SÁCH: MẬT MÃ VĂN HÓA

0
96

Tại sao rất nhiều người trong chúng ta thừa cân trong khi đều biết rằng tình trạng đó không hề tốt cho sức khỏe? Tại sao chúng ta lại quá chú trọng đến vấn đề “Người bạn đời lý tưởng”? Tại sao hình ảnh bà mẹ cho con bú lại bị cho là phản cảm trong khi những pha đấu súng, bắn giết lẫn nhau trên sóng truyền hình lại không bị cho là như vậy? Và trên hết, điều gì đã khiến chúng ta, những cư dân cùng sống trên hành tinh này, lại khác nhau nhiều đến như vậy? Câu trả lời nằm trong “mật mã văn hóa”.

Trong cuốn sách Mật mã văn hóa, nhà nhân chủng học văn hóa và là chuyên gia marketing được cả thế giới ngưỡng mộ, Clore Rapaille, đã lần đầu tiên tiết lộ những kĩ thuật và kinh nghiệm ông đã sử dụng để giúp hàng chục công ty trong Fortune 100 tăng trưởng lợi nhuận và đạt được thành công mong muốn.

Khái niệm mang tính đột phá của Rapaille là chúng ta đang sống trong một hệ thống các quy tắc ngầm của các mật mã. Mật mã văn hóa là định nghĩa vô thức mà chúng ta gán cho bất kì một khái niệm cụ thể nào – một nhóm máu, một chiếc xe, một mối quan hệ hay thậm chí là một đất nước – thông qua nền văn hóa mà chúng ta được nuôi dạy. 

Chẳng hạn, cùng một chiếc xe Jeep, nhưng nhận thức của người Mỹ lại khác một trời một vực với nhận thức của người Đức và người Pháp vì nền văn hóa của chúng ta phát triển khác nhau (người Mỹ có những ký ức văn hóa mạnh mẽ về biên giới rộng lớn; người Đức và người Pháp lại có những ký ức văn hóa mạnh mẽ về sự chiếm đóng và chiến tranh). Vậy nên, những mật mã – những định nghĩa mà chúng ta gán cho xe Jeep trong vô thức – cũng khác nhau. Có muôn vàn nguyên do, nhưng tựu chung đều phụ thuộc vào thế giới chúng ta lớn lên. Tất nhiên là ai cũng biết rằng có những nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên điều mà phần lớn mọi người không nhận ra là những khác biệt văn hóa sẽ khiến chúng ta xử lý cùng một thông tin theo nhiều cách khác nhau.

Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng giở sách và lần lượt đi tìm các “mật mã văn hóa” của: tiền bạc, các mối quan hệ, thức ăn, béo phì, sức khỏe, tình dục và cả chính nước Mỹ. Một hành trình thú vị và đầy khai phóng đang chờ đợi tất cả chúng ta.

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: THAY ĐỔI TÍ HON, HIỆU QUẢ BẤT NGỜ – ATOMIC HABITS
Next articleSÁCH: TÌM MÌNH TRONG THẾ GIỚI HẬU TUỔI THƠ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here