SÁCH: VÌ SAO CON TÔI KHÔNG THÍCH ĐẾN TRƯỜNG, TÌM KIẾM MỘT NỀN GIÁO DỤC ƯU VIỆT – ANNA, DIE SCHULE UND DER LIEBE GOTT (NGUYÊN VĂN TIẾNG ĐỨC)

0
97

Vì sao con tôi không thích đến trường? – Tìm kiếm một nền giáo dục ưu việt, cuốn sách nhỏ nằm trên kệ sách giảm giá của gian hàng Nhã Nam tại đường sách Nguyễn Văn Bình để lại trong mình rất nhiều cảm xúc. Không đơn thuần để đọc, cuốn sách này còn thôi thúc mỗi chúng ta – người quan tâm đến giáo dục hay không quan tâm đến giáo dục biết được thực trạng một thời của Giáo dục Đức và nhìn lại Giáo dục nước mình trên suốt chặng đường đã qua. Thật bất ngờ khi “Vì sao con tôi không thích đến trường?” lại nằm trong top đề cử cho hạng mục Sách Giáo dục của Giải Sách Hay 2020 do VIện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức.

Vì sao con tôi không thích đến tường? của Giáo sư Richard David Precht là cuốn sách phản ánh chân thực nền giáo dục Đức đang xuống cấp và gợi ý những hướng đi mới phù hợp hơn với quá trình thay đổi nhận thức của trẻ em. Có thể nói, cuốn sách này đã đánh trực diện vào tâm lý những người làm giáo dục, chỉ rõ thực trạng và nguyên nhân của nền giáo dục đang gặp vấn đề, thôi thúc những người làm giáo dục chân chính soi lại mình, chung tay lại để tìm kiếm một nền giáo dục nhân văn hơn, tìm kiếm một nền giáo dục quan tâm đến những vấn đề cốt lõi của người học, vì người học, vì cộng đồng xung quanh người học. 

Vì sao con tôi không thích đến trường?, gồm hai phần lớn: Phần 1 – Thảm họa giáo dục và Phần 2 – Cách mạng văn hoá giáo dục. Cả hai phần bổ trợ cho nhau giúp cuốn sách có kết cấu chặt chẽ. Tác phẩm có giọng văn vừa khoa học vừa đanh thép, vừa nhẹ nhàng từ tốn vừa quyết liệt dữ dội đấu tranh cho một nền giáo dục mới hơn của nước Đức nói riêng và toàn nhân loại nói chung. 

Vì sao con tôi không thích đến trường? – mở đầu là phê phán kịch liệt, gọi đích danh “thảm họa giáo dục”, và có lẽ đã khiêu khích không chỉ nền giáo dục hiện thời của nước Đức, mà cả những nền giáo dục khác theo mô hình truyền thống đang có nhiều bất cập. 

pexels-photo-1815257-1-.jpg

Nguồn ảnh: Pexels.com

“Vì sao con tôi không thích đến trường? tuy viết về giáo dục Đức, nhưng là thông điệp và gợi ý hữu ích cho cả các học sinh, thầy cô, cha mẹ, những người quản lý giáo dục ở ngoài nước Đức. Vừa xuất bản vào năm 2013, cuốn sách sinh động, cuốn hút và có tầm vóc trí tuệ về giáo dục của triết gia Richard David Precht đã trở thành bestseller, khuấy động một cuộc tranh luận sôi sục, như ngọn gió hứng khởi lay chuyển cả cánh rừng xưa cũ, nhen. Hy vọng về một nền giáo dục ưu việt hơn. 

Đối với người đọc Việt Nam, trong tình trạng giáo dục vẫn đang điều chỉnh để hoàn thiện, qua cuốn sách và những tranh cãi của người Đức, chúng ta có thể thu nhận không ít kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề của chính mình, với nhiều điểm khá tương đồng với nước Đức ở các cấp độ khác nhau”. (Trích phần giới thiệu sách “Tại sao con tôi không thích đến trường?” – Công ty sách Nhã Nam)

Nguồn: openedu

Previous articleWorld-class lineup at first-ever Siemens Energy Asia-Pacific Energy Week
Next articleSÁCH: MIMÉSIS: PHƯƠNG PHÁP BIỂU HIỆN THỰC TẠI TRONG VĂN HỌC PHƯƠNG TÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here