SÁCH: DẪN NHẬP VỀ NGHỆ THUẬT – ART: BEGINNER’S GUIDES

0
168

“Nghệ thuật là một trong những cách diễn đạt quan trọng và hữu dụng nhất của văn minh nhân loại. Tác phẩm nghệ thuật phản ánh tính sáng tạo, kỹ thuật và tài năng của cá nhân và toàn bộ nền văn hoá; nghệ thuật tạo nguồn cho cái đẹp, cho thách thức trí tuệ, cho thay đổi và cho phát triển, cho nhận thức có phân tích và chính thống. Tương tự khả năng đọc và viết, các bộ môn nghệ thuật phân biệt loài người với những loài khác sinh sống trên địa cầu; có muôn vàn loại hình nghệ thuật cũng như muôn vàn ý tưởng truyền cảm hứng cho chúng”. 

Cuốn sách Dẫn nhập về nghệ thuật (Art: Beginner’s Guides) của tác giả Laurie Schneider Adams không đi sâu phân tích hay trả lời các câu hỏi lớn như “Nghệ thuật là gì?” mà chỉ dừng lại ở việc tóm lược, giới thiệu, thống kê quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật nói chung, đặc biệt thiên về loại hình nghệ thuật thị giác. Cuốn sách gồm 6 phần chính, cụ thể như sau: (1) Nghệ thuật là gì? (2) Lược sử nghệ thuật phương Tây, ý tưởng và chủ đề, (3) Nguồn gốc của nghệ thuật, (4) Hình thức và ý nghĩa, (5) Mục đích của nghệ thuật, (6) Sức mạnh của hình ảnh: Tại sao nghệ thuật gây tranh cãi. Toàn bộ tâm huyết của tác giả dường như dành trọn trong phần Kết luận nhằm dự đoán, đưa ra góc nhìn của chính mình về viễn cảnh tương lai của nghệ thuật. “Thay vì bị sốc, rùng mình trước cái mới, rồi tuyên bố nghệ thuật đã chết, công chúng thưởng lãm có chăng nên hít một hơi sâu, hãy hiểu rằng nghệ sĩ có điều gì muốn nói, hãy nghiên cứu tác phẩm của họ, rồi trước khi kết luận thứ gì là xa lạ và có vẻ phản cảm, thì hãy nhớ đến bài học lịch sử” (trang 294) Thông điệp cuối cùng tác giả truyền đi vừa là một lời nhắc nhở, một lời ca tụng và dành chút “tình” cho lĩnh vực tuyệt đẹp nhưng đầy rẫy những chông gai thách thức, vui buồn, hạnh phúc khổ đau, yêu thương căm phẫn lẫn lộn. 

Điều quan trọng nhất, chúng tôi có thể rút ra từ quyển sách dày hơn 300 trang này: Cũng như các câu hỏi: Triết học là gì? Văn học là gì?… thì Nghệ thuật là gì? cũng là câu hỏi đau đầu mà các nhà nghiên cứu hàng trăm năm nay vẫn chưa tìm thấy câu trả lời xác đáng. Có hàng trăm, hàng ngàn định nghĩa, khái niệm và cách hiểu về Nghệ thuật. Có một điều không thể phủ nhận được là: “nghệ thuật là một trong những cách diễn đạt quan trọng và hữu dụng nhất của văn minh nhân loại” và “nghệ thuật tạo nguồn cho cái đẹp”. Một trái tim biết rung động trước một truyện ngắn, một bản nhạc, một bức tranh, một công trình điêu khắc… thì ít nhất họ cũng đến với cuộc sống này bằng trái tim của “con người”.

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: MIMÉSIS: PHƯƠNG PHÁP BIỂU HIỆN THỰC TẠI TRONG VĂN HỌC PHƯƠNG TÂY
Next articleSÁCH: THẦN THOẠI SISYPHUS – LE MYTHE DE SISYPHE (NGUYÊN TÁC TIẾNG PHÁP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here