SÁCH: QUYỀN LỰC ĐÍCH THỰC

0
118

Mỗi người trong chúng ta hẳn sẽ có một định nghĩa khác nhau về quyền lực, và theo một cách hiểu thông thường nhất, quyền lực gắn liền với chức vị, quyền thế, chỗ đứng trong xã hội. Ta thường bận rộn xây dựng cho mình một sự nghiệp, tìm kiếm cơ hội thăng tiến, để được ghi nhận, để được thăng chức, và rồi ít hoặc nhiều, ta nắm trong tay một thứ quyền lực nhất định. Khi có thứ quyền lực này rồi, liệu ta có hạnh phúc chăng? Hay khi đó, ta lại tất bật rơi vào một vòng xoáy khác vì danh vọng, địa vị chẳng bao giờ là đủ cả? Liệu khi đó ta có được sự bình an trong tâm hồn hay không, khi sâu bên trong vẫn có sự trống trải, vẫn có những lo toan nếu bỗng một ngày quyền lực này không còn? 

Ở một góc nhìn khác về quyền lực, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chia sẻ tới người đọc một loại quyền lực khác, một loại quyền lực mà nếu thấu hiểu, con người ta sẽ thôi khổ đau và phụ thuộc. Trong quyển sách này, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã hướng dẫn người đọc những thực tập cơ bản để từng bước tiếp cận với quyền lực đích thực, đó chính là sự tự do, sự hạnh phúc trong mỗi con người và trong cộng đồng. Hành trình hiểu về quyền lực đích thực này trước nhất xuất phát từ bản thân mỗi người chúng ta. Ta chỉ có thể đem lại hạnh phúc cho người khác khi bản thân mình hạnh phúc, ta chỉ có thể giúp đỡ được người khác khi chính thân tâm của mình vững chãi. Để làm được điều này, thực tập chánh niệm như một chìa khoá giúp ta mở cửa bước vào sâu trong tâm trí của mình. Khi thực tập chánh niệm, ta sống tỉnh thức hơn, ta ý thức được mỗi việc mình làm, và ta biết trân trọng mỗi phút giây hiện tại. Qua đó, ta cũng sẽ có khả năng để tâm hơn đến những ảnh hưởng mà mỗi hành động của mình đem đến cho những người xung quanh ta, đến môi trường mà ta sinh sống.


Nguồn ảnh: http://www.tiki.vn

Trong Quyền lực đích thực, thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã chia sẻ đến người đọc những ví dụ điển hình, gần gũi của các doanh nghiệp lớn nhưng đã sụp đổ do không ý thức được sức mạnh của quyền lực đích thực. Đồng thời, thiền sư cũng gửi gắm đến ta chân dung của những công ty, những nhà chính trị, doanh thương thành công khi luôn có trong mình ý thức đem lại hạnh phúc cho mọi người và giảm đi khổ đau, bất hạnh. Ta đọc, ta suy ngẫm, và ta sẽ có riêng cho bản thân mình lời giải đáp liệu ta muốn hạnh phúc với quyền lực của mình, hay mãi khổ đau chạy theo một thứ quyền lực vô hình nào đó. 

 

Nguồn: openedu

Previous articlePHÂN TÍCH NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI
Next articleSÁCH “THÀNH CÔNG HÔM NAY CHƯA CHẮC THÀNH ĐẠT NGÀY MAI”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here