Sách “Designing your life: How to build a well-lived, joyful life”

0
102

Mở đầu cuốn sách là hình ảnh về 3 con người: Người đầu tiên là Ellen – Một cô gái vừa tốt nghiệp khoa Khảo cổ học của một trường đại học danh tiếng, nhưng rồi lại đi trông trẻ để kiếm ít tiền khi vừa tốt nghiệp đại học. Cô ấy không thích ngành học của mình và hoàn toàn không biết sẽ làm gì tiếp theo với chiếc bằng Khảo cổ học danh tiếng mà bố mẹ cô đã bỏ một số tiền không nhỏ để nuôi cô ăn học. Người thứ hai là Janine, cô là một cô gái rất thành công. Ở trong từng giai đoạn của cuộc sống, cô luôn là người dẫn đầu. Nếu thời đi học, cô luôn tốt nghiệp ở những trường danh tiếng nhất, thì đến lúc cô đi làm, cô lại là người được thăng chức và được cất nhắc rất nhanh. Cô cũng đã kết hôn, và thực sự là một hình ảnh thành công mà ai cũng mơ ước. Nhưng ẩn sâu vỏ bọc ấy, cô luôn  cảm thấy không hạnh phúc, có điều gì đó không ổn, một điều gì đó đã sai nhưng cô không hiểu tại sao. Người thứ ba là Donald, anh ấy đã làm một công việc hơn 30 năm. Mỗi ngày với anh ấy đều giống nhau: thức dậy, tắm rửa, đi làm, trả các hóa đơn, về nhà, đi tắm, rồi lại lên giường. Một chuỗi những hành động lặp lại ngày qua ngày. Anh ấy luôn tự hỏi với bản thân: “Mình đang thực sự làm gì thế này?” trong suốt 30 năm qua, và vẫn tiếp tục câu hỏi ấy. Cuốn sách thực sự gây ấn tượng ban đầu với hình ảnh về 3 con người như thế, vì nó phản ánh đúng những điều mà mỗi người trong chúng ta đều đang gặp phải, luôn loay hoay và trăn trở với việc có được một cuộc sống mà ta hạnh phúc. Cuốn sách sử dụng phương pháp và cách thức mà những nhà thiết kế sử dụng, để có thể vẽ nên và tạo dựng cho người đọc một cuộc sống mà bạn mơ ước. Điểm mấu chốt của việc tạo lập nên một cuộc sống mà bạn mong muốn không phải là thiết lập một mục tiêu, rồi tìm cách để về đích. Sự khác biệt của tư duy thiết kế là bạn tạo ra những thứ chưa hề tồn tại, để giải quyết một cách đột phá những vấn đề tại thực tại. Giống như trước khi chiếc máy Sony Walkman được thiết kế, người ta chỉ có thể nghĩ đến những chiếc máy nghe nhạc cồng kềnh thay vì là một sản phẩm có thể mang và cầm theo. Bởi vì cuộc sống mà bạn mong muốn cũng sẽ là một bức tranh chưa được định hình, là tập hợp của những câu hỏi chưa có lời giải, do đó những cách thức mà một nhà thiết kế có thể sử dụng để tạo nên những sản phẩm đột phá, chưa thành hình trước đó để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống cũng có thể được sử dụng để bạn có thể tạo lập nên một cuộc sống đáng mong muốn cho chính bản thân mình. Mời bạn cùng đọc và tự khám phá cho mình lời giải đáp ở trong cuốn sách này nhé.  

 

Đôi nét về tác giả: 

 

Burnett và Evans là giảng viên của một khóa học tại Stanford có tên gọi là “Thiết kế cuộc sống của bạn”, trong đó họ dạy sinh viên cách áp dụng các nguyên tắc tư duy thiết kế cho sự nghiệp và mối quan hệ của họ. Cuốn sách là phần mở rộng của khóa học và bao gồm các bài tập hữu ích như “Kế hoạch Odyssey”, trong đó tự bạn có thể bạn vẽ ra phong cách sống của riêng bạn. Mục đích của bài tập đặc biệt này là để nhận ra rằng bạn có thể làm được rất nhiều điều – và nhiều điều trong số đó sẽ khiến bạn hạnh phúc nhưng cũng có thể là không thoả mãn. Vì vậy, đừng lo lắng quá nhiều về việc lựa chọn phải hoàn hảo. 

 

Nguồn ảnh: blog.prototypr.io

Chú thích/ Tài liệu tham khảo:

An Chi. Những cuốn sách là hành trang cho từng giai đoạn của cuộc sống.Tra cứu ngày 30/12/2018 từ http://www.ibm.edu.vn/nhung-cuon-sach-la-hanh-trang-cho-tung-giai-doan-cua-cuoc-song/

 

Nguồn: openedu

Previous articleSách “Kỹ năng đi trước đam mê”
Next articleNếu công việc thống trị thế giới, liệu bạn có thể sống trọn từng khoảnh khắc?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here