SÁCH “GIẤC MỘNG CHÂU Á CỦA TRUNG QUỐC – CHINA’S ASEAN DREAM, EMPIRE BUILDING ALONG THE NEW SILK ROAD”

0
87

“Giấc mộng Châu Á”là một phần của “Giấc mộng Trung Quốc” do Tập Cận Bình khởi xướng, nhằm giúp Trung Quốc quay trở lại vị thế của một nước lớn ngày xưa. Có thể nói, Trung Quốc đã từng một thời là nền văn minh lớn nhất và quốc gia lớn nhất trên thế giới. Trong vũ trụ quan của Trung Hoa cổ điển, Trung Quốc nằm ở trung tâm thế giới. Từ chính cái tên của nước này, Trung Quốc cũng có nghĩa đen là “Đất nước nằm ở giữa”. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc chiến tranh nha phiến năm 1839, khi Trung Quốc thua trận trước Anh Quốc và phải chịu Điều ước Nam Kinh nhục nhã, cùng hàng loạt những sự kiện khác như cuộc chiến tranh Nha phiến lần 2, cuộc chiến tranh Trung – Nhật,… vị thế tưởng chừng không cần tranh cãi của Trung Quốc đã bắt đầu tan rã, đất nước cũng mục rỗng và chỉ bắt đầu được xây dựng và khôi phục lại kể từ sau khi đất nước được thống nhất với chiến thắng của lực lượng Cộng sản trước Tưởng Giới Thạch vào năm 1949. Suốt nhiều năm bị ngược đãi và chịu nhiều nỗi nhục từ nước ngoài, trong lòng của mỗi người dân Trung Quốc, họ luôn được dạy về “Bách niên quốc sỉ” – để nhắc nhở nhau không được phép lâm vào cảnh nhục nhã ấy thêm một lần nữa và hơn hết là khát vọng nhằm khôi phục lại vị thế đã mất của một quốc gia vĩ đại ngày xưa. Có hiểu về “Bách niên quốc sĩ” mới có thể hiểu được tiếng vang vọng của “Giấc mộng Trung Quốc” mà ông Tập Cận Bình đã đưa ra.  
Tập Cận Bình – Người tô màu cho “giấc mộng Trung Hoa” - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: cafef.vn

Cuốn sách của Tom Miller không phải là một cuốn sách tư liệu để kể về những gì đã xảy ra, mà hơn hết cuốn sách là một tập hợp những dữ liệu uy tín, những nghiên cứu và đồng thời là những thông tin không chính thống từ những cuộc trao đổi và thảo luận của ông với các chính khách, chuyên gia nghiên cứu của các quốc gia khác nhằm đem đến cho người đọc một cách có hệ thống những ngụ ý chính sách mà Trung Quốc đang thực thi nhằm biến “Giấc mơ Trung Quốc” thành hiện thực. Trong đó Châu Á là khu vực trọng tâm mà Trung Quốc đặc biệt chú ý. Có thể nói, cuốn sách mang trong mình những nhận định và phân tích sắc bén của một chuyên gia, đồng thời vẫn đầy tính thời sự và cập nhật về những gì thực sự đang xảy ra tại thời điểm hiện tại.  

Sau “Bách niên quốc sĩ’, duy chỉ “Giấc mộng châu Á” mới có thể mang lại tự tôn và tự trọng cho Trung Quốc, trao trả lại vai trò cường quốc vĩ đại nhất châu Á mà Mỹ hiện tại đang hiện diện với tư cách là siêu cường duy nhất của thế giới. Đối với Trung Quốc, đó là một viễn kiến vinh quang, nhưng thực sự cũng là một viễn kiến đem lại những ngụ ý to lớn đối với tương lai của Châu Á, mà Việt Nam cũng là một phần quan trọng trong đó. Hiểu về cách thức mà những chính sách của Trung Quốc đang thiết lập trên toàn châu Á, cũng như những mối quan hệ mà Trung Quốc đang xây dựng với các quốc gia ở Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á, người đọc sẽ nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh của thời cuộc, và tự đưa ra cho mình những nhận xét hoặc lý giải về những điều được nghe hoặc được thấy trong xã hội chính trị hiện tại.  

Đôi nét về Tom Miller: 

Tom Miller là một nhà phân tích cấp cao về châu Á và chủ bút của tạp chí China Economic Quarterly. Ông có 14 năm sống và làm việc tại Trung Quốc, chuyên viết phân tích về phát triển kinh tế và địa chính trị. Những bài viết của ông được trích dẫn trên Financial Times, Economist, New York Times, Washington Post, Wall Street Journal, Reuters and Bloomberg, và xuất hiện trên BBC CNN và CNBC.
 

Tom Miller từng học Đại học Oxford và School of Oriental and African Studies ở Anh, và học tiếng Hoa hai năm ở Bắc Kinh. Ông là tác giả của hai cuốn sách đáng chú ý về Trung Quốc, trong đó mới nhất là cuốn Giấc mộng châu Á của Trung Quốc: Công cuộc xây dựng đế chế dọc theo Con đường Tơ lụa mới.  

Nguồn ảnh: globaltimes.cn

Nguồn: openedu

Previous articleEmma Watson phát biểu về bình đẳng giới trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc
Next article3 BÍ QUYẾT ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC SỰ HẠNH PHÚC, THEO NHỮNG NHÀ KHẮC KỶ LA MÃ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here