SÁCH: BÀI HỌC CỦA LỊCH SỬ – LESSONS OF HISTORY

0
167
Will Durant là một trong những nhà sử học nổi tiếng bậc nhất lịch sử Hoa Kỳ, ông cùng vợ mình bà Ariel Durant đã xuất bản hàng chục tựa sách khác nhau về lịch sử trong suốt cuộc đời của mình. Tác phẩm nổi bật nhất của ông, có lẽ không ai không khỏi nhắc tới đó là Lịch sử văn minh thế giới gồm 50 tập bao gồm tất tần tật các nền văn minh khác nhau qua các thời kỳ của nhân loại.  Bài học của lịch sử với hơn 100 trang là bản tóm lược ngắn gọn những gì mà Will và Ariel Durant học được với tư cách là nhà sử học một cách đầy sáng tạo và đáng suy ngẫm. Hơn 5000 năm lịch sử của nhân loại thì đã được chắt lọc, nén lại với khối lượng kiến thức, kinh nghiệm khổng lồ tích lũy hơn 40 năm cống hiến hết mình cho công việc và công trình nghiên cứu của ông bà. Là những đúc kết, những chắt lọc tinh túy nhất về tiến trình phát triển trên mọi phương diện của nhân loại từ nhiều khía cạnh khác nhau như chiến tranh, sinh vật học, kinh tế, tôn giáo, luân lý, nòi giống. Đó là những bài học đúc kết được chứ không phải là những sự kiện hay định nghĩa thông thường.
Bạn là tổng hòa của tất cả những gì được hình thành từ quá khứ từ khi sinh ra đến tận bây giờ, lịch sử là con đường ngắn nhất và đáng tin cậy nhất để hiệu về hiện tại và dự đoán tương lai. Bởi dẫu sao, đời người trong 100 năm cũng chỉ là một lát cắt của lịch sử, do vậy thông qua việc hiểu được những biến đổi của lịch sử trong hàng nghìn năm vừa rồi, thì dự đoán nó cho một vài trăm năm sau không có gì là quá khó theo tiến trình diễn dịch tự nhiên này. Làm sao có thể hiểu được hiện tại nếu như chúng ta không hiểu được quá khứ của mình. Chính những bài học từ lịch sử này sẽ giúp con người trở nên trưởng thành hơn, hiểu biết hơn. Có thể các môn khoa học khác sẽ giúp cho chúng ta hiểu cách để chúng sẽ cư xử ra sao với thế giới này, nhưng chính lịch sử lại là môn duy nhất cho ta hiểu được rằng vậy liệu trước đây, ta, ông cha ta đã hành xử như thế nào.
Dẫu không phải là một người yêu lịch sử, bạn vẫn sẽ cảm nhận ngay những điều thú vị khi đọc cuốn sách này, nó không quá dày để khiến ta ngán ngẫm, nhưng lại đủ xúc tích để khiến ta cảm thấy hồi tưởng, suy ngẫm miên man.

Nguồn: openedu

Previous articleTHẾ NÀO LÀ TRANH BẢN GỐC
Next articleLỐI THOÁT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here