Quy tắc chi tiêu 1% tiết kiệm tiền mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm: Dành cho những người có cái đầu lạnh khi đối mặt với các quầy hàng và trang thanh toán trực tuyến!

0
39

Khi bạn chi tiêu quá nhiều, cảm giác trách móc hoặc hối tiếc có thể khiến bạn choáng ngợp – và thậm chí kìm hãm bạn khỏi các mục tiêu tài chính của mình. Nhưng mặt khác, không chi tiêu cho những thứ hoặc trải nghiệm mang lại niềm vui cho bạn lại có thể gây ra cảm giác thiếu thốn.

Vậy thì, làm thế nào để tìm thấy sự cân bằng?

Chris Browning là một nhà phân tích tài chính và là host của Podcast Popcorn Finance. Anh đã được nghe rất nhiều về các chiến lược sáng tạo mà mọi người sử dụng để hạn chế chi tiêu của họ. Một trong những cuộc trò chuyện mà anh yêu thích nhất đến từ Glen James, host của một trong những Podcast tài chính hàng đầu của Úc, My Millennial Money.

Quy tắc chi tiêu 1% tiết kiệm tiền mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm: Dành cho những người có cái đầu lạnh khi đối mặt với các quầy hàng và trang thanh toán trực tuyến!  - Ảnh 1.

Glen James, host của một trong những Podcast tài chính hàng đầu của Úc, My Millennial Money

Quy tắc chi tiêu 1%: Mua hay không mua?

Trong cuộc trò chuyện về cách tiêu tiền vào những thứ chúng ta thích mà không bị “phá sản” mỗi tháng, James đã chia sẻ với Chris về quy tắc chi tiêu 1% của anh ấy, thứ mà anh ấy đã nghĩ ra sau khi mua một chiếc Apple Watch với giá 1,300$ (khoảng 30 triệu đồng).

James cho biết: “Đó là một vấn đề bởi vì khi tôi thức dậy vào sáng hôm sau, tôi không hề còn ý định mua một chiếc đồng hồ có giá hơn một nghìn đô la.”

Vì vậy, ngay lập tức, anh ấy quyết định rằng mình “cần một cách để quản lý” chi tiêu của bản thân.

Quy tắc chi tiêu 1% của James (đừng nhầm với quy tắc 1% trong bất động sản) rất đơn giản: Nếu bạn muốn mua một thứ gì đó – không cần thiết – và chi phí của nó vượt quá 1% tổng thu nhập hàng năm của bạn, hãy đợi thêm một ngày nữa trước khi mua. Trong thời gian đó, hãy tự hỏi bản thân: Tôi có thực sự cần thứ này không? Tôi có thể mua được không? Tôi sẽ thực sự sử dụng nó? Tôi sẽ hối hận chứ?

Nếu sau một đêm ngon giấc, bạn vẫn thấy đó là một ý kiến ​​hay, hãy mua nó.

Quy tắc chi tiêu 1% tiết kiệm tiền mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm: Dành cho những người có cái đầu lạnh khi đối mặt với các quầy hàng và trang thanh toán trực tuyến!  - Ảnh 2.

Giả sử tổng lương hàng năm của bạn là 60.000 đô la và bạn muốn mua một tấm thảm có giá 600 đô la (1% của 60.000 đô la). Bạn sẽ cần đợi một ngày trước khi đưa ra quyết định. Ngay cả khi tấm thảm bạn có bây giờ đã cũ, bạn có thể sẽ nghĩ rằng “600 đô la là quá nhiều và không cần thiết, bạn có thể mua cái gì đó rẻ hơn”.

Tuy nhiên, James chỉ đề xuất cách chi tiêu 1% này “cho bất kỳ ai kiếm được 200.000 đô la trở xuống” trong một năm. “Nếu bạn đang kiếm được 2 triệu đô la mỗi năm, nó có thể sẽ không hiệu quả với bạn”, anh nói. “Đối với những người có thu nhập siêu cao, 1% lương hàng năm của họ có thể đặt ra số tiền giới hạn quá cao.”

Mặt khác, 1% cũng có thể là quá nhiều đối với những người có thu nhập thấp. Trong trường hợp đó, James đề xuất đặt ra một giới hạn nhỏ hơn: “Bạn có thể thay đổi nó thành quy tắc 0,5%. Tỷ lệ phần trăm nên được dựa trên tình hình tài chính, nhu cầu, mục tiêu và các ưu tiên của mỗi người”.

Quy tắc chi tiêu 1% tiết kiệm tiền mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm: Dành cho những người có cái đầu lạnh khi đối mặt với các quầy hàng và trang thanh toán trực tuyến!  - Ảnh 3.

Tất nhiên, có nhiều biến thể khác của quy tắc chi tiêu, nhiều người đặt một giới hạn nghiêm ngặt (không được phép chi nhiều hơn X $ cho một thứ gì đó). Phiên bản của James là độc đáo vì nó hoạt động “giống như một trạm kiểm soát tinh thần” – một lời nhắc nhở hãy suy nghĩ trước khi hành động, thiết lập ranh giới và xác định các điểm kích hoạt trong chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

“Có thể bạn muốn tiết kiệm để mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Con người ta hơn nhau là ở cái đầu lạnh khi đối mặt với các quầy bán hàng hoặc trang thanh toán trực tuyến. Vì vậy, nếu bạn có thể hạn chế chi tiêu đó, bạn có thể tiết kiệm tiền và đạt được mục tiêu nhanh hơn.”

Quy tắc 1% không dành cho tất cả mọi người. Chỉ cần nhớ một điều rằng chiến lược tốt nhất để quản lý tiền của bạn là chiến lược đủ đơn giản và phù hợp để gắn bó với bạn trong nhiều năm tới.


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleBảo vệ sở hữu trí tuệ- Chìa khóa tăng trưởng ra thế giới
Next articleTrường St. Nicholas giảm học phí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here