SÁCH: VIẾT LÊN HY VỌNG – HOW A TEACHER AND 150 TEENS USED WRITING TO CHANGE THEMSELVES AND THE WORLD AROUND THEM

0
89


Nguồn ảnh:Thaihabooks

“Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh, có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người” – Vasilij Aleksandrovich Sukhomlinskij.

Erin Gruwell là một giáo viên như thế!

Năm 1994, Erin Gruwell – một giáo viên Ngữ văn mới ra trường và tràn đầy lý tưởng – về dạy tại trường Trung học Wilson, Long Beach, California. Tại đây cô phải đương đầu với một lớp học với những học sinh cá biệt, “hết thuốc chữa” và vô cùng “nguy hiểm”. Nhưng với niềm tin mạnh mẽ rằng giáo dục có thể chiến thắng cả những nghịch cảnh tồi tệ nhất và cô hạ quyết tâm các học sinh “hết thuốc chữa” của mình phải có được cơ hội giáo dục bình đẳng như tất cả mọi người.

Cô đã lồng ghép nhiều hoạt động trong lớp học, đặc biệt là hoạt động viết Nhật ký mỗi ngày. Cuốn sách “Viết lên Hy vọng” là tập hợp gồm 142 trang nhật ký từ hoạt động này của các em học sinh lớp 203 về cuộc sống đầy rẫy bạo lực, vô gia cư, phân biệt chủng tộc, bệnh tật và bị làm dụng,… của chính các em học sinh.  Thông qua đó, Erin dần thấu hiểu hơn hoàn cảnh riêng của từng em học sinh, cô đã tìm mọi cách để giúp các em lấy lại được niềm tin vào chính bản thân mình, niềm tin trở thành những người có ích cho xã hội, niềm tin về khả năng có thể thay đổi cả thế giới ở các em. Erin đã chia sẻ kiến thức, tình yêu thương và sự ngoan cường của mình với học sinh và tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc đời các em. Cô đã nỗ lực hết sức để giành lại cho các em những gì tốt đẹp nhất, bằng cả trái tim và tâm hồn mình.

Erin cùng học trò đã thành lập nên tổ chức Phi lợi nhuận Những Nhà văn Tự do với mục đích đào tạo ra những giáo viên biết truyền cảm hứng và trao quyền để giúp các em học sinh thành công không chỉ trong trường học mà còn trong cuộc sống. Họ tự mình tổ chức và chọn làm những việc khác biệt, đáng nhớ, quyền năng và nhân văn. Họ không chọn làm việc theo cách dễ dàng – theo cách mọi người vẫn làm, mà chọn cách cầm ngòi bút, chọn cách sáng tạo, chọn cách khiêu chiến với sự rập khuôn, sáo rỗng.

Erin Gruwell, Những nhà văn tự do và tổ chức phi lợi nhuận của cô từng nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng uy tín Tinh thần Anna Frank. Ngoài ra, họ còn từng xuất hiện trên rất nhiều chương trình truyền hình, trong đó có The Oprah Winfrey Show, Prime Time Live, Good Morning AmericaThe View. Tất cả 150 nhà văn tự do đều tốt nghiệp trường Trung học Wilson.

Viết lên Hy vọng đã từng trở thành cuốn Nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ và nó cũng sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình khi trở thành động lực, trở thành ngọn đuốc soi đường giúp sợi dây liên kết giữa thầy và trò ngày càng bền chặt, thấu hiểu hơn!

Nguồn: openedu

Previous articleStartup du lịch trong khó khăn nhìn ra cơ hội
Next articleSÁCH: CẨM NANG KINH TẾ HỌC – ECONOMICS: THE USER’S GUIDE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here