Sách “Di sản nhà lãnh đạo”

0
79

“Trong 22 chương sách, những điều cốt lõi để bạn trở thành một nhà lãnh đạo đã được tóm tắt một cách sâu sắc và rõ ràng”

Bill George, cựu Chủ tịch và CEO Medtronic, Giáo sư về Lãnh đạo tại Đại học Harvard.
 

 “Tôi muốn để lại gì cho tổ chức tôi?” – đây là một câu hỏi mà những nhà lãnh đạo chân chính luôn tự đặt cho bản thân mình. Và câu hỏi đó cũng là câu hỏi quyết định đến sự nghiệp và tầm vóc của nhà lãnh đạo.

Bởi lẽ khi nghĩ đến di sản, nhà lãnh đạo sẽ có tầm nhìn đủ xa để hành động vượt lên những vấn đề phát sinh trong hiện tại. Thiếu tầm nhìn, việc giải quyết những vấn đề trong hiện tại sẽ rơi vào việc ứng phó nhiều hơn là dẫn dắt. Đặc biệt, di sản giúp lãnh đạo định vị được ngày hôm nay bản thân mình và tổ chức thực sự “đang ở đâu”, chỉ khi biết đang ở đâu thì người ta mới biết phải đi tiếp như thế nào. Việc nghĩ về đích đến sẽ tạo nên con đường, nếu không có đích đến, sẽ không có con đường.

“Khi không có chân trời nào để hướng đến,

thì làm sao biết ngọn gió nào là ngọn gió lành, ngọn gió nào là ngọn gió xuôi?”

Lucius Seneca

Qua 22 chương sách, tác giả Jim Kouzes & Barry Posner đã có sự tóm đầy giá trị, sáng tỏ về những gì cốt yếu nhất về khoa học và nghệ thuật lãnh đạo. 22 chương đó chia thành 4 cấu phần, mỗi phần là những vấn đề lớn để một người có thể phát triển năng lực lãnh đạo và để lại di sản cho tổ chức, cho đồng đội phía sau.

Phần 1: Chân giá trị, những gì ta làm được cho người

Lãnh đạo, luôn là một công việc gian khó, bởi lẽ nó đòi hỏi sự hy sinh và tâm huyết. Tác giả chỉ ra rằng, tâm huyết, trong nguyên nghĩa Latinh, có nghĩa là sức chịu đựng. Một nhà lãnh đạo phải giàu tâm huyết, giàu can trường, giàu sức chịu đựng thì mới đủ sức dẫn dắt, sửa lỗi, phát triển người khác. Nhưng để có được tâm huyết, sức chịu đựng to lớn, thì cần có một nguồn năng lượng lớn. Nguồn năng lượng đó đến từ câu hỏi “Tôi làm việc vì lý do gì?”, và lý do làm vì tiền, hay vì danh không bao giờ đủ để trở thành một lý do to lớn, bền bỉ. Lý do lớn nhất chính là vì đồng đội, vì tổ chức của mình.

Thế nên những nhà lãnh đạo để lại di sản lớn cũng chính là người biết vì người khác. Đó cũng là mấu chốt, bởi mọi người chỉ dành sự nỗ lực và trung thành cho những lãnh đạo chân thành lắng nghe, lo lắng và muốn tạo giá trị tốt cho họ.

“Cái gì ta xây dựng cho riêng ta sẽ chết với ta.

Cái gì ta mang lại cho đời sẽ còn lại sau khi ta qua đời.”

Albert Pike.

Phần 1 đưa ra những nội dung quan trọng để kiến tạo giá trị cho bản thân lãnh đạo và đặc biệt là cho người khác, thông qua việc giảng dạy, tư vấn

Phần 2: Các mối quan hệ

Nếu không có những người cần dẫn dắt, thì sẽ không có nhà lãnh đạo. Quan hệ giữa nhà lãnh đạo và người được dẫn dắt là quan hệ tương tức với nhau. Nên chất lượng của những mối quan hệ sẽ quyết định nhà lãnh đạo ấy có thành công không.

Chất lượng mối quan hệ thường được đánh giá dựa trên lòng tin, mà đặc biệt là trách nhiệm của cấp dưới đối với công việc. Nhưng vì cách tiếp cận sai về trách nhiệm thường là sai, nên càng quản lý chi li để họ giữ trách nhiệm, thì họ lại càng vô trách nhiệm hơn. Bởi lẽ thú vị ở chỗ mấu chốt của trách nhiệm nằm ở tinh thần tự do.

“Người ta không nhớ những gì bạn làm, người ta không nhớ những gì bạn nói.

Nhưng người ta sẽ nhớ những cảm giác bạn mang đến cho họ.”

Maya Angelou.

Phần 2 chia sẻ những góc nhìn sâu sắc, độc đáo để người đọc khám phá ra được những vấn đề quan trọng nhất trong việc xây dựng và phát triển chất lượng những mối quan hệ.

Phần 3: Khát vọng

Bản chất của con người là gắn bó với mục đích, chứ không phải kế hoạch. Nếu việc thực thi theo kế hoạch một cách kỷ luật, nghiêm túc gặp nhiều khó khăn, thì vấn đề có lý do rất lớn từ một mục đích không rõ ràng hoặc không đủ sức lay động.

Với nhà lãnh đạo, việc thấu hiểu mục đích của bản thân mình rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng tới việc phát triển năng lực lãnh đạo. Bởi nhà lãnh đạo phải hiểu được đâu là điều quan trọng trong cuộc sống của mình thì mới có thể nỗ lực, sống ý nghĩa trong mối quan hệ với người khác.

“Một lý do tồn tại hết sức cốt lõi của tổ chức là phải biến mình thành nơi hỗ trợ cho những người bình thường hoàn thành những điều phi thường.”

Peter Drucker.

Phần 3 cung cấp những lý giải sâu sắc để người đọc hiểu thêm về tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân, việc phát triển không ngừng và khát vọng chung của cả lãnh đạo và đội ngũ.

Phần 4: Lòng can đảm

Di sản quan trọng của nhà lãnh đạo thể hiện ở những khác biệt mà lãnh đạo tạo ra. Nhưng để tạo được sự khác biệt, đòi hỏi lãnh đạo phải có lòng can đảm để kiên định, giữ vững lập trường về những điều phải làm. Thông thường, để tạo khác biệt, phải có thay đổi, và sự thay đổi nào cũng đối mặt với rủi ro và đánh đổi. Nếu thiếu lòng can đảm để đi đến cùng trong việc tạo thay đổi, thì lãnh đạo sẽ không tạo được di sản gì. Dĩ nhiên kiên định thì khác biệt với bảo thủ.

“Tính cách không phát triển dễ dàng và đơn giản. 

Chỉ khi trải qua thử thách và khổ đau tâm hồn ta mới trở nên mạnh mẽ,

hoài bão được tôi rèn và thành công sẽ chờ phía trước.”

Helen Keller

Phần 4 chia sẻ những lý giải quan trọng để hiểu được lòng can đảm với nhà lãnh đạo là gì, con đường để nuôi lớn lòng can đảm và đặc biệt là lòng can đảm trước nghịch cảnh.

Và sau tất cả, như Frances Hesselbein, chủ tịch Leader to Leader Institute thì: “ Di sản lãnh đạo” là một cuốn sách tham khảo hàng ngày không thể thiếu được của các nhà lãnh đạo các cấp trong doanh nghiệp. Cuốn sách là một món quà cho các nhà lãnh đạo hôm nay, và các nhà lãnh đạo cho ngày mai.

Nguồn: openedu

Previous articlePhim “The pianist – Nghệ sỹ dương cầm”
Next articleSách “Lãnh đạo đích thực”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here