Sách “Thực khách hay thực đơn, cách các nước nhỏ tối đa hóa ảnh hưởng quốc tế”

0
69

Trong một thế giới đầy biến động và trong một cuộc chơi ngoại giao đã được sắp chỗ với những ông lớn, là những quốc gia nhiều quyền lực cả cứng và mềm, là người cầm trịch quyết định cách trò chơi được vận hành với những luật lệ được định sẵn, những nước nhỏ nếu không khôn khéo sẽ bị cuốn vào vòng xoáy đó và bị nghiền tan nát. Một quốc gia nhỏ ở Đông Nam Á, Singapore, lại đứng ngoài quy luật này và tự dành cho mình một chỗ ngồi trên trò chơi đó và nắm quyền.  

 

Quyển sách được tác giả gói ghém trong ba phần rất rõ ràng trải dài theo cuộc đời và những giai đoạn công tác của mình nhưng lồng ghép trong đó là lịch sử của một đảo quốc nhỏ bé giành độc lập và những khó khăn mà những nhà lập quốc phải đối đầu trong giai đoạn thách thức này.  Đây không chỉ là câu chuyện về cuộc đời mà quan trọng hơn, là thông điệp mà, tác giả S Jayakumar là một luật sư, chính khách, thành viên chính phủ và đặc biệt, một nhà ngoại giao khôn khéo, gửi đến những nước nhỏ thoát khỏi những “chiến thuật cường hào… của các vị đại gia” không vì mục tiêu “đứng về phe nước nào mà là duy trì độc lập và chủ quyền.” (Jayakumar, 2017, p83). 

 

Trong mười năm làm việc tại Bộ Ngoại giao, ông nhìn nhận là một cuộc chơi cam go với những nước nhỏ nhưng không có nghĩa, “nước nhỏ không thể là tay chơi” mà phụ thuộc “việc nước nhỏ tự nghĩ về mình ra sao và làm cách nào để mình trở thành hữu dụng với các quốc gia khác.” (Jayakumar, 2017, p76). Ông nhìn nhận sự nguy hiểm khi phải cân bằng trong mối quan hệ với Trung Quốc – Hoa Kỳ mà vẫn giữ được lập trường, nguyên tắc và uy tín. Dù thỏa thuận với một trong hai nước có thể mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lâu dài sẽ là một cái giá rất đắt.  

 

Ông kết lại quyển sách bằng những thông điệp gửi gắm đến thế hệ trẻ của Singapore để duy trì thành công bền vững của quốc gia này, đó là những nguyên tắc và chính sách nền tảng, là những viên đá dựng nên sức mạnh của quốc gia này. 

 

“Cuốn sách là một kho báu đầy ắp những ý tưởng, suy tư, tranh cãi, thách thức chính trị và, quan trọng hơn là cách thức xử lý trong hoàn cảnh khó khăn. Quan trọng hơn hết là làm cách nào một nước nhỏ có thể tối đa hóa ảnh hưởng quốc tế của mình trước các nước lớn và siêu cường” (Donald McKinnon, nguyên Tổng thư ký Khối thịnh vượng chung). Thật vậy, quyển sách chứa đựng nhiều bài học lớn mà chúng ta cần phải học hỏi. 

 

Nguồn ảnh: www.nxbtre.com.vn

 

Nguồn: openedu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here