Sách “Kỹ năng đi trước đam mê”

0
109

Hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ bạn – Steve Martin 

 

Trong quyển sách “Kỹ năng đi trước đam mê”, tác giả Cal Newport làm sáng tỏ niềm tin  mà nhiều người theo đuổi đó là “Hãy theo đuổi đam mê của bạn”. Đồng thời, nó sẽ cung cấp cho bạn con đường thực tế hơn để có được một công việc, sự nghiệp ý nghĩa và hấp dẫn hơn. Đó chính là trở nên xuất sắc trong chính công việc mà mình đang làm, tích luỹ những kỹ năng hiếm có và làm chủ thời gian của bạn. 

 

Newport cho rằng “theo đuổi đam mê là một lời khuyên tồi”. Anh cho rằng những đam mê tồn tại sẵn có thường rất hiếm hoi và không liên quan gì  đến việc hầu hết mọi người cuối cùng cũng yêu thích công việc họ làm. Niềm tin vào đam mê còn có thể gây nguy hiểm, sinh ra cảm giác lo lắng và hiện tượng nhảy việc liên miên. Trong những chương đầu, anh đã đưa ra nhiều dẫn chứng chống lại niềm tin vào đam mê. Chẳng hạn như Steve Jobs và sự ra đời của hãng Apple Computer, nếu nghiên cứu kỹ sự nghiệp của ông thì mọi người sẽ biết đam mê của Steve không phải là công nghệ lẫn kinh doanh mà ngược lại, ông lại ban đầu ông có hứng thú với lịch sử phương Tây, khiêu vũ và tìm hiểu về sự huyền bí của phương Đông.  

 

Một câu hỏi được đặt ra: “Vậy làm thế nào để một người yêu thích công việc họ làm?”.Để trả lời câu hỏi hóc búa này, anh bắt đầu một hành trình kéo dài hơn 1 năm rưỡi nghiên cứu và phỏng vấn những người được cho là sống hạnh phúc từng ngày với công việc của mình. Anh đã tiếp xúc với các nông dân tại các nông trại, những nhạc sĩ chuyên nghiệp, các nhà biên kịch, lập trình viên, giáo sư…Cuộc hành trình của tác giả  hé lộ được những ý tưởng bất ngờ. Tác giả nhận ra rằng để tạo công việc bạn yêu thích thì “theo đuổi đam mê” không hẳn là một lời khuyên hữu ích. Thay vì vậy, quan trọng hơn cả là bạn cần có những kỹ năng hiếm hoi và quý giá, mà tác giả gọi đó là “vốn liếng sự nghiệp”. Đây mới chính là điều quan trọng mà mọi người cần đầu tư, để có thể biến một công việc trở nên tuyệt vời.  

 

Đặc biệt, trong phần cuối cùng của quyển sách tác giả miêu tả cách anh ứng dụng những ý tưởng vào cuộc đời sự nghiệp của mình như thế nào. Nó là một ví dụ thực tế về những hành động cụ thể mà bạn có thể thực hiện được ngay để áp dụng những bài học trong sách vào cuộc sống. 

    

Cuốn sách “Kỹ năng đi trước đam mê” này sẽ chỉ bạn một cách để đi đến thành công. Với những ai ủng hộ thuyết theo đuổi đam mê, hay đang theo đuổi đam mê thì hẳn không đồng tình quan điểm của tác giả, thì cuốn sách này chưa hẳn hữu ích. Nhưng với những ai giữ quan điểm trung lập, hay  còn đang loay hoay đi tìm kiếm đam mê thì đây sẽ kiếm được rất nhiều điều thú vị từ quyển sách này. Với những bạn đọc đến cuối trang, hẳn sẽ bị ấn tượng với lời khuyên này của Cal Newport: “Bạn không cần đi tìm kiếm đam mê nữa, mà hãy rèn luyện để sở hữu những kỹ năng hiếm hoi và quý giá để tạo nên một công việc tuyệt vời”.

 

Nguồn ảnh: www.tictak.vn

 

Nguồn: openedu

Previous articleChánh niệm trong một nốt nhạc
Next articleSách “Designing your life: How to build a well-lived, joyful life”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here