SÁCH: MINH TRIẾT TRONG ĂN UỐNG CỦA PHƯƠNG ĐÔNG

0
87

“Minh triết trong ăn uống của phương Đông” là một cánh cửa mở ra cho mỗi chúng ta có cơ hội nhìn nhận lại vai trò và tầm quan trọng của chuyện ăn uống. Ăn uống không chỉ là câu chuyện của hoạt động sinh tồn mỗi ngày, mà ở đằng sau đó còn là cả một câu chuyện về văn hóa, về tinh thần và cả câu chuyện về sức khỏe. 

Với những góc nhìn đi từ nền tảng của tư tưởng phương Đông, với nền tảng của triết lý Âm – Dương hòa hợp, của Thiên – Địa – Nhân cân bằng, tác giả đã thực sự mở cánh cửa để chúng ta có cơ hội nhìn lại. 

Cùng với sự phát triển khoa học kĩ thuật của phương Tây, cả thế giới đang hướng theo những xu hướng được gọi là hiện đại của các nền Tây học. Nhưng phương Đông, với một nền văn mình hàng ngàn năm, với tiến trình phát triển thì những nguyên lý, nền tảng được đúc kết cũng là một kho tàng quý báu mà đang dần bị lãng quên. Với sự phân tích mang tính thực tiễn, những dẫn chứng bằng kinh nghiệm thực tiễn, tác giả đã lật lại vấn đề và chỉ ra những điểm hạn chế mà sự phát triển công nghiệp đang tồn tại. Xong với đó, tác giả cũng chỉ ra những lầm tưởng lớn trong chuyện ăn uống, dinh dưỡng theo xu hướng hiện đại mà chúng ta bị cuốn theo do sự thao túng của lợi ích nhóm trong các ngành sản xuất thịt, sữa,…

Cuốn sách không chỉ bàn đến chuyện ăn, chuyện uống mà còn nói đến sức khỏe tinh thần và thể chất, chỉ ra được mối liên hệ mật thiết giữa tinh thần và những thứ mà chúng ta ăn uống mỗi ngày. 

Theo đuổi phương pháp thực dưỡng ohsawa, tác giả mở ra một góc nhìn rộng hơn, sâu hơn về chuyện ăn uống. Còn về tính mới, thật ra thì đây là câu chuyện cũ nhưng dần bị lãng quên bởi những khoa học thực nghiệm Tây phương. 

Không chỉ dừng lại ở chuyện ăn uống, cuốn sách còn khiến ta giật mình nhìn lại và thấy rằng mình đã chạy theo hiện đại bấy lâu nay mà dần rời xa những giá trị tuyệt vời mà cha ông bao ngàn năm đúc kết. Có như vậy mới một lần nhìn lại, cái gì mới, hiện đại chưa hẳn là tốt nhất, những cái cũ xưa chưa hẳn là lạc hậu. Mà chúng ta cần nhìn nhận một cách đầy đủ, trung thực, đúng đắn và ghi nhận một cách xác đáng về những giá trị của văn minh phương Đông. 

Bằng ngòi bút chân thật của người không chuyên viết, bằng tâm nghề, bằng mong muốn lan tỏa những giá trị, tinh thần và phương pháp đúng, Lương y Ngô Đức Vượng đã viết nên cuốn sách như sự đúc kết cho quá trình hành nghề và nghiên cứu của mình. Có đôi chỗ vì muốn đẩy mạnh được giá trị của tính minh triết trong ăn uống của Phương Đông mà tác giả cũng có phần phản bác đối với các quan điểm khác. 

Nhưng tựu chung lại, cuốn sách đã làm tròn sứ mệnh truyền tải thông điệp về câu chuyện thuận tự nhiên và phát triển bền vững. Cơ hội để nhìn lại và mở rộng góc nhìn. Và hơn hết đó là thông điệp về tầm quan trọng của ăn uống ảnh hưởng đến tinh thần, cảm xúc và sức khỏe của mỗi người.

 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: THẢ MỘT BÈ LAU
Next articleSÁCH: LƯỢC SỬ VẠN VẬT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here