SÁCH: DẤN THÂN

0
139
Dấn thân là một quyển sách tự truyện, sách khởi nghiệp hay đơn giản là sách kể về hành trình khám phá bản thân của Sheryl Sandberg. Quyển sách tổng hợp quá trình cô đi lên đến “đỉnh” của một trong những phụ nữ quyền lực nhất thung lũng Silicon và cho nam giới biết “dấn thân” vào công việc của gia đình. Sheryl hiện tại là giám đốc hoạt động của Facebook, chỉ đứng sau hai tổng giám đốc và người sáng lập, một người phụ nữ trẻ, xinh đẹp, từng giữ vị trí quan trọng tại Google và Bộ tài chính Mỹ. Thông qua Dấn thân, Sheryl Sandberg muốn thay mặt cho những phụ nữ muốn được thể hiện, muốn thành công và đóng góp giá trị cho xã hội, rằng họ có quyền bình đẳng như nam giới, có quyền giữ những vị trí mà nam giới có thể làm, được phát triển bản thân. Qua đó cũng là bài học cho những ai mãi đắm chìm trong vỏ bọc của những người đàn ông, không dám khám phá chính bản thân mình. Tác giả cũng cập nhật những thông tin, số liệu cho phù hợp với người Việt Nam và được bà Tôn Nữ Thị Ninh viết lời giới thiệu cho bản dịch tại Việt Nam. 
Với giọng văn nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần gần gũi, tâm tình, Dấn thân nêu bật các vấn đề nổi cộm trong tư tưởng từ xa xưa về vai trò của phụ nữ, những rào cản họ vướng phải để phát triển bản thân, thông qua đời sống và làm việc của tác giả, bà đã lồng ghép những suy tư, trăn trở và mở ra một góc nhìn mới cho những người phụ nữ đang bị phụ thuộc vào lễ nghĩa theo cách nói của Phương Đông là “công, dung, ngôn, hạnh” và đặc biệt là những cô gái trẻ đang trên ngưỡng cửa lựa chọn giữa “dấn thân” vào đam mê, sự nghiệp và lời khuyên chân thành rằng phụ nữ hãy tự tin hơn, can đảm hơn vì lý tưởng và quyền được tôn trọng. 
SACH18005-1-.jpg
“Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buett từng tuyên bố một cách tự trào rằng một trong những lý do giúp ông thành công rực rỡ là ông chỉ phải cạnh tranh với một nửa thế giới”. Đó là dụng ý xuyên suốt tác phẩm, rằng, phụ nữ chính là một nửa thành công của thế giới này, Sheryl đưa ra các dữ liệu, phân tích để chỉ ra số lượng lãnh đạo nữ luôn thấp hơn nam giới trong nhiều thập kỉ mà không hề được cải thiện. Nhưng khi đọc kĩ tác phẩm, thì những luận điểm mà tác giả đưa ra nghĩa là muốn có thêm những phụ nữ làm việc hết mình, làm lãnh đạo thì điều đầu tiên là cần thay đổi nhận thức và định kiến xã hội, của gia đình, của người bạn đời và quan trọng nhất chính là bản thân người phụ nữ. Cuốn sách thực sự là nguồn động viên mạnh mẽ cho những phụ nữ mắc kẹt trong định kiến xã hội, đang bối rối không biết nên tiếp tục theo đuổi ước mơ hay hi sinh trở thành người phụ nữ của gia đình. TED TALK cũng có một bài nói chuyện của tác giả về chủ đề này và nó thực sự truyền cảm hứng mạnh như Dấn thân
 “Tôi cũng hiểu phần lớn phụ nữ vẫn phải vất vả lo cho cuộc sống và chăm sóc gia đình. Quyển sách này có những phần phù hợp hơn với những phụ nữ may mắn có quyền chọn lựa làm bao nhiêu, làm khi nào, và làm ở đâu; và cũng có những phần áp dụng được cho mọi tình huống mà phụ nữ đối mặt mỗi ngày trong công việc, trong cuộc sống, và trong gia đình. Nếu chúng ta thành công trong việc đưa tiếng nói phụ nữ ngày càng nhiều hơn ở các cấp cao hơn, chúng ta sẽ mở rộng thêm cơ hội và đối xử công bằng cho tất cả mọi người.” 

Những trích dẫn hay từ sách: 

  • “Những thành quả xã hội không bao giờ là thứ được ban cho, mà chúng ta phải giành lấy chúng” 
  • “Nam giới thăng tiến dựa trên tiềm năng, trong khi phụ nữ thăng tiến dựa trên thành tích đã đạt được. Bên cạnh những rào cản bên ngoài do xã hội dựng lên, phụ nữ còn bị ngăn cản bởi hàng rào bên trong chính bản thân họ” 
  • “Khi bạn muốn thay đổi, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu bạn làm hài lòng tất cả mọi người, nghĩa là bạn vẫn chưa tiến lên đúng thực chất” 
  • “Phụ nữ càng giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta càng giúp cho chúng ta nhiều hơn. Hành động theo kiểu liên minh thật sự mang lại hiệu quả.” 

Nguồn: openedu

Previous articleFoxconn tuyển dụng hơn 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, kỹ sư tại Việt Nam
Next articleGIÁ TRỊ KHAI PHÓNG CỦA KHOA HỌC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here