SÁCH: CÂU TRUYỆN TRIẾT HỌC – THE STORY OF PHILOSOPHY

0
188

Đôi nét về Tác giả:

William James Durant (Will Durant) – Ông là một nhà sử học và nghiên cứu triết học người Hoa Kỳ. Các tác phẩm tiêu biểu của ông đã được dịch sang Tiếng Việt gồm có: bộ sách Lịch sử Văn minh Thế giới, Triết học và Vấn đề Xã hội, Những Bộ óc và Những Ý tưởng Vĩ đại nhất mọi Thời Đại,… Trong suốt cuộc đời mình, ông dành sự quan tâm đến quyền bầu cử của của phụ nữ, trả lương công bằng và điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Chính vì lẽ đó mà trong đa số tác phẩm của ông, đều được trình bày một cách dễ hiểu, gần gũi và thú vị để đến được với số đông công chúng nhiều nhất có thể, đúng với tinh thần “Kiến thức bác học, Ngôn ngữ bác Hai”. Chính nhờ sự thấu hiểu này, Câu truyện Triết học đã được đón nhận một cách nhiệt liệt, tạo được tiền đề về tài chính để Will Durant cùng với vợ mình dành ra bốn mươi năm để hoàn thành bộ sách Lịch sử Văn minh Thế giới.
 

Giới Thiệu Nội dung chính của Quyển sách:

“Câu truyện Triết học” là một sự kết hợp có chọn lọc của lịch sử phát triển của triết học, đi cùng với tiểu sử của các triết gia tiêu biểu nhất theo góc nhìn của tác giả. Lịch sử và Triết học, hai chủ đề thường được nhìn nhận là khô khan và khó hiểu, nay đã được Will Durant sắp xếp và trình bày một cách lôi cuốn, đầy hấp dẫn, để giúp những người bình thường nhập môn triết học, và cảm nhận một phần những tư tưởng của các triết gia. Ông đã kể lại lịch sử triết học bằng những câu truyện thú vị, vì câu truyện là một trong những phương tiện lâu đời và gần gũi nhất trong việc truyền tải tri thức cho muôn người. Đồng thời, những tư tưởng của các triết gia được đề cập cũng phần nào phản ánh không gian văn hóa xã hội và thời điểm lịch sử lúc bấy giờ, phần nào sẽ thể hiện cho ta thấy sự tương tác giữa những yếu tố này với nhau.

Nhờ vào kinh nghiệm lâu năm giảng dạy trước những người chưa tiếp xúc nhiều với kiến thức hàn lâm, Will Durant đã chắt lọc những câu truyện triết học trong những tình huống thăng trầm của lịch sử, những tình tiết éo le, những mâu thuẫn đầy kịch tính trong tâm thức của con người, để số đông đọc giả thấm nhuần nội dung truyền tải trong từng câu truyện. Tác giả đã cung cấp một phần lát cắt của lịch sử triết học và tổng quan một số gương mặt triết gia đại diện, nhằm truyền cảm hứng đến người đọc sau này sẽ đào sâu hơn nữa trong thế giới của triết học, và thu thập nhiều hơn nữa những câu truyện, câu hỏi để suy tư, chiêm nghiệm. Đây sẽ là bước đầu nền tảng vững vàng để giúp người nhập môn có thêm kiến thức và sự quan tâm đến triết học nói chung và từng triết gia nói riêng.

 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: VIỆT NAM SỬ LƯỢC
Next articleOSHO: HIỂU VỀ NỖI SỢ CHẾT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here