SÁCH: HÒA BÌNH, TÌNH YÊU VÀ TỰ DO

0
155

Hòa bình, tình yêu và tự do không chỉ đơn thuần là một cuốn sách nói về bản chất của chiến tranh và hòa bình, đó là một tác phẩm luận – khoa học mang tính trí tuệ cao khi kết hợp các kiến thức về tâm lý học, kinh tế học, khoa học chính trị, lịch sử, luật pháp, xã hội học, triết học đạo đức, thơ ca, văn học và mỹ học….“Cuốn sách này nhằm hướng đến một thế giới phi bạo lực. Một thế giới mà ở đó hòa bình thay thế cho vũ lực. Một thế giới tự do hợp tác”.

Bản chất của chiến tranh và hòa bình được làm rõ dần qua các kiến thức chuyên nghành khác nhau…Ở tác phẩm, vấn đề hòa bình – chiến tranh sẽ chiếm nhiều dung lương hơn so với tình yêu, bởi lẽ theo tác giả thì hòa bình và chiến tranh có thể được thay đổi bằng những thiết chế, công thức có sẵn còn tình yêu thì không. Khi con người ta chọn hòa bình, chọn tự do thì điều tất yêu là lòng yêu thương sẽ xuất hiện, đẩy lùi bóng tối của chiến tranh và thù hận. 

Cuốn sách chia thành 15 chương tương ứng với 15 bài tiểu luận ngắn, mỗi tiểu luận mang khối lượng tri thức học thuật cao. Và điều này cũng là điểm mạnh của cuốn sách để người đọc dễ “cảm” thông điệp mà cuốn sách truyền tải. Được đánh giá là cuốn sách khó đọc, “Hòa bình, tình yêu và tự do” được ví như cuốn sách triết học và khoa học lịch sử kết hợp với nhau.

“Để đấu tranh cho hòa bình, chỉ tình yêu thôi là chưa đủ, mà song hành cùng nó cần phải là nỗ lực trí tuệ để đưa ra lập luận, chứng cứ giúp con người nhận ra những giá trị của hòa bình”. Có lẽ đây là thông điệp lớn nhất mà Tom. G. Palmer muốn truyền tải thông qua cuốn sách này. Chúng ta thường hiểu lầm rằng để có được hòa bình, tự do, độc lập thì chỉ cần yêu thương, tôn trọng là đủ, tuy nhiên cốt lõi vấn đề chính là phải để người ta hiểu được giá trị thực sự của hòa bình và nguyên nhân dẫn đến chiến tranh từ đó mới có thể tìm hiểu cách thức xử lí vấn đề, giúp xã hội hòa bình và giữ vững nền hòa bình ấy. Từ đó, tình yêu tự khắc sẽ tới.

Những câu trích dẫn tâm đắc:

“Chiến tranh khiến con người thù hận. Hận kẻ địch. Hận làng xóm. Hận bất cứ kẻ nào khác biệt. Hòa bình cho phép chúng ta yêu thương. Biến thù thành bạn. Biến xung đột thành hợp tác. Biến căm ghét thành tình yêu và tình bạn.

Vậy cái gì thúc đẩy hòa bình? Câu trả lời nằm ở tự do. Cái gì xói mòn tự do? Câu trả lời nằm ở chiến tranh”…

“Chiến tranh luôn ở quanh ta nhưng thường rất khó nhận ra. Trong khi trước đây chiến tranh có điểm khởi đầu và kết thúc rõ ràng, còn ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới của sự xung đột liên tục”.

 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: ÉMILE HAY LÀ VỀ GIÁO DỤC – ÉMILE OR ON EDUCATION
Next articleTÔI LÀ AI? MỘT CUỘC ĐIỀU TRA TRIẾT HỌC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here