Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào “3 người”, nếu không sẽ ngày càng nghèo

0
114

Cuộc sống giống như một hành trình nói đi là đi, nếu không chọn đúng hướng dẫn viên, sẽ rất dễ lạc lối trong sương mù, không tìm thấy lối ra.

Sống ở đời, chọn bạn mà chơi, cũng chính là đang chọn cho mình một hướng dẫn viên phù hợp. Bạn tốt, đồng chí hướng, có thể khiến cuộc sống rực sáng hơn; bạn xấu, sẽ chỉ kéo bạn xuống vực theo họ, chẳng phải ngẫu nhiên mà các cụ bảo rằng “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về sau sẽ rất bấp bênh gập ghềnh.

Cũng giống như một Nho gia từng nói: “Chọn bạn mà chơi là điều rất quan trọng, thành bại đời người, đều có liên quan tới người mà bạn mà ta kết giao.”

Khi còn trẻ, chúng ta ai cũng thích làm phép cộng cho cuộc sống, luôn muốn mở rộng vòng tròn bạn bè của mình, với ai cũng hai tiếng “huynh đệ”.

Nhưng khi đã bước vào tuổi trung niên, phải bắt đầu học cách làm phép trừ, trầm mình lại, dần dần thu hẹp lại vòng tròn bạn bè kia của mình, học cách chơi với những người bạn chất lượng, đây cũng chính là cách điểm thêm sự giàu có cho cuộc sống.

Sau tuổi 40, đừng tiêu tiền cho 3 kiểu người dưới đây, nếu không bạn sẽ càng sống càng nghèo.

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào 3 người, nếu không sẽ ngày càng nghèo - Ảnh 1.

01

Bất kể có bao nhiêu tiền, đừng tiêu vào những mối quan hệ không đâu

Bước vào tuổi trung niên, cuộc sống và công việc đều đã ổn định, cuộc đời sau này, chất lượng của đối tượng mà bạn kết giao sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Khi bạn qua lại với những người chỉ biết hút thuốc, uống rượu, đánh bài với bạn, bạn cho rằng sống là phải vui, phải hưởng thụ như vậy, thực ra, một cuộc sống tươi đẹp đang bị bạn lãng phí.

Một người thành công, nội tâm luôn tĩnh như nước, họ không bao giờ ngưỡng mộ cuộc sống ăn chơi rượu chè, cũng không làm bạn với những người mà khi nhậu nhẹt thì là bạn, còn khi khó khăn, anh tôi không quen biết.

Tuổi 40, trên có già dưới có trẻ, đâu đâu cũng cần tiêu tiền, những mối quan hệ kém chất lượng, những cuộc nhậu nhẹt, bài bạc liên miên sẽ chỉ đục khoét cuộc sống của bạn.

Sau 40, hãy tránh xa những mối quan hệ như vậy.

Giống như có người từng nói: “Bạn bè mà không giúp đỡ nhau tiến bộ, vậy thì thà là không có còn hơn.”

Quan hệ xã giao chất lượng thấp không bằng ở một mình nhưng cho ra chất lượng cao, người ở tuổi trung niên phải chú ý tập trung nhiều hơn cho tinh thần, chăm lo nhiều hơn cho tâm lý bản thân, nếu không có giá trị, chi bằng hãy ở một mình.

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào 3 người, nếu không sẽ ngày càng nghèo - Ảnh 2.

02

Bất kể có bao nhiêu tiền, đừng tiêu cho người vay mà không trả

Xã hội rất thực tế, biết người biết mặt không biết lòng, trên đời này, có những chuyện khi đã dính tới tiền bạc, sẽ rất dễ bộc lộ ra nhân phẩm của một người.

Không thể không thừa nhận một thực tế, sau tuổi trung niên, tình bạ cũng sẽ ngày một trở nên ít đơn thuần hơn, ít nhiều gì các mối quan hệ xã giao cũng sẽ liên quan tới lợi ích, vì vậy, kết giao ở độ tuổi này, nhất định hãy cẩn trọng.

Sống ở đời, ai chẳng có lúc khó khăn, cần tới sự giúp đỡ của người khác. Đối với việc vay tiền, có vay có trả, người như vậy, có thể giúp đỡ, có thể cho vay.

Nhưng với những người lì lợm, vay không chịu trả, hãy dứt khoát từ chối.

Thế gian này không thiếu những người mặt dày, vay tiền không trả, cứ nghĩ tiền vay được rồi là của mình, xót không nỡ trả.

Không có tiền của ai là từ trên trời rơi xuống cả, sau 40, phàm là chuyện gì cũng hãy nghĩ cho thấu đáo, học cách quan sát, đừng đơn thuần như khi còn trẻ nữa. Bất kể có bao nhiêu tiền, hãy tránh xa kiểu người vay không trả ngay từ đầu, dứt khoát từ chối ngay từ đầu.

Bước vào tuổi trung niên, dù nội tâm lương thiện cũng hãy thận trọng, đừng giao những đồng tiền mồ hôi nước mắt, đồng tiền nuôi gia đình của mình cho người có nhân phẩm không tốt.

Và tốt nhất là cũng đừng làm bạn với họ, đừng trói mình trong những mối quan hệ giả tạo như vậy.

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào 3 người, nếu không sẽ ngày càng nghèo - Ảnh 3.

03

Bất kể có bao nhiêu tiền, cũng đừng đầu tư tiền cho những người không cố gắng

Sau 40 tuổi, đừng tiêu những đồng tiền mình vất vả làm ra cho những người không chịu cố gắng, không có chí tiến thủ. Bởi lẽ, những người không có chí tiến thủ, thường là những cái “động không đáy”.

George Hotz từng nói: “Một kẻ ngốc còn có hi vọng hơn là một người không buồn để ý tới hành vi và thói quen của mình, sống không có kế hoạch và mục tiêu, lãng phí thời gian cho sự lười biếng và dễ dãi.”

Khi một người xem sự lười biếng là thói quen, trong thế giới của họ, vĩnh viễn không tồn tại hai chữ “tương lai”, đem tiền cho kiểu người như này mượn, xác định là không thể lấy lại được nữa.

Người không cầu tiến, có đầu tư bao nhiêu vào anh ta cũng đều “vô phương cứu chữa”, chứ đừng nói là muốn kiếm nhiều tiền để giàu có. Bởi lẽ, bạn vĩnh viễn không bao giờ có thể đánh thức người giả vờ ngủ.

Người không cầu tiến, dù bạn có giúp đỡ, có đầu tư cho họ, họ cũng sẽ không cảm thấy biết ơn, ngược lại còn nảy sinh tâm lý ỷ lại, cho rằng “họ giúp mình là lẽ dĩ nhiên”.

Tiền của ai cũng là tiền sương máu cả, sau 40, mở to mắt ra một chút, tránh xa những người lười biếng, không chịu nỗ lực, nếu không thì mọi công sức và lòng tốt của bạn cũng sẽ chỉ là đổ sông đổ bể.

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào 3 người, nếu không sẽ ngày càng nghèo - Ảnh 4.

Lời kết

Đời người ngắn ngủi, thời gian quý giá, đặc biệt là với người trung niên, thời gian giống như vặn ga vậy, càng sống càng nhanh.

Về quan hệ xã giao, đừng lãng phí thời gian và tiền bạc cho những người có “tam quan” (thế giới quan, giá trị quan, nhân sinh quan) không hợp với mình, nhân phẩm không tốt.

Sau 40, học cách dọn dẹp vòng tròn bạn bè của mình, học cách nói không với những mối quan hệ xã giao có chất lượng kém, học cách làm phép trừ cho mọi mặt trong cuộc sống của mình, có như vậy quãng thời gian còn lại mới trở nên suôn sẻ và bình thản hơn.


Alexx

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz

Previous articleThuyết phân tâm học – Sigmund Freud
Next articleCUỘC CÁCH MẠNG PHÁP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here