Samsung nói gì về việc sẽ chuyển một phần sản xuất điện thoại từ Việt Nam sang Ấn Độ?

0
50

Việt Nam là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Trước những đóng góp lớn về kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người lao động Việt, liệu Samsung sẽ chuyển một phần sản xuất điện thoại từ Việt Nam sang Ấn Độ?
Samsung rời khỏi Trung Quốc, đẩy mạnh sản xuất ở Ấn Độ | Sự kiện | PLO
Sau 12 năm, khởi đầu với mức đầu tư 670 triệu USD cho nhà máy SEV năm 2008, hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư tăng gấp gần 26 lần, lên tới trên 17,3 tỉ USD. Cùng với những đóng góp lớn về kinh tế, hiện nay Samsung Việt Nam đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 130.000 người lao động với mức thu nhập ổn định và các phúc lợi xã hội khác.
Bên cạnh đó, Ấn Độ đang là nơi đặt trụ sở của nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung trên thế giới. Cơ sở tại Noida cũng sản xuất điện thoại thông minh cho Samsung.
Theo Economic Times, Samsung có thể sớm chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ. Động thái này có khả năng tác động tới các cơ sở hiện có của Samsung, bao gồm cả ở Việt Nam – trung tâm sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Quốc.
Tờ Economic Times cho rằng kế hoạch ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI) có thể là lý do thôi thúc Samsung đa dạng hóa dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) sang Ấn Độ.

Theo báo cáo, Samsung đã nộp ước tính về kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh trị giá hơn 40 tỷ USD cho Chính phủ Ấn Độ trong vòng 5 năm tới. Trong đó, 25 tỷ USD được cho là sẽ dành cho việc sản xuất điện thoại có giá hơn 200 USD.

Samsung cũng sẽ xuất khẩu những chiếc điện thoại thông minh sản xuất ở Ấn Độ. Diễn biến này sẽ đánh dấu bước chuyển mình của Samsung để tham gia vào kế hoạch ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI) của Ấn Độ.

Đáp lại vấn đề này, đại diện của Samsung thông tin rằng hiện các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường và không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ. Điều này cũng có nghĩa là Samsung bác bỏ thông tin chuyển một phần sản xuất điện thoại từ Việt Nam sang Ấn Độ.
“Ngoài ra, Samsung Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn” – đại diện Samsung Electronics Vietnam khẳng định.
Nhà máy sản xuất điện thoại Samsung Thái Nguyên bị mất trộm
Việt Nam là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Samsung hiện sản xuất khoảng 50% điện thoại của hãng tại Việt Nam. Ngoài ra, tập đoàn này còn có nhà máy ở Brazil và Indonesia. Tại Ấn Độ, tập đoàn đang có nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của mình ở Noida.
Tại buổi tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã bày tỏ mong muốn Samsung tiếp tục coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược của tập đoàn trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh hiệp định CPTPP và EVFTA đã có hiệu lực.
Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong đó có Samsung, ổn định sản xuất và đầu tư những dự án mới và mở rộng tại Việt Nam trong thời gian tới.
Các dự án lớn của Samsung đang tập trung tại 3 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 17,3 tỷ USD.
“Tại đây, chúng tôi sẽ nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cần thiết để phát triển các công nghệ mới như 5G, AI, big data đồng thời đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Chúng tôi mong đợi trung tâm này sẽ đóng góp vào sự phát triển của nền công nghệ thông tin và kinh tế của Việt Nam” – lãnh đạo Samsung nói.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article[Hồ sơ doanh nhân] Hành trình trở thành “ông vua thép” của tỷ phú Trần Đình Long
Next article150 công ty khởi nghiệp y tế số được 900 nhà đầu tư rót gần 20 tỉ USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here