Reuters: Foxconn và Pegatron sẽ sản xuất Iphone cho Apple ở Mexico

0
56

Theo nguồn tin của Reuters, Foxconn và Pegatron là một trong số những công ty đang nhắm tới việc xây nhà máy mới ở Mexico. Đây là động thái nhằm tránh căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.
Các kế hoạch này có thể dẫn tới hàng tỷ USD vốn đầu tư ban đầu trong vài năm tới rót vào cho nền kinh tế lớn thứ 2 châu Mỹ Latin.
Foxconn và Pegatron được biết đến là những nhà sản xuất, lắp ráp điện thoại cho Apple. Theo 2 nguồn tin, Foxconn sẽ có kế hoạch sử dụng nhà máy mới ở Mexico để sản xuất iPhone cho Apple. Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy có sự liên quan tới Apple trong kế hoạch này của Foxconn.
Foxconn muốn đưa ra quyết định cuối cùng về nhà máy mới vào cuối năm nay và nhà máy sẽ được xây dựng sau đó.
Người phát ngôn của Apple từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.
Pegatron cũng đang thảo luận về việc xây thêm nhà máy tại Mexico chủ yếu là để lắp ráp chip và những linh kiện điện tử khác.
Foxconn có 5 nhà máy tại Mexico chủ yếu là sản xuất tivi và máy chủ. Khả năng mở rộng của họ sẽ đánh dấu sự dịch chuyển rộng hơn và dần dần chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc giữa bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang.
Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách mở rộng những ưu đãi tài chính khuyến khích các công ty chuyển nhà máy sản xuất từ châu Á sang Mỹ, Mỹ Latin và Caribbean.
Mexico có nhiều điểm thuận lợi về địa lý, mức lương thấp và múi giờ phù hợp. Mặc dù suy thoái toàn cầu và lo ngại về môi trường kinh doanh, dữ liệu chính phủ cho thấy các khoản đầu tư nước ngoài tại Mexico phần lớn tăng trong năm nay.
“Foxconn trên thực tế đã liên lạc với chính phủ Mexico”, một nguồn tin cho hay. Mọi chuyện đang ở giai đoạn đầu và vấn đề bây giờ chỉ là lo ngại về việc các ca nhiễm Covid-19 đang tăng tại đây.
Foxconn trước đây là Hon Hai Precision Industry thì nói trong tuyên bố rằng dù vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động toàn cầu và đã là một “nhà đầu tư hoạt động” tại Mexico nhưng họ hiện không có kế hoạch gia tăng đầu tư tại đây.
Tờ Reuters nói trong bài báo vào tháng 7 rằng Foxconn đã lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy ở Ấn Độ – nơi họ đang lắp ráp iPhone.
Chủ tịch Foxconn là Liu Yong-way nói trong một hội nghị nhà đầu tư ở Đài Loan vào ngày 12/8 rằng thế giới đã chia thành “G2” – tức là 2 nhóm – sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Và công ty của ông đang “cung cấp 2 chuỗi cung ứng phù hợp cho 2 thị trường”.
“Công xưởng thế giới không còn tồn tại nữa”, ông nói. Khoảng 30% các sản phẩm của công ty hiện được sản xuất bên ngoài Trung Quốc và tỷ lệ này còn tiếp tục tăng.
Chi nhánh Sharp của Foxconn nói rằng họ đang bước vào lĩnh vực sản xuất tivi tại Mexico. Sharp năm ngoái đã xây nhà máy ở Việt Nam để chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
Luxshare Precision Industry của Trung Quốc cũng đang cân nhắc xây nhà máy ở Mexico trong năm nay. Hiện chưa rõ dây chuyền sản xuất nào được Luxshare cân nhắc sản xuất tại đây.
Một quan chức chính phủ Mexico cho biết: “Foxconn và Pegatron đang muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Mexico. Mexico là một trong những quốc gia lý tưởng để thiết lập lại chuỗi cung ứng”.
Dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng trên khắp Thái Bình Dương rơi vào bế tắc: Dược phẩm, linh kiện điện tử, xe hơi bị mắc kẹt, càng làm tăng thêm mối lo của các doanh nghiệp khi cơ sở sản xuất xa xôi so với người dùng Mỹ.
Hơn nữa, thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ – Mexico – Canada vừa được thi hành yêu cầu nhiều nguồn lực đầu vào địa phương hơn để hưởng chính sách miễn thuế xuất khẩu sang Mỹ.
Mexico vốn đã thảo luận với một số công ty nước ngoài trong một nỗ lực thu hút kinh doanh từ châu Á nhằm lôi kéo họ chuyển từ châu Á sang nhằm hưởng lợi từ thỏa thuận.
Bộ trưởng kinh tế Mexico không nhắc cụ thể tới những cái tên gồm Foxconn, Pegatron và Luxshare nhưng có nói rằng những công ty này trong số các doanh nghiệp muốn đầu tư vào đây.
Samuel Campos – giám đốc công ty môi giới bất động sản Newmark Knight Frank nói rằng công ty của ông hiện đang giúp 2 công ty Trung Quốc – một trong lĩnh vực ô tô và 1 trong lĩnh vực sản xuất tìm bất động sản công nghiệp ở Mexico.

Theo Reuter

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleÔng Diệp Dũng xin từ chức Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op
Next article15 quốc gia ‘bán’ quốc tịch giá hàng triệu USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here