SÁCH: MIMÉSIS: PHƯƠNG PHÁP BIỂU HIỆN THỰC TẠI TRONG VĂN HỌC PHƯƠNG TÂY

0
80

“Đây là cuốn sách lớn và có tầm vóc, đi từ Homere đến Proust, cuốn sách cực kỳ khéo léo trong việc kết hợp nhiều phương pháp, nêu lên rất nhiều điều về vấn đề lý thuyết, lịch sử và phê bình, nó cho thấy sự uyên bác, sắc sảo, thông tuệ vô cùng, đến mức có thể được coi như cuốn sách quan trọng và xuất sắc nhất trong lĩnh vực mỹ học và lịch sử văn chương được xuất bản trong vòng mươi năm trở lại đây”, lời nhận xét của R. Wellek trong cuốn sách Chủ nghĩa hiện thực đặc thù của Auebach (1954) cũng đủ nói lên tầm quan trọng của tác phẩm Mimésis: Phương pháp biểu hiện thực tại trong văn học phương Tây.

Nếu bạn đã cầm trên tay cuốn sách này, chắc hẳn bạn là người đam mê công việc nghiên cứu văn chương, đặc biệt là nghiên cứu về lý thuyết mỹ học – văn chương, một công việc đầy khó khăn và thách thức trong xã hội Việt Nam hôm nay. Cũng có thể bạn là người mang trong mình một trí tò mò rất lớn, vượt lên trên những điều quan tâm hàng ngày mà người ta hay bảo nhau rằng: “Cơm áo không đùa với khách thơ”. Có lẽ, giây phút này đây, bạn có ý định bỏ cuốn sách này xuống với một lời tự nhủ bản thân rằng bản thân không đủ khả năng hiểu hết quyển sách. Chà, có ai hiểu hết nội dung của một cuốn sách không? Có lẽ là trên đời này chẳng có ai cả.

Nếu bạn đã trót yêu văn chương, trót vấn vương loại hình nghệ thuật kiều diễm nhưng cũng lắm đau thương này thì xin hãy cầm cuốn sách lên tay một lần nữa. Bạn hãy tin chúng tôi. Hãy mân mê cuốn sách như một báu vật. Hãy cho phép cuốn sách nhỏ bé này đưa bạn vào những miền sâu thẳm, giống như thế giới trong chiếc gương soi của cô bé Alice mà nghĩ ngợi lung tung về Văn chương, về Cái đẹp, về Con người và về chính bản thân mình. Hãy kể cho chúng tôi nghe về Mimésis: Phương pháp biểu hiện thực tại trong văn học phương Tây  khi nào có dịp nhé. 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: VÌ SAO CON TÔI KHÔNG THÍCH ĐẾN TRƯỜNG, TÌM KIẾM MỘT NỀN GIÁO DỤC ƯU VIỆT – ANNA, DIE SCHULE UND DER LIEBE GOTT (NGUYÊN VĂN TIẾNG ĐỨC)
Next articleSÁCH: DẪN NHẬP VỀ NGHỆ THUẬT – ART: BEGINNER’S GUIDES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here