SÁCH: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỘT NHÀ TƯ BẢN MỸ – BUFFETT: THE MAKING OF AN AMERICAN CAPITALIST

0
131

Sách là một câu chuyện dài đầy thú vị xuyên suốt cả cuộc đời của Warren Buffett qua đó ta không chỉ học được bài học về triết lý đầu tư của nhà đầu tư thành công nhất thế giới mà cuộc học thêm được những bài học về giá trị cuộc đời.

warren_buffett_qua_trinh_hinh_thanh_mot_nha_tu_ban_my_4.jpgNguồn ảnh: Alphabooks.vn

Câu chuyện bắt đầu từ thời niên thiếu của Warren Buffett khi đó ông đã có bắt đầu hình thành những tư duy nền tảng về đầu tư và làm giàu. Khi được hỏi: “Tại sao cháu lại muốn kiếm nhiều tiền đến như vậy?” Buffett khi mới 12 tuổi đã trả lời: “Cháu không muốn tiền. Cháu muốn tận hưởng niềm vui khi kiếm được tiền và nhìn chúng sinh sôi nảy nở.”

Sau đó, Warren Buffett tiếp tục hành trình của mình ở Wharton rồi đến Columbia, tại đây ông đã gặp được người thầy vĩ đại của mình là Benjamin Graham, người đặt những nền móng cơ bản về triết lý đầu tư, tác giả quyển “Nhà đầu tư thông minh”.

Tiếp theo những phần sau của quyển sách, ta sẽ biết hơn về các thương vụ đầu tư của ông vào các công ty kinh điển cho đến hiện nay. Những biến động của thị trường chứng khoán vừa thách thức vừa giúp ông khẳng định lại quan điểm về đầu tư của mình. Roger Lowenstein giải thích chiến lược đầu tư của Buffett – một triết lý dài hạn căn cứ vào việc mua cổ phần của các công ty được định giá thấp trên thị trường và giữ cho đến khi đạt được giá trị thực của chúng – và chỉ ra triết lý đó chính là sự phản chiếu những giá trị cuộc sống mà ông theo đuổi từ thời trai trẻ.

Ngoài ra, ta cũng học ở Warrant Buffet lối sống giản dị và tính tiết kiệm. Ta thấy rằng cả hành trình để trở thành tỷ phú hàng đầu như ngày nay là một cuộc đời giản dị, ông luôn cố gắng tích lũy tài sản rồi tái đầu tư, cứ như vậy như hòn tuyết lăn ngày càng to ra.

Ta cũng thấy đan xen vào câu chuyện là cuộc sống thường nhật của ông với các mối quan hệ gia đình, bạn nên ta càng cảm thấy ông là một người bình thường bao nhiêu người khác nên ta càng cảm thấy gần gũi hơn.

Nhìn chung, đọc từng trang sách ta cảm giác như từng bước một đi cùng với cuộc đời của Warren Buffett, sách giống như một quyển hồi ký để ta hiểu hơn về các sự kiện trong cuộc đời ông qua đó có thể tự nhận ra những bài học về triết lý đầu tư, về giá trị thực, về cuộc sống chừng mực. Ta nhận thấy quá trình trở thành nhà tư bản như một hòn tuyết lăn và hòn tuyết lớn dần nhờ vào việc tích tiểu thành đại theo suốt hành trình dài.

 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: SUỐI NGUỒN – THE FOUNTAINHEAD
Next articleStartup Got It được VNG rót 6 triệu USD là của ai, làm ăn thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here