SÁCH “NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĐÙA”

0
109

Azit Nexin – người khổng lồ nâng đỡ cả thế giới. 

Azit Nexin là một nhà văn châm biếm nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông qua những tác phẩm của mình, ông dùng tài năng văn chương cùng khối óc hài hước bày tỏ thái độ phê phán trước những bất công ở xã hội Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, cũng như những thói hư tật xấu của con người trong cuộc sống hàng ngày. Ông có tài năng trong việc phát hiện những tình huống mâu thuẫn đáng cười và có cách kể chuyện khéo léo, duyên dáng mà hấp dẫn. Tiếng cười trong truyện của ông mang nhiều sắc thái khác nhau: cười sắc bén, đả kích; cười chua chát, đau xót; cười dí dỏm, nhẹ nhàng… Song, dù là tiếng cười nào đi chăng nữa cũng đều xuất phát từ mục đích cao đẹp là mong ước cho mọi người một cuộc sống hạnh phúc trong một xã hội công bằng.
“Tin rằng nhà văn trào phúng như người khổng lồ có sứ mệnh nâng đỡ cả thế giới trên vai, Aziz Nesin không viết những truyện cười vô thưởng vô phạt. Ông viết để xóa đi những bất công, phi lý trong xã hội con người”.

Trích phần giới thiệu sách Những người thích đùa – 

Đọc để cười, để khóc, để ngẫm nghĩ. 

Những người thích đùa có tên tiếng anh là “Laugh or lament”, (tạm dịch: cười hay khóc). Đó cũng chính là cảm nhận chung của mọi người khi đọc cuốn sách này. Những mẩu chuyện làm cho cảm xúc của người đọc cứ giao động liên tục giữa hai sắc thái vui và buồn, hoặc rơi vào trạng thái mâu thuẫn, không biết nên cười hay nên mếu. 

13 mẫu truyện không chỉ đơn thuần là những câu chuyện cười mà còn là 13 bài học, 13 vấn đề đáng quan tâm, đáng suy ngẫm trong xã hội. Những mẩu chuyện đem đến cho người đọc những cung bậc cảm xúc khác nhau, cười chua chát trước thực tế xã hội, cười vì xấu hổ khi thấy bản thân mình trong câu chuyện, cười thâm sâu trước những ẩn ý của tác giả. Sau mỗi câu chuyện, sau mỗi tràng cười, đọng lại trong người đọc là bao suy nghĩ, bao trăn trở. Đọc truyện xong phản ứng của bạn sẽ làm người khác bất ngờ vì vừa cười đó lại suy tư ngay đó. Câu chuyện khiến ta phải dừng lại để ngẫm nghĩ, để thấm, rồi sau đó lại nhẹ mỉm cười gật gù trước lại sự thâm sâu, sâu sắc, ẩn ý, thâm thúy của tác giả. Lạ lùng thay, Những câu chuyện viết cách đây hàng chục năm, ở một đất nước cách Việt Nam gần nửa vòng trái đất, nhưng khi đọc ta lại thấy thân quen và trùng hợp đến lạ. Có phải vì con người dù ở nơi đâu thì cũng mắc phải những “căn bệnh mắc cười” như nhau? Xã hội ở đâu cũng gặp phải những “vấn đề hài hước” như vậy? 

Không giống như những mẩu chuyện cười thuần giải trí, Những người thích đùa là tuyển tập những câu chuyện mà khi đọc xong ta không thể nào quên được. Tập truyện không chỉ đem lại cho ta những tràng cười sảng khoái mà còn mang trong mình một ý nghĩa và tư tưởng riêng. Tác giả đã sử dụng ngòi bút của mình, để thay lời muốn nói một cách vô cùng ẩn ý, làm ta gật gù mỗi khi hiểu ra. Và sau đó, mỗi khi nhớ lại, ta không khỏi bất giác mỉm cười. Ta không chỉ cười vì sự hài hước của ông mà đôi khi cười vì ngộ ra một sự thật nào đó.

Nguồn ảnh: Audio Sách Nói Tiểu Thuyết DTV

 

Nguồn: openedu

Previous articleTại sao từ Hạnh phúc lại vô dụng và khái niệm thay thế?
Next articleBarbara Oakley, Học cách học

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here