Sách “Lãnh đạo theo nguyên tắc”

0
91

Ngày nay, có vô số những quyển sách trong dòng sách “tu thân” (self-help) và lãnh đạo, nhưng nếu bạn chọn sách, hãy chọn những quyển nào có khả năng “vượt không gian” và “vượt thời gian”. “Vượt không gian” nghĩa là dù ở Mỹ hay Nhật, Trung Quốc hay Việt Nam, dù là CEO hay nhân viên, sinh viên hay nội trợ, dù ở bất kỳ đâu hay với bất kỳ ai, thì nó vẫn đúng. “Vượt thời gian” nghĩa là trong quá khứ nó đúng, trong hiện tại nó vẫn đúng và trong tương lai nó vẫn sẽ đúng. Quyển sách “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” của Stephen R. Covey là một trong số ít những quyển sách như vậy.

Tại sao quyển sách lại có sức mạnh như thế? Bởi trong khi nhiều quyển sách khác chỉ dạy bạn “kỹ thuật”, “chiêu thức”, thì “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” lại được viết dựa trên nền tảng là những nguyên lý, quy luật bất biến. Những “kỹ thuật”, “chiêu thức” thì có thể đúng ở nơi này, thời điểm này, con người này, nhưng lại không đúng ở nơi khác, thời điểm khác, con người khác. Chúng như “tấm bản đồ”, luôn luôn thay đổi. Nhưng những nguyên lý, quy luật bất biến, chẳng hạn như nguyên lý về sự cho và nhận, nguyên lý về tinh thần phục vụ và yêu thương, hay quy luật làm nông, thì luôn đúng với mọi nơi, mọi lúc, mọi người. Chúng giống như cái la bàn, dù đặt ở đâu, hay lúc nào đi nữa, cây kim vẫn luôn chỉ hướng “chính Bắc”. Chúng không bao giờ thay đổi, do đó chỉ có chúng mới đáng tin cậy.

 “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” có thể tạo ra một sự cách mạng cho cuộc sống của bạn, cũng như nó đã tạo ra với tôi. Tôi nhớ lần đầu mình đọc quyển sách, cứ sau vài trang, tôi lại nhận ra một điều gì đó mới mẻ; và sau toàn bộ cuốn sách, thì cuộc đời tôi như rẽ sang một hướng hoàn toàn mới. Tôi mường tượng bản thân mình như đang lái một con thuyền trên biển. Các quyển sách khác tôi đọc trước đó chỉ tôi “cách thức” để con thuyền chạy nhanh hơn. Điều này là hay, nhưng chỉ là thứ yếu, vì nếu con thuyền của bạn đang đi sai hướng thì việc chạy nhanh hơn có nghĩa lý gì. Nhưng khi đọc “Lãnh đạo theo Nguyên tắc”, nó đã đưa tôi một “tấm la bàn” và nói tôi rằng: “Này, bạn đang đi sai hướng rồi, cần rẽ hướng thôi!”

 “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” là một quá trình đi từ trong ra ngoài, bao gồm bốn cấp độ: cá nhân (dựa trên nguyên tắc là sự đáng tin cậy), mối quan hệ (dựa trên nguyên tắc niềm tin), quản lý (dựa trên nguyên tắc trao quyền) và tổ chức (dựa trên nguyên tắc là sự liên kết). Do đó sự chuyển đổi mà “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” có thể đem đến cho bạn là sự chuyển đổi ở tận gốc rễ. Hãy tưởng tượng bạn trồng một cái cây, và nó đang ốm yếu. Các quyển sách khác bảo bạn: hãy kiểm tra cành, lá; “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” thì bảo bạn phải kiểm tra gốc rễ của cây. Hay bạn có bao giờ bị đau đầu chưa? Các quyển sách khác bảo: “Dễ thôi, hãy mua aspirin uống”. Bạn làm theo, và đúng là hết đau đầu thật; nhưng một thời gian ngắn sau, cơn đau quay lại, bạn lại uống aspirin, và cứ thế. Ngược lại, “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” bảo bạn, cơn đau là triệu chứng thôi, bạn cần tìm nguyên nhân cốt lõi thì mới chữa được căn bệnh triệt để.

Với những quyển sách khác, bạn có thể đọc một lần rồi cất luôn lên kệ. Nhưng với “Lãnh đạo theo Nguyên tắc” thì bạn sẽ cứ phải đọc đi đọc lại, thực hành đi thực hành lại, và mỗi lần đọc và thực hành bạn lại nhận ra điều gì đó mới mẻ. Bởi việc “lãnh đạo theo nguyên tắc” không phải là một con đường tuyến tính có điểm bắt đầu và kết thúc; mà là một hành trình vòng xoắn ốc đi lên. Nó cũng giống hơi thở và máu lưu thông vậy. Không phải là khi hơi thở hay máu lưu thông trong bạn hoàn thành hết một chu kỳ thì bạn không cần chúng nữa. Tương tự vậy, bạn cứ phải đọc và thực hành việc “lãnh đạo theo nguyên tắc” trong suốt đời mình. Và cũng như Lão Tử nói: “Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ bước đi đầu tiên”, tôi hy vọng rằng, bạn cũng có thể bắt đầu hành trình “lãnh đạo theo nguyên tắc” đầy thú vị của mình.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

– Stephen R. Covey, Principle-Centered Leadership, Fireside Press; Reprint edition (October 1, 1992)

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: SEARCH INSIDE YOURSELF
Next articleTốc độ xoay chuyển vận mệnh đất nước: yếu tố làm nên kì tích của các anh hùng Nhật Bản thế kỉ XIX

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here