SÁCH “TUỔI THƠ DỮ DỘI”

0
114

Chiến tranh tại Việt Nam là cuộc chiến của toàn nhân dân Việt Nam. Bởi đó không chỉ là cuộc chiến của người lính, mà còn là cuộc chiến của người vợ, người mẹ và của những đứa trẻ. Phải nói ít có tác phẩm chiến tranh nào khiến tôi mấy lần run bần bật, nổi hết da gà vì những hình ảnh quá sức vĩ đại của tuổi nhỏ như “Tuổi thơ dữ dội”, một tác phẩm xuất sắc của văn học thời chiến và văn học thiếu nhi Việt Nam.  

“Tuổi thơ dữ dội” kể về cuộc chiến đấu và sự hy sinh của Đội thiếu niên trinh sát thuộc Trung đoàn Trần Cao Vân. Đó là Lượm, Mừng, Quỳnh Sơn Ca, Hòa Đen, Vịnh Sưa,… Những thiếu niên ở độ tuổi 13, 14 nhưng đầy quả cảm, đã sống một tuổi thơ đầy dữ dội nhưng cũng thật vĩ đại. Tôi xin dùng từ vĩ đại để mô tả về câu chuyện của các em.

Đó là Lượm, cậu thiếu niên đầy quả cảm, bản lĩnh và mưu trí nhưng cũng rất đỗi hiền lành và nhân từ. Tôi còn nhớ lần đầu đọc tác phẩm, đọc đến khúc Lượm ở trong nhà lao, dọn hố xí và cứu bạn, tôi đã rưng rưng nước mắt. Bởi lúc đó, tôi cũng tầm độ 14 tuổi, bằng độ tuổi của Lượm nhưng có 1 cuộc sống nhẹ nhàng biết chừng nào. Rồi Quỳnh Sơn Ca với khát vọng trở thành nhà soạn giả xuất sắc, là Mừng với tình yêu thương dành cho mẹ, là Vịnh Sưa sẵn sàng hi sinh mình để làm cột mốc cho đồng đội đại phá quân thù. Những câu chuyện cảm động đến rớt lệ nhưng cũng đầy sự động viên và truyền cảm hứng. Trong từng trang sách, ngoài sự đau đớn của khói lửa chiến tranh, nó thấm đượm tình yêu nước, tình mẫu tử, tình bạn, là ước mơ một cuộc sống tốt đẹp thời bình không có dấu vết quân thù. 

Hãy đọc “Tuổi thơ dữ dội” để hiểu hơn về cuộc sống của bậc cha chú chúng ta đã từng như thế nào, để khâm phục, để tự hào và để được tiếp thêm sức mạnh cho hành trình phía trước của cuộc đời mình. 

Nguồn ảnh: www.thuvientrithuc.net

Nguồn: openedu

Previous articleSách: CON ĐƯỜNG HỒI GIÁO
Next articleSÁCH: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI – HOMO SAPIENS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here