SÁCH: TÌM MÌNH TRONG THẾ GIỚI HẬU TUỔI THƠ

0
66

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang vốn không còn xa lạ với tất cả chúng ta qua các tác phẩm như: Bức xúc không làm ta vô can (2015), Thiện Ác Smartphone (2017), Bức xúc không làm ta vô can (2018). Đầu năm 2020, tác phẩm mới nhất của tiến sĩ mang tên “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” được ra đời và gây tiếng rúng động không hề nhỏ trong cộng đồng, nhất là với đại bộ phận giới trẻ. 

Tác phẩm được viết theo lối tường thuật phi hư cấu, ý tưởng cốt lõi nhấn mạnh gia đình chính là một phần căn nguyên của một thế hệ trẻ đầy rẫy những tổn thương hiện tại. Những phần chính của tác phẩm: 

Phần 1. Thế giới vắng bóng người lớn. Tác phẩm kể những câu chuyện về những đứa trẻ lớn lên không có tình yêu thương, bị bỏ rơi, rồi sau này trở nên chơi vơi và lạc lõng

Phần 2. Những đứa trẻ nhầm vai. Hiện tượng “đảo vai” xảy ra khi một người trẻ phải đóng vai phụ huynh để chở che cho ba mẹ của mình, dẫn đến ranh giới bản thể giữa bố mẹ và con cái bị xóa nhòa. Trong trường hợp này, một đứa trẻ nếu muốn “bứt ra”, độc lập và hình thành căn tính riêng thì cực kỳ khó khăn, vật vã. 

Tác giả lập luận một người trẻ trưởng thành cần 3 yếu tố: Trưởng thành về cảm xúc; Khả năng lập luận phải trái đúng sai; Hình thành căn tính độc lập. 

Phần 3. Trong ngục tù của tình yêu. Tiến sĩ Giang phỏng vấn những bạn trẻ tưởng là ổn, sống đầy ắp tình yêu thương, nhưng không được là chính mình do bố mẹ xem con là tài sản để uốn nắn theo ý mình. Yêu thương trở thành “nhà tù” mất tự do, để rồi trẻ không định hình được bản thể và căn tính riêng. 

Ở phần kết mang tên “Vĩ thanh – Hành trình chữa lành”, tác giả đã truyền cảm hứng về lòng trắc ẩn, khuyến khích việc ngồi xuống lắng nghe nhau giữa phụ huynh và con để hàn gắn và chữa lành những tổn thương tâm lý sâu sắc, tiến tới hình thành những sợi dây kết nối chữa lành. 

Để giới thiệu quyển sách này đến bạn, cá nhân tôi xin bóc tách 3 điều cực kỳ đặc biệt của tác phẩm:

1. Ngòi bút của sự đồng cảm: Dù với tư cách đàn anh, đàn chú và có học vị tiến sĩ, tác giả vẫn thể hiện một ngòi bút đầy sự cảm thông, gần gũi, đồng cảm với những vết thương sâu kín của người trẻ. Câu chuyện được kể như một giọng văn của một người bạn đầy thân tình, sẻ chia, thấu hiểu.

2. Ngòi bút của nhà khoa học: Không chỉ là những trang văn đầy cảm xúc, mà tác giả còn đưa vào đó ngòi bút khoa học, phân tích và lập luận rất sắc sảo, đúc kết từng phần với rất nhiều những dẫn chứng, tài liệu và nghiên cứu khoa học khác. Điều này giúp tạo điểm “neo” và thực sự đưa ra những bài học giá trị cho người đọc. 

3. Ngòi bút của nhà văn: Đọc tác phẩm, có những lúc cao trào, có những lúc thư giãn, có “thắt nút”, “mở nút” như xem một cuốn phim, đọc một cuốn truyện.

Phần còn lại, chúng tôi dành để bạn cảm nhận và chia sẻ. 

Hãy tìm đến quyển sách, ngấu nghiến và đắm mình vào những thổn thức của một thời đại, để thấy mình được chở che, xoa dịu, và đồng cảm.

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: MẬT MÃ VĂN HÓA
Next articleLÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM RA MỤC ĐÍCH SỐNG: MỘT CÁCH TIẾP CẬN ĐỘC ĐÁO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here