra ứng viên đáng để ngưỡng mộ như vậy làm việc cùng, tôi yêu cầu họ mô tả khoảng thời gian mà họ phải giải quyết một tình huống khó khăn. Về cơ bản, tôi muốn biết: Họ có sử dụng ngoại giao không? Hướng của họ là gì? Họ có thể được tin cậy? Quá trình suy nghĩ của họ nói lên được điều gì ở họ?

Quy tắc 3 câu hỏi của Jeff Bezos khi tuyển nhân viên cho Amazon, và cách để trả lời trên cả tuyệt vời  - Ảnh 2.

2. “Liệu người này có nâng cao mức độ hiệu quả trung bình của nhóm mà họ đang tham gia không?”

“Tiêu chuẩn phải liên tục đi lên,” Bezos viết trong bức thư của mình.

Vấn đề là, các nhà tuyển dụng có thể khó biết được liệu một ứng viên sau khi được tuyển dụng có tiếp tục gắn bó và mong muốn phát triển cùng công ty trong nhiều năm tới hay không.

 “Suy nghĩ dài hạn là giá trị cốt lõi được củng cố trong lịch sử của Amazon kể từ khi thành lập,” theo blog Amazon’s Day One. (Và đúng là như vậy: Một số lĩnh vực kinh doanh thành công nhất của Amazon, như Amazon Prime và Amazon Web Services, thực sự đã ra mắt từ rất nhiều năm trước.)

Hãy thuê người thực sự xuất sắc trong lĩnh vực bạn cần nhất, bởi lẽ tài năng của họ sẽ giúp nâng cao mức độ hoạt động của những người xung quanh.

Mẹo phỏng vấn dành cho ứng viên: Bezos sẽ luôn hỏi các ứng viên rằng họ hình dung về công ty như thế nào trong 5 năm kể từ bây giờ.

Trước cuộc phỏng vấn của bạn, hãy nghiên cứu các giá trị của công ty và chuẩn bị chủ đề liên quan tới cách bạn dự định vượt qua kỳ vọng và mục tiêu khi công ty phát triển.

Quy tắc 3 câu hỏi của Jeff Bezos khi tuyển nhân viên cho Amazon, và cách để trả lời trên cả tuyệt vời  - Ảnh 3.

3. “Người này có thể trở thành siêu sao ở phương diện nào?”

Ngoài kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm của họ, Bezos cho biết điều quan trọng là phải xem xét tài lẻ của ứng viên.

“Có một người ở đây là nhà vô địch Quốc gia của cuộc thi National Spelling Bee (cuộc thi đánh vần hàng năm được tổ chức tại Hoa Kỳ), tôi nghĩ là điều đó không giúp ích được gì cho cô ấy trong công việc hàng ngày, nhưng nó sẽ khiến công việc ở đây trở nên thú vị hơn nếu thỉnh thoảng trong cuộc họp, bạn gọi cô ấy lên rồi cùng nhau tham gia một thử thách nhanh mang tên “Từ tượng thanh!” chẳng hạn.”

Các nhân viên “siêu sao” có thể là những người láu cá, cấp tiến và hơi nổi loạn, và mặc dù những kiểu người như này có thể “hơi khó chịu một chút” và “không phải lúc nào cũng dễ hòa đồng”, Bezos nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, “nhưng bạn muốn họ ở tổ chức của bạn” bởi lẽ họ khuyến khích tư duy đổi mới. Những tính cách khác thường thường làm thay đổi mọi thứ, làm cho công việc trở nên vui vẻ hơn và biến một nhóm đơn thuần thành một nhóm có mang hương vị ở trong đó.

Những người không ngại khác biệt, những người không sợ trở thành siêu sao, họ kéo dài ranh giới một cách tự nhiên, và họ thách thức hiện trạng.

Và họ cũng thường là những người đưa ra những ý tưởng hay nhất.

Mẹo phỏng vấn dành cho ứng viên: Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, sở thích kỳ quặc hay các kỹ năng độc đáo không liên quan đến công việc của bạn rất nhiều khi sẽ mang lại lợi thế cho bạn và cho thấy bạn có thể đưa ra những quan điểm khác nhau. Hãy đưa những điều này vào sơ yếu lý lịch của bạn và tìm cách đưa chúng lên trong buổi phỏng vấn.

Với tư cách là người phỏng vấn, tôi cũng thích nghe những câu chuyện về cách một ứng viên thực hiện thành công một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề hoặc về cách họ đã đóng góp vào văn hóa công ty thông qua việc giúp làm cho nơi làm việc trở nên vui vẻ và thú vị hơn.


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleĐơn giản – đỉnh cao: Bí kíp giữ gìn sức khoẻ và sắc vóc của bác sỹ 80 tuổi – “Tôi luôn cố gắng đi bộ mỗi tối”
Next articleĐại học Văn Lang tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – Ra khơi 20”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here