Realstake của CEO James Vương – mua bất động sản với vài chục triệu đồng

0
80

RealStake lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam vào năm ngoái dưới dạng một nền tảng đầu tư bất động sản, nơi các nhà đầu tư có thể  mua bất động sản với vài chục triệu đồng (1.000 USD). Tỷ lệ bán tài sản trên nền tảng đã tăng 200 phần trăm trong chưa đầy một năm kể từ khi ra mắt.
Khi còn học tại trường kinh doanh, James Vương – nhà sáng lập của ứng dụng RealStake đã vô cùng ấn tượng với một câu hỏi tiểu luận ”Điều gì là quan trọng nhất với bạn, và tại sao?’’. Đó là một câu hỏi tiểu luận tương đối đơn giản nhưng James Vương đã dành ba tháng trong một quán Starbucks địa phương, suy ngẫm, phản ánh và viết lại một cách trung thực câu trả lời cho câu hỏi trên. Cuối cùng anh kết luận rằng điều mong muốn nhất trong cuộc sống là tạo ra ảnh hưởng, đặc biệt là cho mọi người tiếp cận với các cơ hội.
Đó là hơn 15 năm trước. Kể từ đó, anh đã tạo ra ảnh hưởng tại quê hương Việt Nam của mình, bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thiếu vốn và giúp các nhà đầu tư với giá trị tài sản ròng thấp có thể tham gia đầu tư vào bất động sản. James Vương gọi đó là dân chủ hóa tài chính. Đó cũng là mục đích ra đời của startup RealStake, một nền tảng cho phép mọi người có quyền truy cập vào vốn cổ phần tư nhân và cơ hội đầu tư bất động sản.
Khi Vương 12 tuổi, gia đình anh là một trong số người tị nạn đã đến Hoa Kỳ trong giai đoạn 20 năm sau khi Chiến tranh kết thúc. Họ hạ cánh ở Alhambra, California, nơi cha anh làm nhân viên cửa hàng, mẹ anh bị bệnh tại nhà; họ sống trong một căn hộ nhỏ, và lái một chiếc xe tồi tàn với chỉ 500 đô la để mưu sinh hàng ngày.

Vào năm học lớp 7, anh không nói tiếng Anh và chưa từng đi học trước đó, thậm chí ngay khi ở Việt Nam. Nhưng trong vòng 5 năm rưỡi, anh đã chăm chỉ học tiếng Anh, xuất sắc trong các lớp học toán và khoa học, và được nhận vào Đại học California tại Berkeley, nơi anh học ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính. Sau khi tốt nghiệp, anh thiết kế phần cứng/logic chip ở Thung lũng Silicon trong vài năm trước khi quay trở lại Berkeley để lấy bằng MBA. Năm 2008, James Vương trở về Việt Nam với tư cách là Phó Giám đốc Đầu tư và là thành viên của Hội đồng quản trị tại IDG Ventures – chỉ 30 năm sau khi anh và gia đình rời Việt Nam qua Mỹ tị nạn.
Đối với James Vương, điều hành một công ty khởi nghiệp trong một căn phòng nhỏ nơi nhóm sống bằng mì ramen là một trải nghiệm tuyệt vời. Lựa chọn đầu tư mạo hiểm để khởi nghiệp theo anh, cũng giúp mọi người thực hiện được những tham vọng to lớn của họ, bởi rất hiếm khi một người nào đó chỉ dựa vào tài năng của bản thân mà có thể tạo ra nhiều của cải và giá trị tiền bạc vô cùng lớn cho mình. Có những nhân vật mới nổi trên thương trường, những người thậm chí không có vốn hoặc đến từ các gia đình giàu có vẫn có thể vượt mặt các công ty lớn nhất. Đó là động lực thực sự đằng sau việc đầu tư mạo hiểm, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi.
Vương nói thêm: ‘’Tôi có anh em họ và bạn bè rất thông minh và cực kỳ chăm chỉ. Bởi vì họ đã không được trao cơ hội tương tự như ở Hoa Kỳ, nên có một khoảng cách lớn về những điều tôi có thể làm được so với họ. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm cần tạo ra điều gì đó mà khi có cơ hội, mọi người nhờ đó mà có thể làm phát triển và đạt được những điều phi thường.’’
Tiềm năng tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng
Ở Mỹ, REIT (Real Estate Investment Trust–Quỹ tín thác bất động sản) là một ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la. Nhưng ở Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore, gần như chưa có quốc gia nào có REIT cả. Mặc dù Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng với giá bất động sản tăng vọt, đặc biệt là trong các đô thị đang lên, tuy nhiên chỉ một nhóm nhỏ các nhà đầu tư và nhà phát triển là người hưởng lợi và phần lớn người dân không thể tham gia do số tiền đầu tư ban đầu rất cao cũng như tỷ lệ thế chấp cao từ các ngân hàng.

Ngày nay, người dùng có thể dễ dàng đặt mua nhiều mặt hàng, dịch vụ đến tận nhà qua hàng loạt các ứng dụng một cách nhanh chóng. Nhưng với bất động sản thì không. Bởi ngay cả khi được thực hiện trực tiếp, các quá trình như tham khảo, lựa chọn, mua, quản lý và bán tài sản,… vẫn luôn ẩn chứa nhiều rủi ro, mất nhiều thời gian và chi phí.
Theo báo cáo e-Conomy SEA 2019 của Google, Bain và Temasek, đầu tư kỹ thuật số sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc dịch vụ tài chính kỹ thuật số Đông Nam Á, sẽ tăng từ 10 tỷ đô la năm 2019 lên 75 tỷ đô la vào năm 2025. GDP trên mỗi tăng trưởng vốn của các nước ASEAN này rất mạnh, ví dụ, Việt Nam đạt mức 7% mỗi năm trong nhiều năm. Nhiều công ty trong khu vực, bao gồm cả các công ty mới thành lập, đã phát triển nhanh chóng nhưng hầu hết trong số các công ty này không được niêm yết công khai. Một lần nữa, trong lớp tài sản cổ phần tư nhân, số lượng người tham gia và được hưởng các giá trị chỉ giới hạn ở một số ít chủ sở hữu và nhà đầu tư. Nhân viên và những người không liên quan đến các công ty tăng trưởng cao này không có cơ hội đóng góp và nhận các giá trị tương đương.
Nhận thấy sự cần thiết phải mang lại cơ hội đầu tư vào hai loại tài sản ở trên, James Vương quyết định thành lập RealStake, công ty có trụ sở tại Singapore để phục vụ các thị trường khác nhau ở Đông Nam Á. RealStake tạo ra một nền tảng cho phép những người có ý định đầu tư tiếp cận và có được một cổ phần thực tế trong khối tài sản lợi nhuận cao ở Đông Nam Á, đặc biệt là bất động sản và cổ phần trong các công ty tư nhân trong khu vực.
Cách hoạt động của RealStake
RealStake đã tạo ra một nền tảng cung cấp quyền truy cập và đạt được các tài sản và cổ phiếu bất động sản có lợi nhuận cao trong các công ty tư nhân. Khi truy cập vào RealStake, người dùng sẽ lựa chọn phương án đầu tư, nhập số tiền muốn đầu tư, chuyển tiền và hoàn thành. Người dùng có thể thu được lợi nhuận qua giá trị gia tăng theo thời gian của phần tài sản đó hay từ thu nhập cho thuê lại bất động sản đó. RealStake sẽ giúp nhà đầu tư quản lý tài sản, cho thuê và chia lại lợi nhuận vào mỗi quý.
RealStake hiện có 3 trụ sở chính tại Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Khách hàng sẽ ký kết hợp đồng với RealStake và 100% giá trị trong hợp đồng sẽ được các ngân hàng phát hành chứng thư bảo lãnh. Trong trường hợp RealStake không thực hiện cam kết của mình, ngân hàng sẽ đại diện để hoàn trả khoản đầu tư của khách hàng.
Khi nhà đầu tư muốn bán lại phần sở hữu của mình, họ có thể bán lại cho người khác trên nền tảng RealStake, tìm người mua bên ngoài và thông báo cho RealStake hoặc bán toàn bộ bất động sản nếu 70% cổ đông chấp thuận. Trong năm đầu tiên hoạt động, để đảm bảo tính thanh khoản cho các nhà đầu tư, RealStake đảm bảo sẽ mua lại cổ phần của họ.
RealStake hướng đến đối tượng người dùng như thế nào?
Khách hàng tiêu biểu của công ty là những người có thu nhập cao tuy nhiên chưa được đánh giá là giàu có và mong muốn đầu tư vào bất động sản. Cụ thể hơn, họ là những đối tượng tri thức và có thói quen mua sắm trực tuyến. Họ có xu hướng sử dụng các ứng dụng chia sẻ như Grab, Airbnb, WeWork,… cũng như các dịch vụ chuyển tiền, đầu tư trực tuyến. 
Mục tiêu của RealStake là đơn giản hóa việc đầu tư, đến mức bất kỳ ai có mong muốn tiếp cận các cơ hội đầu tư tốt, đều có thể thỏa mãn các nhu cầu của mình trên nền tảng của công ty. Người dùng có thể trao đổi các vấn đề với đại diện của RealStake qua đường dây nóng hoặc mạng xã hội Facebook. Giá trị độc đáo của RealStake, là việc sử dụng công nghệ để cho phép đầu tư dễ dàng với chi phí rẻ và thông minh cũng như quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính không thể tiếp cận trước đây tăng nguồn thu nhập hiện tại.
Trong năm 2020, RealStake có kế hoạch sẽ cung cấp một loạt các sản phẩm đầu tư tinh vi hơn, chẳng hạn như trái phiếu, tiền gửi có kỳ hạn, cũng như tối ưu hóa kế hoạch tài chính chuyên môn và cá nhân hóa để tối đa hóa và tối đa hóa lợi nhuận cho mỗi khách hàng kiếm được tiền.
Tiếp cận cơ hội không phải là điều đầu tiên người ta hay nghĩ đến khi nói đến quyền con người cơ bản, nhưng đối với Vương, đó là sự phản ánh hành trình cuộc sống của anh, từ một người nhập cư ở Mỹ thậm chí không có vốn để mua một chiếc xe bình thường, đến việc được nhận vào học tại trường kinh doanh, trở thành một nhà đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Anh nói thêm rằng: ‘’Nếu xã hội công bằng thi quần chúng cần được tiếp cận và cơ hội bình đẳng để đầu tư.’’

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article10 tips quan trọng nhất khi đi phỏng vấn
Next article“Thiếu nguyên tắc” – điều làm nên thành công của đế chế truyền hình Netflix

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here