SÁCH: PÖTAO, MỘT LÝ THUYẾT VỀ QUYỀN LỰC Ở NGƯỜI JÖRAI ĐÔNG DƯƠNG – PÖTAO, A THEORY OF POWER AMONG THE JARAI OF INDOCHINA

0
149

Đôi nét về Tác giả:

Jacques Dournes là một nhà truyền giáo, đồng thời là một nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học và nhân chủng học người Pháp. Ông tập trung nghiên cứu về phong tục tập quán, lịch sử xã hội của của dân tộc thiểu số, cụ thể là người K’ho Srê và người Gia Rai. Một số tác phẩm của của ông gồm có Miền đất huyền ảo — Các dân tộc miền núi Nam Đông Dương; Nri, sưu tập tập tục của người Srê Đồng Nai Thượng; Rừng, đàn bà, điên loạn – Đi qua miền mơ tường Gia Rai; Men theo những lối mòn của con người trên Cao nguyên Việt Nam. Với cuốn sách Pötao, một lý thuyết về quyền lực ở người Jörai (Gia Rai) Đông Dương, Jacques Dournes nghiên cứu về phong tục, lịch sử và thần học (lý thuyết về Vua Nước – Pötao Ia, Vua Gió –  Pötao Angin, và Vua Lửa – Pötao Apui) của dân tộc Gia Rai.

Giới Thiệu Nội dung chính của Quyển sách:

Sau khoảng 14 năm nghiên cứu về phong tục, lịch sử, thần học, thực vật học và văn học Gia Rai, Jacques Dournes cung cấp một góc nhìn rõ ràng và tổng quát về Pötao, về các yếu tố liên quan, từ Lịch sử cho đến Huyền thoại, Trong Đời thường, và rút ra một số suy tư để nghiền ngẫm. Ông sử dụng phương pháp luận sử học, kết hợp với văn học dân gian và nhân học cấu trúc, để bóc tách từng lớp vấn đề của “vòng tròn đồng tâm” liên quan đến khái niệm Pötao, để phần nào khám phá ra thiết chế xã hội độc đáo, chính trị và văn hóa của người Gia Rai. 

Người Gia Rai nhấn mạnh khá nhiều đến sự quân bình và hài hòa, cho nên chức năng chính của Pötao là trở thành một người điều hòa các yếu tố tự nhiên và xã hội, gìn giữ mối quan hệ giữa Văn hóa, Tự nhiên và Siêu nhiên. Và vai trò của tính Nam là Sấm – hữu danh vô thực, còn tính nữ là Sét – vô hình nhưng quyết định việc quan trọng. 

Nhờ vào niềm say mê bất tận, bộ óc phân tích và tìm hiểu khoa học của một nhà nghiên cứu, và một cái tâm cảm nhận sâu sắc với cộng đồng dân tộc, Jacques Dournes mới có thể thấu tỏ được và trình bày một cách kỹ càng và chi tiết vũ trụ quan của người Gia Rai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung trong chiều sâu văn hóa – lịch sử của mình, được thể hiện ở cấp gia đình, cấp làng và cấp toàn xã hội. Qua cuốn sách này, chúng ta có thể học hỏi, chiêm nghiệm được điều gì đó từ thiết chế chính trị – văn hóa đặc sắc của người Gia Rai, dựa trên sự hòa quyện của tự nhiên và xã hội, cũng như lấy văn hóa làm nền tảng vững bền để xây dựng.
 

Tài Liệu Tham Khảo:

http://www.sachhay.org/sach/ChiTietSach/7028/ptao-mot-ly-thuyet-ve-quyen-luc-o-nguoi-jrai-dong-duong

Nguồn: openedu

Previous articlePHIM: NHẤT NHẤT – YI YI (2000)
Next articleGIÁO DỤC TỪ NHỎ CHO TRẺ: TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HỌC THÔNG QUA CHƠI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here