SÁCH: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – GOOD TO GREAT

0
182


“Không phải con người (people), mà phải là người phù hợp (right people) mới là tài sản quý giá nhất!” 

TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – GOOD TO GREAT

Tại sao một số công ty đạt được bước nhảy vọt… còn các công ty khác thì không?

 

Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Nếu quyển sách trước đó của Jim Collins  “Xây dựng  để trường tồn”đi tìm nguyên lý trường tồn, bền vững của những tập đoàn vĩ đại,  hàng đầu thế giới để trả lời cho câu hỏi “Điều gì tạo nên những công ty vĩ đại so với những công ty khác?” và ông nói về cách chuyển những kết quả vĩ đại thành một công ty vĩ đại, trường tồn thì quyển sách này “Từ tốt đến vĩ đại” nói về cách chuyển kết quả tốt thành kết quả vĩ đại.  Hai quyển sách hai công trình nghiên cứu tỉ mỉ, độc lập với nhau cho hai vấn đề khác nhau nhưng lại bổ sung cho nhau tạo nên một sự hòa hợp, nhất quán. 

Dường như với Jim Collins không có câu hỏi nào quá lớn đối với ông. Ông luôn bị ám ảnh bởi những câu hỏi mà ngay cả nghe tên thôi đã thấy khó khăn như thế nào. Ông lại bị ám ảnh bởi những câu hỏi đó, luôn đi tìm kiếm “sự vĩ đại”, đi tìm “cái gì sẽ không thay đổi theo thời gian, cái gì bất biến” thay vì chạy theo xu hướng quản trị, quản lý thời thượng, ngôn từ mỹ miều.  Lại một lần nữa ông đã tạo nên một quyển sách trên cả tuyệt vời, một quyển sách có giá trị dành cho giới kinh doanh. Quyển sách được nói đến nhiều nhất và là sách bán chạy nhất thế giới trong nhiều năm, cuốn sách còn là kim chỉ nam cho nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Chưa hết, ngay tại Việt Nam thì “Từ tốt đến vĩ đại” cũng được đón nhận nồng nhiệt, được chia sẻ rộng rãi.  Và năm 2015 sách  đạt được “Giải thưởng SÁCH HAY – giải thưởng uy tín tại Việt Nam được tổ chức hàng năm”. 

Quyển sách này tập trung vào câu hỏi “Một công ty tốt có thể trở thành một công ty vĩ đại hay không? Bằng cách nào? và quá trình tìm kiếm một câu trả lời vượt không gian và thời gian để có thể áp dụng cho bất cứ loại tổ chức nào. 

Quyển sách này là một quá trình nghiên cứu tỉ mỉ, tiêu chuẩn khắt khe trong suốt 5 năm của Jim Collins và nhóm nghiên cứu. Ông miêu tả quá trình nghiên cứu của mình như đi tìm bí mật trong “chiếc hộp đen” của những công ty vĩ đại, bậc từng công tắc, khám phá từng bí mật trong chiếc hộp đen đó. Điều thú vị là cuộc hành trình khám phá “chiếc hộp đen” đó không  những khám phá ra nguyên lý quan trọng để giúp một công ty từ tốt đến vĩ đại mà còn phát hiện ra những điều khá mới mẻ, những điều không tìm thấy ở những công ty vĩ đại này cùng với những lầm tưởng khủng khiếp của nhiều người như:

 • Những nhà lãnh đạo tầm cỡ được thuê từ bên ngoài vào có mối quan hệ ngược chiều với việc đưa công ty từ tốt lên vĩ đại.

 • Không tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ lương thưởng của cấp lãnh đạo với quá trình nhảy vọt từ tốt lên vĩ đại.

 • Những công ty nhảy vọt không chỉ đặt ra mục tiêu phải làm là gì mà danh sách những điều họ không làm cũng quan trọng không kém.

 • Công nghệ và những thay đổi do công nghệ mang lại không giúp gì cho việc kích hoạt quá trình chuyển đổi từ tốt lên vĩ đại. Công nghệ có thể giúp quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn, nhưng công nghệ không phải là nguyên nhân dẫn đến việc chuyển đổi.

 • Việc sát nhập hay mua lại công ty cũng không có vai trò gì trong việc kích hoạt quá trình chuyển đổi.

 • Công ty nhảy vọt không quá chú trọng việc quản trị thay đổi, động viên nhân viên, hay tạo ra sự đồng bộ.

 • Công ty nhảy vọt đa số không hoạt động trong những ngành công nghiệp lớn, thực tế một số còn hoạt động trong những ngành công nghiệp rất tệ.

Chúng ta sẽ học được gì từ quyển sách này? Đó chính là bộ khung các khái niệm quan trọng tạo nên sự chuyển đổi từ tốt đến vĩ đại. và những khái niệm bổ sung quan trong cho quyển sách trước đó không những giúp cho một công ty đang lớn mạnh mà ngay cả những doanh nghiệp mới thành lập, những công ty khởi nghiệp có thể học hỏi và áp dụng. Sự chuyển đổi này được xem là bao gồm quá trình xây dựng nền tảng và theo sau  đó là quá trình đột phá. Toàn bộ quá trình này được phân thành ba giai đoạn chính: Con người kỷ luật, tư tưởng kỷ luật, hành động kỷ luật. Trong đó có những khái niệm chính cốt lõi cũng là những bài học quý báu của toàn bộ quyển sách này như sau:

 • Khả năng lãnh đạo cấp độ 5

 • Con người đi trước – Công việc theo sau:

 • Đối mặt sự thật phũ phàng (nhưng đừng mất niềm tin)

 • Khái niệm con nhím (Sự đơn giản trong ba vòng tròn)

 • Văn hóa kỷ luật

 •  Bàn đạp công nghệ

 • Bánh đà và vòng luẩn quẩn


Nguồn: https://www.pace.edu.vn/

Đọc qua hai tác phẩm kinh điển về quản trị này tôi nhận thấy rằng rất hiếm có quyển sách nào viết về quản trị lại có tính hệ thống cao, chặt chẽ, nhất quán, được đúc kết rõ ràng, từng khái niệm vững chắc đến như vậy. Một điều nữa rất thú vị khi đọc quyển sách này mà tôi đúc rút cho chính mình đó chính là“tính nhất thể”, đó chính là không có một khái niệm nào được áp dụng riêng rẽ mà có thể mang lại kết quả cao, không có một thời điểm nào kỳ diệu để đưa công ty trở nên vĩ đại, không có cú hích nào cho dù mạnh đến đâu có thể đẩy được bánh đà, không có sự nhảy vọt nào diễn ra trong tức khắc, không có quyết định nào được thực hiện đơn lẻ mà lại tạo ra sự vĩ đại, cũng không có cái gọi là “bùng nổ, hay nhảy vọt trong đêm” mà đó là sự tích lũy liên tục, liên tục từng bước một. Tất cả tách ra rồi lại ghép, tách ra từng khái niệm để dễ hiểu nhưng nó phải kết hợp lại thành một bức tranh  nó mới có ý nghĩa. Đó cũng là quy luật tự nhiên của một cái cây sinh trưởng từ lúc gieo hạt đến nảy mầm đến phát triển đến cho ra trái ngọt. Hạt giống cũng là cây mà cây cũng chính là hạt giống.

 Chúng tôi hy vọng quyển sách này sẽ được nhiều bạn trẻ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp tìm đọc và bắt đầu đúc rút bài học quan trọng để từ đó gieo hạt mầm, xây dựng nền tảng tạo ra cuộc sống vĩ đại đầy ý nghĩa, xây dựng tổ chức vĩ đại, công ty vĩ đại trong tương lai. Bắt đầu từ hạt giống tốt từ quyển sách này.

Chúc các bạn có nhiều bài học thú vị cho công việc và cuộc sống của mình.

 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: XÂY DỰNG ĐỂ TRƯỜNG TỒN – BUILT TO LAST
Next articleSÁCH: QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP – START-UP NATION

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here