Sau bơm ròng hơn 24.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

0
114

Hôm nay (5/2), thị trường liên ngân hàng ghi nhận dấu hiệu hạ nhiệt sau những biến động rất mạnh từ cuối tuần liền trước.

Cụ thể, ở kênh cầm cố trên thị trường mở (OMO), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm ròng phiên thứ tư liên tiếp nhưng quy mô đã thu hẹp rõ rệt. Trong ngày 5/2, vẫn chỉ có 1 tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu và trúng thầu, với 677,3 tỷ đồng, kỳ hạn vẫn giữ nguyên 14 ngày và lãi suất 2,5%/năm.

Qua bốn phiên liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tổng 24.096,7 tỷ đồng. Đây là quy mô và tần suất chưa từng có trong hơn một năm qua, dù số lượng tổ chức tín dụng tiếp cận khá ít (phiên nhiều nhất chỉ có 4 thành viên tham gia).

Sau can thiệp trên, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng đã nhanh chóng hạ nhiệt hai ngày vừa qua. Điển hình như lãi suất VND qua đêm sau khi vượt mốc 2,5%/năm giữa tuần này thì đến hôm qua (4/2) và hôm nay (5/2) đã giảm về sát mốc 2%/năm. Dù vậy, đây vẫn là mức rất cao so với quãng ổn định kéo dài 0,15 – 0,17%/năm trước đó.

Cùng với biến động lãi suất và hoạt động bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng đột biến những ngày vừa qua, như qua đêm trước đó chỉ trong khoảng 40.000 – 50.000 tỷ đồng/ngày thì hiện đã vượt mốc 95.000 đồng/ngày.


Lam Giang

Nhịp sống doanh nghiệp

Nguồn: cafebiz

Previous articleVinamarine improves ship waste handling services at Saigon New Port – Cat Lai Terminal
Next articleNhững bộ phim hành động đỉnh nhất trên Netflix mà bạn không nên bỏ lỡ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here