SÁCH: SUỐI NGUỒN – THE FOUNTAINHEAD

0
147

Suối nguồn lần đầu được xuất bản năm 1943, là tác phẩm đầu tay của nhà văn nữ Ayn Rand. Là một trong hai tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ XX do độc giả của Modern Library bình chọn, tác phẩm 1,200 trang sách này xoay quanh bốn nhân vật chính: Peter Keating, Ellsworth M. Toohey, Gail Wynand, và Howard Roark. Điều thú vị là bốn nhân vật này có hoàn cảnh xuất thân, tính cách, quan điểm và lý tưởng sống gần như đối lập lẫn nhau mà qua đó ta có thêm nhiều suy ngẫm về xã hội và lý tưởng sống của con người. 

suoi-nguon.jpgNguồn ảnh: Netabooks.vn

Nhân vật chính là một kiến trúc sư thiên tài  – Howard Roark – một người có quan điểm cứng rắn, nhất quán, và luôn sống chính trực với những giá trị và lý tưởng sống của mình. Hành trình theo đuổi đam mê và khát vọng trong thiết kế của Howard Roark là một hành trình đơn phương đầy chông chênh do anh đi khác với xu hướng chung của thời đại. Anh có tư duy thiết kế hiện đại và có quan điểm sáng tạo, đột phá trong việc thiết kế và xây dựng các công trình và tài năng của anh vừa là nỗi sợ và là mục tiêu chỉ trích của các nhà phê bình nghệ thuật. 

Ngược là với Howard Roark, Peter Keating là người kém tài nhưng nhờ vào sự lươn lẹo của mình để gây dựng sự nghiệp. Peter Keating biết cách nắm bắt xu hướng chung của xã hội – dù đó không phải là nghệ thuật chân chính, biết cách dùng các mối quan hệ để xây đắp cho sự nghiệp của mình. Anh không có lý tưởng sống chính trực, miễn sao có thể đạt được điều mình muốn.

Ellsworth M. Toohey là một chuyên gia phê bình kiến trúc, ông biết cách dùng ngôn từ của mình để dẫn dắt dư luận và định hướng quan điểm về gu thẩm mỹ của xã hội. Ông hiểu về xã hội, hiểu về con người nên đã tận dụng điều đó để phá hủy những cái tôi, cá tính của người khác, thâu tóm linh hồn của họ.

Gail Wynand là ông là chủ tờ Ngọn cờ – một tờ báo đáng khinh phát triển dựa trên những tin giật gân. Gail đã phải trả giá bằng danh dự của mình để có được một vị trí mà ở đó ông có thể tiêu khiển bằng cách xem những người khác thể hiện danh dự của họ như thế nào.

Mạch tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời của những nhân vật này có những lúc như song song nhưng cũng có những lúc như chồng chéo lẫn nhau, mà qua những sự mâu thuẫn và tương phản của họ khiến ta suy nghĩ thêm nhiều khía cạnh: Sự đối lập giữa cá tính và lý tưởng sống với xã hội đầy nhiễu nhương – chính trực với cuộc sống đầy chông gai hay là luồn cúi để có cuộc sống dễ dàng hơn? Đâu mới là chân giá trị của xã hội – được xác định bởi sống đông hay là bởi những cá nhân minh định? Sự nguy hiểm của ngôn từ khi nó không được dùng với mục đích tốt?

 

Nguồn: openedu

Previous articleHAI CĂN BỆNH TRONG GIÁO DỤC
Next articleSÁCH: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỘT NHÀ TƯ BẢN MỸ – BUFFETT: THE MAKING OF AN AMERICAN CAPITALIST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here