SÁCH “CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY”

0
250

Với mình, ngay từ khi nhìn thấy tác phẩm, mình đã thấy thú vị rồi, bởi bìa sách quá cưng và tựa đề quá ngộ nghĩnh. Để rồi khi đọc xong tác phẩm, nhìn lại bìa một lần nữa, mình cảm được sự nhẹ nhàng mà sâu lắng cả trong câu chuyện lẫn tấm hình bìa của chú mèo Zorba và cô hải âu Lucky.

Mở đầu câu chuyện, cô hải âu Kengah gặp nạn với váng dầu khiến cô đuối sức sau khi hạ sinh Lucky và đành để lại cô con gái bé bỏng của mình cho chú mèo Zorba. Vâng, nghĩa tử là nghĩa tận, cô mèo Zorba đã đồng ý hứa với hải âu Kengah rằng sẽ: (1) Không ăn quả trứng; (2) Chăm sóc cho tới khi nó nở; (3) Dạy cho con hải âu bay. Đó là 3 lời hứa không tưởng của giống mèo và câu chuyện Zorba thực hiện 3 lời hứa này vừa dễ thương mà vừa đầy những điều giá trị. 

Nguồn ảnh: tramdoc.vn

Điều giá trị đầu tiên với mình là bài học về tình bạn. Lời hứa của một con mèo cũng là trách nhiệm của toàn bộ mèo trên bến cảng. Tinh thần nghĩa hiệp mọi người vì một người thật sống động trong thế giới của ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác, mèo Bốn Biển từng trải. Ai cũng xem việc của Zorba là việc của mình và cố gắng hỗ trợ cậu. Còn gì quý hơn khi có những người bạn như vậy nhỉ. 

Điều giá trị thứ hai là tình yêu thươngMèo Zorba từng chia sẻ, thật là dễ dàng nếu bạn yêu thương một người chung dòng máu, gần gũi và tương đồng, nhưng sẽ khó biết bao để có thể yêu thương một người khác hoàn toàn bản chất của mình. Zorba đã yêu thương Lucky như thế. Từ một sự thương cảm với cô hải âu, Zorba đã hứa, và để giữ lời hứa đầy danh dự đó, Zorba đã nuôi dạy Lucky. Nhưng rồi, từng ngày từng ngày, cảm giác trách nhiệm nhường chỗ cho sự quan tâm, yêu thương đến lúc nào không hay. Sự mở lòng, chấp nhận khác biệt được đền đáp thật xứng đáng khi Zorba trở thành bà mẹ xịn của Lucky. 
Và sau cùng, là bài học về sự nỗ lực, can trường.“Chỉ những ai dám mới có thể bay”, với bao nỗ lực của cả giống mèo và Lucky, chú chim đã tung cánh bay lượn trên trời xanh. Khoảnh khắc Lucky bay lên làm mình cảm thấy ngạt thở, bởi sau bao nhiêu nỗ lực, đối mặt với sự sợ hãi, Lucky đã can đảm tung cánh. Đúng, chỉ những ai dám mới có thể bay, câu nói đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng và đúng đắn. Trải nghiệm và niềm hạnh phúc, thành công chỉ dành cho những ai nỗ lực vì nó. 

pea3fjg.jpgNguồn ảnh: https://bitly.com.vn/b5Pym

Là 1 tác phẩm dành cho thiếu nhi nhưng kiệt tác của nhà văn Chi Lê Luis Sepúlveda là món quà nhẹ nhàng ấm áp cho tất thảy chúng ta, người lớn và trẻ nhỏ, bởi những bài học từ tác phẩm là nguồn cảm hứng dành cho mọi người để hướng đến cuộc sống đầy yêu thương và trải nghiệm tuyệt vời. 

Nguồn: openedu

Previous articleSách “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế Vương đạo cuộc đời”
Next articleSÁCH: 7 NGUYÊN TẮC SỐNG CỦA COACH WOODEN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here