Sách “Thiên nga đen”

0
142

 Mọi người đều tin rằng tất cả các thiên nga đều có bộ lông màu trắng, nó được chứng thực bằng thực tế qua hàng trăm năm trên các lục địa, cho đến khi người ta phát hiện ra nước Úc và biết rằng có thiên nga đen trên đời. Lúc này, những khẳng định chắc chắn về thiên nga lúc đó hoàn toàn bị đánh sập. Điều này thay đổi thế giới quan của cả nhân loại về thiên nga và nhiều lĩnh vực khác. Qua sự kiện thiên nga đen, thay vì cố chứng thực mọi thứ luôn đúng (phương pháp kiểm đúng), chúng ta có thêm một hướng đi là kiểm sai. Khi chưa chứng minh được nó sai thì mọi người tạm chấp nhận là nó đúng

Sự kiện thiên nga đen đã dẫn đến sự ra đời của khái niệm Thiên nga đen (Viết hoa). Thiên nga đen dùng để chỉ những sự cố tưởng chừng như không thể nhưng lại có thể xảy ra và gây ra những ảnh hưởng tích cực hoặc hậu quả nặng nề có thể làm thay đổi cuộc đời bạn hoặc thậm chí cả xã hội. Điều bất ngờ là Thiên nga đen không thể dự đoán được, bạn chỉ có thể hạn chế Thiên nga đen xảy ra nếu như bạn biết nhiều thông tin hơn.

Một trong những ví dụ điển hình của Thiên nga đen là sự kiện 11/9 xảy ra ở Mỹ hay sóng thần Sumatra ở Indonesia khiến 230.000 người chết vào năm 2004… Sẽ ra sao nếu ta có thể nhận thức được một cách hợp lý các nguy cơ nêu trên? Nếu có thì các hệ thống phòng thủ sẽ được điều động tới khu vực tình nghi, các cuộc sơ tán dọc bờ biển được thực thi trước đó. Nhưng dù vậy, vẫn có thể dẫn đến một sự kiện khác. Điều đó là gì? Không ai biết trước.

Tại sao chúng ta không nhận thấy những hiện tượng “thiên nga đen” mãi đến sau khi chúng xảy ra? Tác giả cho rằng, con người chúng ta thường có xu hướng học những điều cụ thể mà không tập trung vào cái tổng quát. Chúng ta chỉ làm đi làm lại những gì đã biết trong khi hết lần này đến lần khác bỏ qua những thứ mình chưa biết. Cuốn sách được kỳ vọng sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới. Đây là một cuốn sách mang tính đột phá và bản thân cuốn sách chính là một Thiên nga đen!

Những thay đổi lớn thường không đến từ điều chúng ta biết mà đến từ những gì chúng ta không biết

Mối đe dọa lớn nhất của một sòng bạc không đến từ những người chơi thắng cuộc mà có thể là một cuộc bắt cóc con trai của chủ sòng bạc.

Để hiểu cuốn sách này đòi hỏi một lượng kiến thức nền tảng cơ bản về một số sự kiện Lịch sử, Triết học và những tin tức mang tính thời sự trên thế giới. Chúng ta có thể học được thêm cách nhìn nhận khác ở cùng một vấn đề. Bẻ ngược lối tư duy bình thường của con người. 

Trình tự cuốn sách này tuân theo một logic đơn giản, bắt đầu từ những gì được cho là văn chương thuần túy đến những thứ được cho là hoàn toàn mang tính khoa học (xét về chủ đề, không xét đến nghiên cứu). Kể từ khi được xuất bản vào năm 2007, tính đến tháng 2 năm 2011, Thiên nga đen đã bán được gần ba triệu bản, có mặt trong danh sách New York Times Bestseller 36 tuần,và được xuất bản bằng 32 thứ tiếng.

Tác giả Nassim Nicholas Taleb có kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học nhận thức cho đến kinh doanh. Ông chuyên nghiên cứu về tính bất định, xác suất, và tri thức con người. Taleb từng làm thương nhân 20 năm trước khi trở thành một nhà luận văn triết học và nhà nghiên cứu lý thuyết xác suất.

Cuốn sách mang đến những góc nhìn mới về cuộc sống. Hy vọng các bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị cùng Thiên nga đen.

Nguồn: openedu

Previous articleStartup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục ‘cá mập’ khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?
Next article6 câu hỏi này giúp bạn biết mình có tố chất của một thiên tài hay không!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here