SÁCH: KHÁC BIỆT HAY LÀ CHẾT – DIFFERRENTIATE OR DIE

0
176
 
Khác biệt hay là chết (Differrentiate or Die) là một cuốn sách quan trọng trong Marketing và Kinh doanh mà các nhà quản lý/giới chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu. Jack Trout và Steven Rivkin với kinh nghiệm dày dặn trong quản trị thương hiệu đã cho ta nhiều bài học về Thương hiệu.
Nếu như Jack Trout nổi tiếng với nhiều tác phẩm Marketing kinh điển như: Định vị (Positioning), 22 Quy luật bất biến của Marketing, thì Steven Rivkin cũng được biết đến với vai trò là tư vấn chiến lược cho các tập đoàn hàng đầu thế giới và một số cuốn sách như: Tạo dựng thương hiệu, Theo chiều ý tưởng.
“Khác biệt hay là chết” tập trung vào phân tích các tình huống thực tiễn để hướng người đọc theo hướng chiến lược khác biệt. Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt này, chiến thắng được tâm trí của Khách hàng là vô cùng quan trọng, và khác biệt chính là một công cụ giúp doanh nghiệp chiến thắng một cách bền vững. Có hàng chục nhà sản xuất điện thoại, nhưng Apple với các sản phẩm xuất sắc về phần cứng, thân thiện về phần mềm, đa dạng về hệ sinh thái đã tạo nên sự khác biệt đáng kể với phần còn lại của thế giới.
Để theo đuổi và thành công trong chiến lược Khác biệt hóa, một doanh nghiệp cần áp dụng 4 bước:
Bước thứ nhất, tạo nên một thông điệp phù hợp và có ý nghĩa. Ý nghĩa này không chỉ phù hợp với sản phẩm, phù hợp với khách hàng mà còn phải phù hợp với tình thế của thị trường hiện tại. Bạn cần đưa ra một thông điệp đúng đối tượng, đúng thời điểm.
Bước thứ hai, xác định yếu tố khác biệt của chính mình so với đối thủ. Cần đảm bảo rằng, chỉ có bạn mới sở hữu được điểm khác biệt này và đối thủ khó có thể cạnh tranh.
Bước thứ ba, tìm ra những lập luận để chứng minh sự khác biệt của mình. Với những lập luận này, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn.
Bước thứ tư, tiếp cận với khách hàng bằng thông điệp đã được tạo ra từ những bước trên. Đến đây, bạn có thể tận dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau để lan tỏa thông điệp của mình đi.
Mọi doanh nghiệp đều có thể chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giành lấy vị trí trong tâm lý khác hàng, nếu có một chiến lược khác biệt phù hợp. Chính vì vậy, cuốn sách “Khác biệt hay là chết” ngày càng được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn.
 
 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: THE FOUR – TỨ ĐẠI QUYỀN LỰC
Next articleSếp hỏi: “Dựa vào cái gì muốn tôi tăng lương cho bạn?” Câu trả lời thuyết phục nhất là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here