SÁCH: THẾ GIỚI CỦA SOPHIE – SOPHIE’S WORLD

0
63

Jostein Gaarder – là nhà văn người Na Uy, ông đã có có thời gian dạy Triết học tại một trường phổ thông trước khi ông trở lại với sự nghiệp văn chương. Ông có rất nhiều cuốn sách viết cho thiếu niên như: Bí ẩn của cỗ bài, Bên kia tấm gương tối, Cô  gái với những quả cam…

Nhưng nổi bật hơn cả, đó là cuốn sách Thế giới của Sophie (1991), ít lâu ra khi cuốn sách được ra mắt đã trở thành một hiện tượng bán chạy nhất trên thế giới, đến nay đã được dịch sang 62 thứ tiếng. Vậy có điều gì trong cuốn sách này, mà lại thu hút độc giả trên toàn cầu với số lượng bán ra hơn 40 triệu bản? 

Đó là, cuốn sách đưa độc giả dấn thân vào một cuộc hành trình xuyên không gian và thời gian cùng với cô bé Sophie khám giá dòng lịch sử triết học và văn hóa từ lúc khởi thủy thời cổ đại cho đến hiện đại. 

Đó là vào một ngày, khi trở về nhà, cô bé Sophie – sắp tròn 15 tuổi, nhận được một bức thư từ một người lạ chỉ vỏn vẹn 1 câu hỏi “Bạn là ai?”, từ đó những bức thư liên tục được gửi đến hòm thư nhà cô bé với nội dung ngày càng ly kỳ và hấp dẫn hơn. Những câu hỏi trong bức thư, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại không dễ tìm được câu trả lời và vì thế càng kích thích sự tò mò và phấn khích của cô bé Sophie hơn. Thế nhưng, thế giới quan của cô bé ngày càng mở rộng ra hơn từ những bức thư hồi đáp của người bạn bí mật, sự khao khát tri thức của cô bé ngày càng được đổ đầy, với tâm hồn rộng mở và không hề định kiến, cô bé và ông lão hiền triết (người gửi thư) đã dắt người đọc vào một thế giới thông tuệ nhưng vô cùng trong trẻo, tri thức được dần dần mở ra, ẩn chứa cả một kho tàng về Triết học. Từ những nhà triết học cổ đại như Democritus, Socrates, Plato, Aristotle, Descartes…đến những nhà triết học hiện đại như Hegel, Kierkegaard, Karl Marx, cho đến những nhà khoa học có sức ảnh hưởng, phát minh đem đến những thành tựu to lớn cho con người như Charles Darwin, Freud. 

Cái hay của Gaarder là lồng Triết học vào một câu chuyện bằng một lối viết nhẹ nhàng, pha một chút hài hước, mở ra một thế giới trong trẻo từ góc nhìn của một cô bé thiếu niên tò mò và ham hiểu biết. Để từ đó, những kiến thức tinh hoa của Triết học được truyền tải một cách dễ hiểu và có hệ thống nhưng không kém phần hấp dẫn bởi kết cấu câu chuyện kỳ bí của cô bé Sophie và ông lão hiền triết. Bởi vậy, người đọc sẽ hoàn toàn nhập vai vào câu chuyện của cô bé, để rồi như một người xuyên không gian, thời gian, theo dõi từng bước phát triển của nhiều trường phái Triết học khác nhau, từ đó có một cái nhìn tổng quan về Triết, có một cái hiểu đúng đắn về Triết và dễ dàng hình thành sự cảm mến với bộ môn này – bộ môn được gán cho là khó nhằn nhất. 

Dưới ngòi bút của Gaarder, Triết học trở nên gần gũi với đời sống con người hơn, tự nhiên hơn. Và đặc biệt hơn cả, cô bé Sophie đã “dạy” cho người lớn một bài học về sự tò mò tri thức bằng một tâm hồn và tư duy rộng mở – điều mà người lớn rất dễ bỏ quên, và Sophie cũng nhắc chúng ta nhớ rằng tiếp thu tinh hoa của nhân loại là cách chúng ta không chỉ mở mang đầu óc mà còn là cách để làm giàu tinh thần.

 

Nguồn: openedu

Previous articleDIỄN TỪ NHẬN GIẢI THƯỞNG VĂN HÓA PHAN CH U TRINH 2017
Next articleSÁCH: NGƯỜI ĐUA DIỀU – THE KITE RUNNER

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here